Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Năng lực của đơn vị thực hiện thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở

Công ty tôi đang đầu tư một dự án xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bằng nguồn vốn tự có của công ty (vốn tư nhân). Sau khi thiết kế cơ sở đã được thẩm định tại Sở Xây dựng TPHCM, chúng tôi đã phát hành thiết kế bản vẽ thi công, thuê một đơn vị có đủ năng lực thẩm tra, sau đó chủ đầu tư đã làm báo cáo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công  theo quy định của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14  và hoàn tất các hồ sơ xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên khi liên hệ với Sở Xây dựng để nộp hồ sơ, thì phía Sở Xây dựng yêu cầu báo cáo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công phải do 1 đơn vị có năng lực về thiết kế hoặc thẩm tra thực hiện, chủ đầu tư không có năng lực thực hiện thẩm định.

Vậy cho tôi hỏi yêu cầu của Sở Xây dựng về điều kiện năng lực của chủ đầu tư khi thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở là phải có năng lực về thiết kế hoặc thẩm tra thiết kế là đúng hay sai? Nếu là đúng thì điều kiện năng lực của đơn vị thực hiện thẩm định sau thiết kế cơ sở được quy định tại văn bản pháp luật nào?

Rất mong nhận được sự phản hồi của Qúy cơ quan có thẩm quyền, để doanh nghiệp chúng tôi có cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật.

Hồ Đức (Duchok381991997@gmail.com) -

Kiểm tra công tác nghiệm thu và cấp chứng chỉ hành nghề

1. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP thì các công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và khi hoàn thành thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 45 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 .

Vậy cho tôi hỏi, các công trình cải tạo, sửa chữa trụ sở cơ quan theo kế hoạch sửa chữa hàng năm của UBND tỉnh, có kinh phí thực hiện dưới 500 triệu đồng thì có phải nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra công tác nghiệm thu hay không?

2. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư điện, điện tử, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, giám sát đường dây và trạm biến áp và đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Nay chứng chỉ của tôi sắp hết hạn, tôi đang chuẩn bị làm thủ tục nộp hồ sơ để cấp lại chứng chỉ, tuy nhiên qua nghiên cứu quy định về cấp chứng chỉ hành nghề của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP thì chỉ có lĩnh vực Thiết kế cơ - điện công trình, không có lĩnh vực thiết kế công trình đường dây và trạm biến áp.

Tôi muốn hỏi, trường hợp này tôi nộp hồ sơ về Sở Xây dựng địa phương để đề nghị cấp lại chứng chỉ hành nghề thiết kế và giám sát công trình đường dây và trạm biến áp có đúng quy định hay không?

Phạm Thanh (phamthanhntnt@gmail.com) -

Năng lực cán bộ phụ trách thanh toán hợp đồng, thanh quyết toán công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước

Cán bộ phụ trách thanh toán hợp đồng, thanh quyết toán công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thuộc phòng Tài chính - Kế toán Ban Quản lý dự án (Ban Quản lý dự án thành lập theo quyết định của UBND thành phố/huyện) có cần chứng chỉ/chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ thanh quyết toán công trình hay không? Ngoài ra, có yêu cầu nào khác về năng lực hay không?

Trần Mạnh Hùng (kstranmanhhung@gmail.com) -

Phân cấp công trình xây dựng theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng

Tôi đang làm tư vấn thiết kế cho dự án "Cải tạo, nâng cấp Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thành phố Bảo Lộc", trong quy mô, bên cạnh các hạng mục sửa chữa, cải tạo thì có công trình xây dựng mới cao 04 tầng, diện tích sàn 3.600 m2 (cấp 3). Trường có 1.500 học sinh nên theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD thì sẽ được phân cấp là cấp 2. Nhưng dự án chỉ xây mới một khối công trình cấp 3 như đã trình bày ở trên, còn lại là sửa chữa, cải tạo. Theo đó, xin phép được hỏi, cấp chung của công trình "Cải tạo, nâng cấp Trường Trung học cơ sở Hùng Vương, thành phố Bảo Lộc" là gì?

Phạm Đăng Ngọc Vinh (phamdangngocvinh@gmail.com) -

Thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật

Doanh nghiệp tôi hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Hiện nay, đã lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình khai thác khoáng sản. Xin được hỏi theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng số 62/2020/QH14 và tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, dự án của công ty chúng tôi có phải trình thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật (hoặc thiết kế bản vẽ thi công) tại Sở Xây dựng hay không?

Nguyễn Minh Dương (duongks.tnmt@gmail.com) -

Hỗ trợ xây, sửa nhà cho người có công

Gia đình tôi có bố đang là bệnh binh 2/3, tỉ lệ thương tật 61%. Bố mẹ tôi đang chuẩn bị sửa lại căn nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1991 và có ra xã để hỏi về vấn đề trợ cấp của Nhà nước, cán bộ chính sách xã vào nhà xem xét và cho biết nhà, sổ đỏ đã sang tên cho con trai, không đứng tên của ông bà nữa nên không được hỗ trợ.  Xin hỏi như vậy có đúng với quy định của Nhà nước ban hành không?

Trần Xuân Diệu (tranxuandieu1987@gmail.com) -