Hà Nội khẳng định là điểm đến của các nhà đầu tư

Thứ tư, 20/10/2021 15:01
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tại Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19, sáng 19/10, lãnh đạo các bộ, ngành, Thành phố và các sở, ngành đã tiếp thu, giải đáp những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Những tháo gỡ kịp thời này đã được các doanh nghiệp đánh giá cao và tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của chính quyền Thành phố Hà Nội. 

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh điều hành hội nghị

Giải đáp, tháo gỡ kịp thời kiến nghị

Đại diện Liên doanh Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG, đơn vị xây dựng dự án xây dựng Thành phố thông minh tại huyện Đông Anh; Tập đoàn Gamuda; Công ty TNHH Phát triển T.H.T (chủ đầu tư dự án khu đô thị Tây Hồ Tây) và Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam kiến nghị Thành phố hỗ trợ về thủ tục để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh các quy hoạch phân khu liên quan, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai.

Giải đáp kiến nghị này, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Nguyễn Trúc Anh cho biết, đối với những kiến nghị của Liên doanh Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG, ngay trong chiều nay, Bí thư Thành ủy sẽ chủ trì làm việc với Liên doanh và các sở, ngành Thành phố để tháo gỡ.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài phát biểu tại hội nghị

Đối với việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu đô thị Gamuda (quận Hoàng Mai), Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Nguyễn Trúc Anh cho biết Thành phố đã giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội điều chỉnh, phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Với tinh thần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã xây dựng quy trình ISO, trong 20 ngày, phải trả lời doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến Quy hoạch Kiến trúc; ngoài ra, Sở đã công bố đường dây nóng, các doanh nghiệp có thể nhắn tin trực tiếp đến Giám đốc Sở để tiếp thu, giải quyết.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Bùi Duy Cường cho biết, đối với những vướng mắc tại Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Thành phố đã thành lập tổ công tác, tổng hợp báo cáo để xin ý kiến Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ, giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố. Về giải phóng mặt bằng, hiện Khu đô thị Gamuda vướng khoảng 1.500m2 do liên quan đến nguồn gốc đất đai, quận Hoàng Mai sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 11 năm nay. Đối với 2 khu đất trồng lấn với Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai đang làm thủ tục để giải phóng mặt bằng. Còn khu vực chồng lấn với 2 khu nghĩa trang, Thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch ranh giới dự án để để chỉnh trang khu vực nghĩa trang, đảm bảo cảnh quan môi trường.

Liên quan đến nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Phát triển T.H.T, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bùi Duy Cường cho biết, Thành phố đã giao 129/186 ha của dự án; còn 57 ha, Sở đã tham mưu Thành phố tháo gỡ tối đa chính sách giải phóng mặt bằng, đồng thời, tiếp tục phối hợp với các quận để đẩy nhanh tiến độ, bàn giao đất cho Công ty. Rất cảm ơn Hà Nội cho mở cửa lại các khách sạn, Đại diện Công ty TNHH Global Toserco mong muốn được gia hạn thuê đất cho các khách sạn, hoãn trả thuế đất trên cơ sở quy mô đất cũng như mục đích sử dụng đất, xem xét giảm lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, miễn bảo hiểm xã hội cho chuyên gia nước ngoài.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài phát biểu tại hội nghị

Về kiến nghị này, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đặng Hương Giang cho biết, hiện nay, Chính phủ đã có Nghị quyết 128/NQ-CP và UBND Thành phố đã có Chỉ thị số 21/CT-UBND cho phép hoạt động lại một số dịch vụ, trong đó dịch vụ khách sạn, lưu trú được hoạt động với công suất không quá 50%. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch đã xây dựng, báo cáo UBND Thành phố về dự thảo Kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội gắn với phòng, chống dịch Covid-19, trong quý IV/2021 và Bộ tiêu chí thích ứng an toàn dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động du lịch. Trong đó, sẽ tạo điều kiện để các đơn vị cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng mở cửa an toàn, phục vụ khách du lịch đủ điều kiện theo từng giai đoạn, dự kiến triển khai khi được UBND Thành phố cho phép. Sở cũng đề xuất mở cửa du lịch theo lộ trình và độ bao phủ vắc xin.

Về tiền thuê đất, ngày 25/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg ngày 25/9/2021 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo đó, giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Trường hợp doanh nghiệp có kiến nghị giảm tiền thuê đất ngoài mức giảm nêu trên thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ ghi nhận, tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài phát biểu tại hội nghị

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam - ông Furusawa Yasuyuki cho biết, hiện, tiến độ tổng thể Dự án Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại AeonMall Hoàng Mai đang bị chậm 2 năm so với tiến độ yêu cầu, doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ: Hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 17 hộ dân còn lại để tiến hành sớm công tác GPMB; hoàn thiện cấp chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thủ tục thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sớm khởi công dự án đúng tiến độ. 

Đối với kiến nghị này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Bùi Duy Cường cho biết, đến nay, cơ bản dự án Bãi đỗ xe; Trung tâm thương mại AeonMall Hoàng Mai cơ bản đã xong phần GPMB. Hiện, chỉ còn 17 hộ gia đình chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ chuyển nhượng, Sở đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai đang làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho 17 hộ này, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Điểm đến của các nhà đầu tư

Bên cạnh các ý kiến đề xuất trên, các doanh nghiệp cũng có những kiến nghị với thành phố Hà Nội như: Đại diện Trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam đề xuất, cần có sự linh hoạt trong việc cấp phép cho giáo viên nước ngoài để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các cơ sở đào tạo có yếu tố nước ngoài; Đại diện Tổ chức giáo dục Apollo Việt Nam đề xuất ban hành lộ trình rõ ràng hơn về cấp phép cho người nước ngoài tại Việt Nam và quy định an toàn đối với các cơ sở có yếu tố nước ngoài tập trung thường xuyên như Tổ chức giáo dục Apollo Việt Nam; Đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý, đơn vị triển khai dự án nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn kiến nghị Thành phố phối hợp với các bộ, ngành Trung ương phê duyệt, điều chỉnh bổ sung quy hoạch điện để Nhà máy sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động;…

Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kiến nghị rà soát, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình triển khai các dự án tại Hà Nội. Hiện, thủ tục nhập cảnh cho nhà đầu tư, chuyên gia hiện nay còn khó khăn, kể cả với người nước ngoài đã ở Việt Nam có đầy đủ giấy tờ. Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) kiến nghị trong trường hợp phát sinh ca nhiễm F0 tại nhà máy thì cố gắng khoanh vùng cho dừng dây chuyền sản xuất trong phạm vi cần thiết tối thiểu,…

Các kiến nghị đều được lãnh đạo các bộ, ngành, Thành phố và các sở, ngành ghi nhận tiếp thu để tổng hợp, xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến nay, cơ bản đợt dịch thứ 4 đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trên thế giới nhận định diễn biến dịch tiếp theo còn phức tạp, có thể xuất hiện thêm biến chủng khác. Từ nhận định như vậy, một số quốc gia đã điều chỉnh biện pháp chống dịch. Ở Việt Nam cũng tiếp cận bằng kinh nghiệm chống dịch của mình, thống nhất nguyên tắc chống dịch trong điều kiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng, chống dịch" hiệu quả. Liên quan đến ý kiến của các doanh nghiệp về bảo đảm sản xuất trong doanh nghiệp và bảo đảm phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Nghị quyết 128/NQ-CP đã nêu rõ, vì vậy, đề nghị các doanh nghiệp trên cơ sở hướng dẫn của cơ quan chức năng và Thành phố, từ đó phải chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay phù hợp điều kiện thực tế của doanh nghiệp và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thứ trưởng cũng ghi nhận công tác phòng, chống dịch của Hà Nội đối với các doanh nghiệp đã theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như: phong tỏa hẹp những khu vực xuất hiện F0; bao phủ tiêm vắc xin cho người lao động (cả người lao động nước ngoài tại Việt Nam); chủ động xét nghiệm cho người lao động… Về an toàn trong du lịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, Hà Nội đã phê duyệt và cho mở cửa hoạt động trở lại 50% công suất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế.

Đại diện các sở, ngành Thành phố giải đáp kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, Hà Nội tổ chức hội nghị trong thời điểm này đã thể hiện khả năng thích ứng rất nhanh, khống chế kịp thời đại dịch của Hà Nội và thể hiện thông điệp mạnh mẽ Hà Nội là điểm đến của nhà đầu tư. Sắp tới, Bộ sẽ trình Chính phủ các giải pháp căn cơ, trong đó, sửa ngay những bất cập để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa phân cấp, phân quyền cho địa phương. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh số hoá thủ tục đầu tư, thúc đẩy nguồn nhân lực và tính đến những cơ hội mở rộng ngành nghề đầu tư trong lĩnh vực dược, y tế,...

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã thông tin đến doanh nghiệp một số chính sách trong quản lý lao động nước ngoài, thu hút lao động nước ngoài và cấp phép, gia hạn giấy phép cho người lao động nước ngoài. Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, đối với nhập cảnh cho nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đã giao UBND các tỉnh, thành phố căn cứ nhu cầu, đề xuất danh sách gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phê duyệt.

Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công gợi ý Thành phố cần có kế hoạch phục hồi riêng, theo hướng "đứt gãy ở đâu thì phục hồi ở đó"; doanh nghiệp nào, lĩnh vực nào bị tổn thương thì tăng cường hỗ trợ, không cào bằng vì nguồn lực còn hạn chế. Cùng với đó tập trung phát triển các lĩnh vực có thế mạnh, tạo nền tảng, hạ tầng cho Hà Nội; khuyến khích thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghệ cao mang lại giá trị lớn...

Nguồn: Hà Nội portal

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)