Quảng Yên (Quảng Ninh): Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở cho người có công

Thứ tư, 10/04/2024 15:02
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Thời gian qua TX Quảng Yên đã tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, đặc biệt là việc huy động nguồn lực để xây dựng nhà ở cho các đối tượng này. Qua đó, góp phần hỗ trợ các gia đình về nhà ở, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà mới khang trang của gia đình bà Đào Thị Động (khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX Quảng Yên).

TX Quảng Yên hiện triển khai chế độ cho 3.800 người có công với cách mạng. Đây là một trong những địa phương chiếm số lượng lớn người có công trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023, thời gian qua TX Quảng Yên đã tích cực vào cuộc để rà soát, hướng dẫn, đôn đốc các hộ gia đình thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ngày đầu tháng 2/2024, bà Đào Thị Động (khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX Quảng Yên) là chiến sĩ cách mạng được tặng Huân chương Kháng chiến hạng 3 đã chuyển về ở trong căn nhà mới. Trước đây, thu nhập của gia đình bà Động chủ yếu dựa vào trồng mấy sào keo nên chỉ đủ sinh hoạt hằng ngày. Căn nhà cấp 4 bà ở cùng với con trai lớn xây dựng đã gần 30 năm, xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ bị sập khi mưa to, gió lớn, nhưng không có điều kiện xây, sửa. Qua rà soát, địa phương đã hỗ trợ gia đình 80 triệu đồng để xây mới nhà ở theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Bà Động xúc động chia sẻ: Nhờ được chính quyền địa phương hỗ trợ, gia đình tôi đã xây dựng được căn nhà mới 2 tầng rộng gần 100 m² khang trang. Không còn phải chịu cảnh ở trong ngôi nhà dột nát, gia đình tôi mừng lắm.

Cùng chung niềm vui có nhà mới, ông Bùi Văn Trinh (thương binh hạng 2/4) ở thôn Bãi 4, xã Tiền An, TX Quảng Yên, cho biết: Thu nhập của gia đình tôi chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp. Nhiều năm rồi tôi mong xây lại ngôi nhà, nhưng gia cảnh khó khăn nên chưa thể thực hiện. Cuối năm vừa qua, nhờ sự quan tâm của Nhà nước giúp đỡ số tiền 80 triệu đồng cùng với tiền đối ứng của gia đình, chúng tôi đã xây dựng được căn nhà mới 2 tầng vững chắc. Tôi cảm thấy rất ấm lòng trước sự quan tâm này. Đây cũng là động lực để gia đình tôi cố gắng làm ăn, ổn định cuộc sống.


Đầu năm 2024, gia đình ông Bùi Văn Trinh (thương binh hạng 2/4) ở thôn Bãi 4, xã Tiền An, TX Quảng Yên đón niềm vui về nhà mới.

Qua rà soát, trên địa bàn TX Quảng Yên có 100 hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ thuộc diện được hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà ở theo Đề án hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023. Trong đó, có 52 hộ đề nghị hỗ trợ xây nhà mới, 48 hộ đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà. Tính đến nay, đã có 45 hộ hoàn thành xây nhà và sửa chữa (20 hộ xây mới, 25 hộ sửa chữa) với tổng kinh phí giải ngân 2,6 tỷ đồng. Hiện TX Quảng Yên có 29 hộ gia đình có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đang triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương đang tiếp tục triển khai việc rà soát, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc 26 hộ gia đình còn lại thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở; đồng thời, tích cực huy động các nguồn lực xã hội quyên góp, ủng hộ, chung tay hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo các công trình hoàn thiện theo đúng tiến độ đề ra, ổn định cuộc sống. TX Quảng Yên đặt mục tiêu phấn đấu trước ngày 2/9/2024 hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)