Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Điều hành thành phố thông minh

Thứ sáu, 22/01/2021 14:28
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tháng 8/2019, Quảng Ninh chính thức đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm Điều hành thành phố thông minh. Qua đó, nhằm tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động KT-XH, nâng cao hiệu quả các hoạt động phục vụ nhân dân. Sau một thời gian vận hành, Trung tâm Điều hành thành phố thông minh đã cho thấy nhiều hiệu quả khả quan.

Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh chính thức kết nối thành công với Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ tháng 8/2020.

Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh do Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) thiết kế, xây dựng, tích hợp và phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh triển khai thí điểm. Trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, Trung tâm được kỳ vọng sẽ là “bộ não số” của tỉnh. Tại Trung tâm có tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh cùng với các phần mềm sẽ được đầu tư thêm và hợp phần được tích hợp đồng bộ, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh Quảng Ninh trên mọi lĩnh vực.

Thông tin và công nghệ phân tích sẽ giúp người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp… Đồng thời tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường…

Đến nay, Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh đã đưa vào thử nghiệm 5 hợp phần thí điểm, gồm: Xem báo cáo và gửi báo cáo; chỉ đạo - điều hành, quản lý văn bản, quản lý lịch làm việc, quản lý nhiệm vụ, chương trình họp thông minh; hệ thống quản lý, giám sát camera và cảm biến; hệ thống giám sát an ninh - an toàn thông tin; và hệ thống hiển thị thông minh nhiều lớp trên bản đồ GIS. Đây là những nền tảng quan trọng để vừa nâng cao hiệu quả điều hành của chính quyền, vừa mang lại cho người dân những trải nghiệm mới của mô hình đô thị thông minh.


Cán bộ kỹ thuật làm việc tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh quản lý và giám sát lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua dữ liệu của hệ thống camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh.

Hiện Trung tâm đã có thể quản lý và giám sát từ tổng thể đến chi tiết từng tình huống diễn ra trong thực tế ở tất cả các lĩnh vực, đời sống xã hội thông qua dữ liệu thu thập từ hơn 2.000 camera giám sát được lắp đặt tại nhiều địa điểm công cộng, tuyến giao thông, cơ quan, đơn vị, trường học… trên địa bàn toàn tỉnh tỉnh. Toàn bộ camera kết nối về Trung tâm được sắp xếp và hiển thị trên nền bản đồ số. Hầu hết các camera đều đạt chất lượng hình ảnh rõ nét.

Bên cạnh việc quản lý và giám sát bằng hình ảnh qua hệ thống camera, Trung tâm còn có thể theo dõi một cách trực quan các chỉ tiêu đánh giá về tình hình KT-XH. Với các báo cáo số được các sở, ngành, địa phương của tỉnh cập nhật thường xuyên, hệ thống của Trung tâm tập hợp và thống kê số liệu KT-XH của tỉnh, hỗ trợ cho lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các chính sách phát triển KT-XH kịp thời, chính xác.

Từ năm 2020, tại các phiên họp thường kỳ hàng tháng của UBND tỉnh, trên cơ sở báo cáo của Sở KH&ĐT tổng hợp, các chỉ tiêu về KT-XH được Trung tâm cập nhật và trình diễn, đồ thị hóa theo hướng trực quan, sinh động trên màn hình lớn. Các tài liệu phục vụ cuộc họp cũng đều được tích hợp đầy đủ trên Hệ thống họp thông minh trước khi tổ chức cuộc họp để các đại biểu nghiên cứu, không phải in ấn tài liệu giấy phục vụ cuộc họp.

Các thông tin, số liệu trong nhiều ngành, lĩnh vực được hệ thống hiển thị thông minh nhiều lớp trên bản đồ GIS tại Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Ngoài ra, hệ thống của Trung tâm còn giúp lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành có thể theo dõi sát sao nhiều nội dung như chất lượng dịch vụ y tế, thông tin môi trường, tình hình giải quyết thủ tục hành chính và đặc biệt là phản ánh của người dân về những bất cập xảy ra trên địa bàn. Đây là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng để lãnh đạo tỉnh có thể đưa ra những quyết định xử lý nhanh chóng, chính xác và đáp ứng nhanh, giải quyết kịp thời nguyện vọng của người dân.
Tháng 8/2020, Trung tâm Điều hành thành phố thông minh đã kết nối thành công với Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với 5 chỉ số báo cáo được cập nhật số liệu tự động trên hệ thống, gồm: Thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách nhà nước, tổng kim ngạch xuất khẩu, tổng kim ngạch nhập khẩu, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội. Hiện Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh vẫn đang tiếp tục trong quá trình vận hành và tích hợp thêm các hợp phần.

Các vấn đề phát sinh, các lỗi hệ thống và các vướng mắc trong quá trình vận hành đều được Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC tìm hướng khắc phục, giải quyết để từng bước hoàn thiện.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)