Hà Nội: Phát triển không gian xanh kết hợp mở rộng không gian đi bộ

Thứ sáu, 09/07/2021 15:10
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

"Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm” sẽ phát triển không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kết hợp mở rộng các không gian đi bộ.

Không gian đi bộ tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Đây là một trong các dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France (Pháp). Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Viện PRX-Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) đã nghiên cứu xây dựng và đang lấy ý kiến về dự án.

Phương án nghiên cứu được đưa ra là phát triển không gian xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm kết hợp mở rộng không gian đi bộ, tôn vinh các công trình kiến trúc có giá trị, gắn với việc tu bổ công trình và chiếu sáng cảnh quan.

Đơn vị tư vấn đã đưa ra phương án cải tạo cảnh quan ba trục chính, tác động phát triển thương mại, du lịch tại quận Hoàn Kiếm, gồm tượng đài Vua Lý Thái Tổ với quảng trường Ngân hàng Nhà nước; vườn hoa Diên Hồng với công trình nhà khách Chính phủ và quảng trường Nhà hát lớn gắn với tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, hồ Hoàn Kiếm.

Dự án nghiên cứu dựa trên hai nguyên tắc cơ bản: khôi phục lại những không gian dành cho người đi bộ trong khu di sản trước tình trạng khai thác điểm đỗ xe chưa được tổ chức bài bản khiến nhiều diện tích dành cho người đi bộ đang bị chiếm dụng; củng cố và tăng cường sự hiện diện của không gian xanh để ứng phó tốt hơn với những thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí mà thành phố Hà Nội đang ngày càng phải đối mặt.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng không gian công cộng bằng cách chú trọng đến việc đưa thiên nhiên hòa quyện vào không gian đô thị. Từ đó, góp phần ngăn chặn các tác động của hiện tượng đảo nhiệt trong nội đô và phát huy các không gian công cộng có bóng cây che phủ.

Việc phát huy giá trị các tầm nhìn bao quát hướng về các công trình di sản được nghiên cứu có hệ thống trong các hạng mục quy hoạch và kết hợp với chiếu sáng nghệ thuật làm nổi bật các công trình trọng điểm trên địa bàn quận.

Dự án cung cấp cho thành phố các công cụ thiết kế không gian công cộng mang tính đặc thù của Thủ đô Hà Nội, cụ thể là đặc điểm của Khu phố Pháp.

Dự án cũng chỉnh trang nâng cấp tuyến phố Hàng Khay-Tràng Tiền, nhằm nâng cao giá trị kiến trúc tuyến phố là việc bảo tồn các công trình mặt đứng, đề xuất giải pháp khai thác bên trong các cửa hàng tạo một trục thương mại sầm uất, tạo một tuyến đường đi dạo kết nối với không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm tới Nhà hát lớn.

Các nội dung nghiên cứu sẽ tập trung vào việc đánh giá lại ngôn ngữ kiến trúc, sắp đặt và chỉnh trang lại vỉa hè, làm tăng giá trị các mặt tiền, có quy định cụ thể về quản lý các công trình trên phố, về ánh sáng, về phủ xanh trên tuyến phố.

Dự án được lập và trình phê duyệt quý 3/2021 và triển khai vào quý 4/2021./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)