Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Hướng dẫn kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng

Công trình A, được phê duyệt Kế hoạch Lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) gồm 5 gói thầu: 01. Xây dựng nhà 1; 02: Thiết bị văn phòng; 03: TVGS; 04: Bảo hiểm; 05: Thẩm định giá. Sau khi triển khai trong quá trình đang thực hiện công trình, có chủ trương cho phát sinh thêm sân nền, điều chỉnh KHLCNT bổ sung thêm gói thầu 06: Sân nền phát sinh. Công trình đầu tư công sử dụng ngân sách Nhà nước.

Như vậy tôi xin hỏi: Theo các quy định hiện hành, nhà thầu thi công xong gói thầu 01 và không gây ảnh hưởng gì đến việc thi công hoàn thành của các gói thầu khác; đã hoàn thành tất cả Hồ sơ (HS) hoàn công, đảm bảo chất lượng, tiếp tục trình HS cho Chủ đầu tư + các cơ quan liên quan xin tổ chức kiểm tra nghiệm thu đưa vào sử dụng gói thầu số 01 này có được không? - Vì sao có ý kiến: Phải chờ thi công xong gói thầu 06 và 02 mới được nghiệm thu Đưa vào sử dụng toàn bộ công trình 1 lần cuối cùng. Như vậy thì nhà thầu sẽ không đảm bảo thời gian thực hiện Hợp đồng của mình mặc dù đã thực hiện xong hoàn thành (đảm bảo trong tiến độ hợp đồng gói 01) nhưng do phải chờ hai gói thầu 06 và 02 thực hiện xong mới được tổ chức nghiệm thu cùng 1 lần? Đồng thời, thời gian bảo hành cho gói thầu 01 của nhà thầu cũng bị ảnh hưởng kéo dài thêm bởi thời gian chờ này sẽ gây bất lợi cho nhà thầu.

Nguyễn Thị Thúy (nguyenthuy18287@gmail.com) -

Cách hiểu về chiều dài tối đa của lô đất xây dựng dãy nhà ở liên kế như thế nào cho đúng?

Tại mục 2.6.6 Kích thước trong lô đất quy hoạch xây dựng công trình nhà ở, QCVN 01:2021/BXD quy định: “Chiều dài tối đa của lô đất xây dựng dãy nhà ở liên kế có hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp đường chính khu vực trở xuống là 60 m”. Trân trọng đề nghị Bộ Xây dựng cho biết, dãy nhà ở liên kế có hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường từ cấp đường chính khu vực trở xuống hiểu ở đây 2 mặt của dãy nhà ở liên kế là mặt trước và mặt sau hay là mặt trước vào một cạnh bên bất kỳ tiếp giáp đường giao thông?

Phạm Vĩnh Tường (phamvinhtuong366@gmail.com) -

Kiểm định an toàn công trình trước khi sửa chữa, cải tạo

Hiện tại công ty tôi đang dự định mở rộng diện tích cho nhà xưởng (công trình cấp III), phần mở rộng diện tích có liên kết kết cấu với nhà cũ. Tôi xin hỏi: trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính về xây dựng như báo cáo nghiên cứu khả thi, cấp phép, hoàn công có yêu cầu phải kiểm định an toàn chịu lực của kết cấu nhà xưởng cũ không?

Vũ Tuấn Anh (0900634@gmail.com) -

Cấp chứng chỉ hành nghề giám sát công tác xây dựng công trình

Tôi xin hỏi: bằng Kỹ sư Môi trường - trường ĐH Thuỷ lợi có được thi cấp chứng chỉ QLDA NN&PTNT, dân dụng; giám sát xây dựng hay không? Trong thành phần môn học có các môn thiết kế hệ thống cấp thoát nước, thiết kế quá trình xử lý nước và nước thải, thiết kế kiểm soát chất thải rắn. Tôi đã 

Vũ Minh Tuấn (tuanvm17@gmail.com) -

Áp dụng chỉ số giá để điều chỉnh hợp đồng

Công trình A: Hợp đồng thi công theo đơn giá điều chỉnh, phương pháp điều chỉnh giá theo chỉ số giá xây dựng. Thời gian thi công từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/6/2021 mới thanh toán lần 01 (thời gian thi công 18 tháng).

Theo Mục I Phương pháp dùng hệ số điều chỉnh giá tại Phụ lục của Thông tư số 07/2016/TT-BXD có hướng dẫn: “Chỉ số giá hoặc giá hiện hành (tại thời điểm điều chỉnh)… được xác định trong khoảng thời gian 28 ngày trước ngày hết hạn nộp hồ sơ thanh toán quy định trong hợp đồng”. Trong hợp đồng ký với chủ đầu tư không thỏa thuận ngày hết hạn nộp hồ sơ thanh toán.

Tôi xin hỏi, khi điều chỉnh giá cho phần khối lượng công việc được nghiệm thu, có phải tách khối lượng công việc thi công hoàn thành từng tháng để áp dụng chỉ số giá tương ứng từng tháng làm cơ sở điều chỉnh giá hợp đồng hay sử dụng chỉ số giá tại thời điểm thanh toán để điều chỉnh cho toàn bộ khối lượng công việc được nghiệm thu?

Phan Văn Xuyền (xuyendannhb2@gmail.com) -

Có được bổ sung vào hợp đồng khối lượng mời thầu thiếu

Công ty chúng tôi tham gia dự thầu 01 công trình giao thông do Ban QLDA An Giang thông báo mời thầu thông qua Hệ thống đấu thầu quốc gia vào tháng 7/2023. Căn cứ hồ sơ mời thầu, khối lượng mời thầu chúng tôi dự thầu và trúng thầu công trình này. Loại hợp đồng theo đơn giá cố định.

Trong quá trình triển khai thi công, qua đối chiếu giữa bản vẽ thiết kế và thực tế tại công trình chúng tôi phát hiện một số sai khác giữa bản vẽ thiết kế và khối lượng mời thầu, sau đó lập biên bản hiện trường gửi đến Ban QLDA để được xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, sau khi có công văn phản hồi của đơn vị tư vấn thiết kế xác nhận các sai khác trên là đúng và thống nhất bổ sung thêm khối lượng thì phía chủ đầu tư trả lời là không đồng ý cho phát sinh vì đây là lỗi của nhà thầu không bốc khối lượng tổng thể lại trong quá trình dự thầu, trong khi đó không xem xét trách nhiệm sai sót của đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra và trách nhiệm phê duyệt của chủ đầu tư mà quy trách nhiệm lỗi do nhà thầu.

Tôi xin hỏi, đối với khối lượng do hồ sơ mời thầu thiếu dẫn đến khối lượng theo hợp đồng thiếu thì nhà thầu có được bổ sung thêm giá trị khối lượng thiếu này vào hợp đồng hay không? Hay như lời chủ đầu tư quy trách nhiệm là lỗi của nhà thầu không bốc tách để phát hiện trong quá trình dự thầu?

Hiệp Phan (hiepphan178@gmail.com) -