Quảng Trị: Khánh thành, bàn giao 100 căn nhà cho ngư dân nghèo

Thứ tư, 29/03/2023 14:10
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình sẽ giúp các gia đình ngư dân nghèo có nơi ở an toàn, qua đó giúp họ an cư lạc nghiệp, cải thiện cuộc sống.

Khánh thành, bàn giao nhà cho gia đình ông Trần Ngọc Thành ở thôn Tân Hải, xã Gio Hải - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 28/3, tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành 100 nhà ở cho ngư dân nghèo, khó khăn thuộc chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn".

Thực hiện kế hoạch của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc triển khai chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn", Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải tài trợ và tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ triển khai xây dựng 100 nhà cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng kinh phí xây dựng 100 căn nhà đợt này là 14,2 tỷ đồng, trung bình mỗi căn nhà trị giá 142 triệu đồng (nhà cao nhất 400 triệu đồng, nhà thấp nhất là 70 triệu đồng). Trong đó, kinh phí hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải là 5 tỷ đồng; UBND tỉnh hỗ trợ 750 triệu đồng. Kinh phí đối ứng của các hộ dân khoảng 8,45 tỷ đồng.

Lễ khởi công xây dựng 100 căn nhà được tổ chức vào tháng 12/2022. Sau một thời gian thi công, đến ngày 20/3/2023, toàn bộ các căn nhà được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui, phấn khởi của các hộ dân.

Bàn giao nhà cho gia đình bà Bùi Thị Tơ ở Thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hoà cho biết, chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" giai đoạn 2022-2027 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động vào Tháng Nhân đạo 2022.

Chương trình được triển khai tại 291 xã khó khăn thuộc 23 tỉnh, thành phố giáp biển (theo Quyết định số 131/QÐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ) với mục tiêu chung tay cải thiện điều kiện lao động, an toàn và sinh kế cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, dự kiến sẽ có 28.100 ngư dân, tàu đánh cá được trao tặng cờ Tổ quốc, trang bị bộ áo phao cứu sinh đa năng, túi sơ cấp cứu; 250 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ sửa chữa, xây nhà, chỗ ở an toàn; 10.000 hộ ngư dân nghèo được hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững; 38.000 ngư dân nghèo được tiếp cận và truyền thông kiến thức về pháp luật và sơ cấp cứu. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình là 207 tỷ đồng.

Dịp này, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị tiếp tục phối hợp, cộng hưởng nguồn lực với chương trình để triển khai hiệu quả việc hỗ trợ nhà ở, tạo sinh kế cho ngư dân nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Đồng thời mong muốn, những năm tới tỉnh Quảng Trị sẽ nỗ lực trở thành điểm sáng trong thu hút các nguồn lực tài trợ để triển khai chương trình xoá nhà tạm cho ngư dân nghèo, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn để yên tâm vươn khơi bám biển, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, hỗ trợ đầy ý nghĩa nhân văn và kịp thời từ chương trình "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và đơn vị tài trợ.

"Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình này sẽ giúp các gia đình ngư dân nghèo có nơi ở an toàn, tươm tất qua đó giúp họ an cư lạc nghiệp, cải thiện cuộc sống. Hy vọng thời gian tới tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các nhà tài trợ để triển khai các chương trình như xoá nhà tạm, tạo sinh kế, hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em các gia đình ngư dân nghèo vùng biển, người dân và trẻ em ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)