Hà Nội: Trên 183.000 lượt lao động đã được hỗ trợ tiền thuê nhà

Thứ sáu, 12/08/2022 13:12
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các Sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022, của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.    


Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 08/QĐ-TTg, Sở đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn. Để tổ chức triển khai kịp thời, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu UBND Thành phố ban hành 04 văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện quyết định số 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Đến ngày 08/8, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho 183.480 lượt lao động/298.114 lượt lao động dự kiến hỗ trợ (đạt 61%) với số tiền đã chi trả là 95,613 tỷ đồng/166,581 tỷ đồng (đạt 57%). Trong đó: 175.734 lượt lao động đang làm việc trong doanh nghiệp đã được hỗ trợ với số tiền đã chi trả là 87,867 tỷ đồng; 7.746 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động với số tiền  đã chi trả là 7,746 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, qua giám sát và nắm bắt, việc UBND Thành phố phân cấp cho UBND cấp huyện thẩm định và phê duyệt, chi trả hỗ trợ cho người lao động là phù hợp. Chính quyền, bảo hiểm xã hội các quận, huyện cũng đã nhận thức trách nhiệm và tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục để người lao động nhận được hỗ trợ kịp thời và cũng linh hoạt trong xử lý tình huống phát sinh. 

Hiện nay, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội vẫn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà đến các chủ cơ sở thuê trọ. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở và người cho thuê trọ, thuê nhà tạo điều kiện cho người lao động trong việc xác nhận tình trạng đang thuê nhà, thuê trọ. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ, đáp ứng sự mong chờ của người lao động.

Hỗ trợ tiền thuê nhà cần phải kịp thời

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định: hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một trong những chính sách lớn, hết sức kịp thời của Chính phủ giúp người dân tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính vì vậy, qua các ý kiến của các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị cần thống nhất về chủ trương và nhận thức, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, các địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả; rà soát đối tượng đúng quy định; tổ chức chi trả đầy đủ, thuận tiện. 

 


Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận cuộc họp

Nhấn mạnh mỗi địa phương có đặc thù, cách làm khác nhau, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị cần quyết liệt, nâng cao trách nhiệm hơn nữa, đưa ra cách làm hiệu quả, phù hợp trong việc triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. 

Bên cạnh đó, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; bám sát vào các cơ sở, doanh nghiệp thông qua công đoàn, qua các cuộc họp để người lao động kịp thời nắm bắt thông tin, chủ động làm thủ tục đề nghị được hỗ trợ. Cập nhật thông tin chi trả, hỗ trợ cho người lao động hằng ngày lên hệ thống của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội theo đúng quy định. 

“Trong tháng 8, các địa phương phải thực hiện chi trả, hỗ trợ xong tiền thuê nhà đối với người lao động trên địa bàn” - Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Nguồn: hanoi.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)