Quảng Ninh: Tăng tốc tiến độ lập các quy hoạch

Thứ tư, 14/07/2021 14:19
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Để tạo nền tảng cho phát triển KT-XH theo hướng nhanh, bền vững, việc lập các quy hoạch tỉnh, quy hoạch chung xây dựng các KKT và địa phương đã, đang được tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và thời gian theo yêu cầu đặt ra.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 hướng tới phát triển tỉnh là trung tâm sản xuất, chế biến, chế tạo công nghệ cao; phát triển du lịch đẳng cấp; đi đầu trong phát triển xanh tại Việt Nam.

Được biết, tỉnh đã triển khai ký Hợp đồng tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới là Mckisey; đồng thời tư vấn Mckinsey cũng đã ký hợp đồng với tư vấn Nikken Sekkei để triển khai các nội dung về quy hoạch xây dựng, sử dụng đất trong quy hoạch tỉnh.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng trong tương lai Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm sản xuất, chế biến, chế tạo công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam; phát triển du lịch đẳng cấp, là điểm đến hấp dẫn của thế giới; đi đầu trong phát triển xanh tại Việt Nam. Phát triển Quảng Ninh dựa trên các trụ cột tăng trưởng: Trung tâm sản xuất công nghệ cao, ngành du lịch hấp dẫn, năng lượng sạch. Với nguyên tắc phát triển là chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Theo đại diện Công ty TNHH McKinsey and Company Việt Nam - đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh, Quy hoạch được đơn vị tư vấn tập trung vào các nội dung chính như: Đánh giá thực trạng KT-XH của tỉnh thời kỳ 2011-2020, dự báo và đề xuất các phương án phát triển KT-XH tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; xác định các quan điểm, mục tiêu và đột phá phát triển, phương án phát triển các ngành, lĩnh vực; lựa chọn phương án tối ưu, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Qua đó, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, dài hạn trên cả 3 trụ cột kinh tế là kinh tế - xã hội - môi trường. Quy hoạch cũng sẽ đưa ra phương hướng phát triển các ngành quan trọng trên địa bàn; lựa chọn các phương án tổ chức, phát triển hoạt động KT-XH có hiệu quả, là cơ sở cho việc đề xuất phương án tổ chức không gian chung, hệ thống kết cấu hạ tầng, đô thị, nông thôn, các khu chức năng. Đồng thời, đưa ra phương án tổ chức phát triển mạng lưới, không gian cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội, môi trường và các giải pháp bố trí không gian phát triển hợp lý.

Trong tháng 6/2021, Hội đồng Quy hoạch tỉnh cũng đã nghe đơn vị tư vấn báo cáo tiến độ lập Quy hoạch tỉnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, 2 bên cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế như: Tiến độ triển khai thực hiện tư vấn quy hoạch còn chậm so với hợp đồng đã ký; sản phẩm bàn giao giai đoạn 1 còn hạn chế, còn thiếu các nội dung về xây dựng, hạ tầng sử dụng đất... Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn đã đề nghị các đơn vị tư vấn tiếp thu những ý kiến đóng góp tại cuộc làm việc, bổ sung vào quy hoạch, đảm bảo yêu cầu của Luật Quy hoạch và có giá trị thực tiễn, thực sự đóng góp cho sự phát triển, giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền của tỉnh. Trong đó, cần tập trung đánh giá về thực trạng phát triển của Quảng Ninh trong việc thực hiện các quy hoạch, thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH theo từng ngành, lĩnh vực, vùng, địa phương, từ đó đề ra ý tưởng, phương án phát triển. Nghiên cứu kỹ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nghị quyết đại hội Đảng bộ các ngành, địa phương của tỉnh; đồng thời, tập trung đánh giá, phân tích về bối cảnh của Quảng Ninh trong tương quan khu vực, quốc gia, quốc tế, trên cơ sở đó đưa ra yêu cầu phát triển của tỉnh thời gian tới.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND tỉnh đã thành lập các Tổ nghiên cứu về hiện trạng và định hướng phát triển KT-XH, tổ chức không gian, hoạt động liên kết vùng, giao thương, hợp tác và các lĩnh vực liên quan của các địa phương của các tỉnh, thành phố lân cận. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện báo cáo thực trạng và đề xuất các nội dung tích hợp vào Quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, địa phương và ý kiến chỉ đạo của Hội đồng quy hoạch tỉnh và kết quả nghiên cứu đánh giá của tư vấn Nikken Sekkei thì tư vấn Mckinsey sẽ chỉnh sửa hoàn thiện sản phẩm giai đoạn 1 dự kiến trong tháng 7/2021, đảm bảo các yêu cầu theo nội dung đã được bàn thảo, thống nhất.

Cùng với Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các quy hoạch chung xây dựng KKT và các địa phương cũng đã được đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, đến nay, đã hoàn thành các quy hoạch: Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng KKT ven biển Quảng Yên; Quy hoạch chung KKT cửa khẩu Móng Cái; Quy hoạch vùng Đông Triều - Uông Bí - Quảng Yên (Khu vực Tây Nam quốc lộ 18A) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 thị trấn Bình Liêu đến năm 2030, tầm nhìn ngoài năm 2050; Nhiệm vụ Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050; Nhiệm vụ Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà.

Các địa phương phối hợp với đơn vị chức năng của tỉnh đang tiếp tục thực hiện lập song song Quy hoạch chung TX Quảng Yên với Quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên; điều chỉnh quy hoạch chung TX Đông Triều, TX Quảng Yên, TP Uông Bí; quy hoạch vùng huyện Ba Chẽ và quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ; quy hoạch vùng huyện Đầm Hà và quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà; điều chỉnh quy hoạch chung mở rộng thị trấn Tiên Yên...

Các quy hoạch sớm hoàn thiện sẽ tạo cho Quảng Ninh nền tảng để phát triển một cách đồng bộ, vững chắc, thúc đẩy phát triển KT-XH; đồng thời, chắc chắn sẽ tạo thêm sự hấp dẫn, tin tưởng đối với nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn trong khi triển khai các dự án tại tỉnh thời gian tới.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)