Thêm hơn 1.000 hộ nghèo ở Sóc Trăng được hỗ trợ nước sạch

Thứ hai, 11/07/2022 14:36
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 8/7, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác với Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách và thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ cho hơn 1.000 hộ dân nông thôn nghèo được tiếp cận nước sạch. Tổng giá trị tài trợ hơn 1 tỷ đồng từ tập đoàn ADM Dinh dưỡng vật nuôi Việt Nam.

Tập đoàn ADM trao bảng tượng trưng tài trợ kinh phí cho hộ nghèo nông thôn Sóc Trăng được tiếp cập nước sạch.

Tiếp nối thành công từ 2021 tại tỉnh Bến Tre, năm nay, AFV và các đối tác tiếp tục cung cấp bồn nước 2.000l cho các hộ gia đình khó khăn. Chương trình càng có ý nghĩa khi xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đang kéo dài hơn do tác động của biến đổi khí hậu, cộng đồng cần tăng cường khả năng thích ứng tốt hơn với tình trạng hạn hán và nhiễm mặn có thể nặng nề hơn trong năm nay.

Trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 và tình trạng xâm nhập mặn ở địa phương, phụ nữ và trẻ em gái luôn là người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, cả về sức khỏe, tâm lý, thu nhập và khả năng phát triển, hội nhập. Dự án mong muốn cho các gia đình hưởng lợi và cộng đồng thảo luận về cách quản lý nước, bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Thị xã ven biển Vĩnh Châu và Kế Sách huyện nông thôn của tỉnh Sóc Trăng là 2 trong số những địa phương chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Các nhà nghiêm cứu cảnh báo tài nguyên nước ngầm trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu có dấu hiệu suy giảm trữ lượng, nhất là vào mùa khô. Ở Sóc Trăng, nước mặn đã xâm lấn vào các kênh rạch, mương vườn, và đã gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho người dân địa phương trong các năm 2019-2020.

Bất chấp nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng trong những năm qua nhằm giảm thiểu tác động của hạn mặn, người dân ở Kế Sách và Vĩnh Châu vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì tăng trưởng nông nghiệp và tiếp cận nước sạch. Năm 2021, chỉ có 65% dân số Sóc Trăng được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt. Hơn 400.000 người khác tiếp tục lấy nước mưa hoặc nước sông và nước ngầm qua giếng khoan để uống, nấu ăn và trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)