Quảng Ninh: Siết chặt quản lý quy hoạch tại khu kinh tế Vân Đồn

Thứ sáu, 09/04/2021 13:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Định hướng phát triển đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vân Đồn sẽ là KKT đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh và bền vững. Để đảm bảo mặt bằng, đáp ứng phát triển theo đúng quy hoạch, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, công tác quản lý quy hoạch, tài nguyên đất tại Vân Đồn đang được siết chặt.

Khu trung tâm hành chính, dân cư xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) được Trung ương xác định là 3 KKT trọng điểm, 3 điểm đột phá phát triển Bắc - Trung - Nam của đất nước. Trong đó, Vân Đồn là KKT duy nhất nằm trong khu vực hợp tác kinh tế Việt - Trung, hợp tác liên vùng vịnh Bắc Bộ mở rộng, cầu nối ASEAN - Trung Quốc, hành lang kinh tế Nam Ninh - Singapore, trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh).

Để phát huy tiềm năng, lợi thế của Vân Đồn, ngày 27/12/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1856/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH KKT Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch vào tháng 2/2020. Toàn bộ diện tích KKT nằm trong địa giới hành chính của huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, trước những thông tin về quy hoạch đã khiến thị trường bất động sản thời gian vừa qua hết sức sôi động, diễn biến phức tạp, mỗi ngày có đến hàng chục giao dịch về đất đai tại Trung tâm Hành chính công của huyện, gây áp lực rất lớn cho công tác quản lý.

Ông Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh về siết chặt công tác quản lý quy hoạch, tài nguyên, bảo vệ môi trường và an ninh trật tự, huyện đã chủ động nắm bắt, nhận định tình hình để triển khai các giải pháp tăng cường quản lý. Qua đó, tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp và người dân về vai trò, trách nhiệm quản lý quy hoạch, bảo vệ tài nguyên cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Huyện Vân Đồn đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch hành động, bám sát điều kiện thực tế tại địa phương để triển khai tích cực, hiệu quả các giải pháp. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong quản lý quy hoạch tài nguyên, quy hoạch xây dựng, các hoạt động mua bán, chuyển đổi đất đai. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn tạm dừng việc thụ lý, thẩm định các thủ tục hành chính về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa, chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại các vị trí quy hoạch.

Huyện cũng thành lập các tổ liên ngành, tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh, phòng giao dịch bất động sản trên địa bàn, lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm trong thẩm định, quản lý, rà soát các dự án phát triển KT-XH; hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, lập hồ sơ địa chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai. Tăng cường vận động, tuyên truyền, thực hiện thông báo đến các hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất trồng lúa; nghiêm cấm đầu cơ đất đai...

Đối với công tác quản lý quy hoạch, huyện đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT Vân Đồn, hỗ trợ lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; công tác công bố, cắm mốc sau quy hoạch; đề xuất kịp thời các khó khăn, vướng mắc, để xin ý kiến UBND tỉnh trong quá trình xử lý sự vụ, cơ chế cần thiết để có cơ sở giải quyết công việc đảm bảo tiến độ của một số đồ án quy hoạch.

Khu nhà phố thương mại thuộc Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City đã được chủ đầu tư hoàn thành.

Song song với đó, xây dựng quy hoạch quản lý tài nguyên trên địa bàn, tham gia thoả thuận, công bố công khai, tổ chức lấy ý kiến vào các quy hoạch đảm bảo theo quy trình. Trong quá trình thực hiện, huyện đã tiến hành rà soát toàn bộ các dự án có thu hồi đất để chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ địa chính. Đơn cử năm 2020, huyện đã thu hồi 29 dự án, quy hoạch. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo tính thống nhất giữa hồ sơ và hiện trạng. Việc bố trí diện tích đất cho các dự án tuân thủ theo nguyên tắc đúng quy hoạch, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

Việc siết chặt công tác quản lý quy hoạch tại KKT Vân Đồn đang góp phần ngăn ngừa được tình trạng đầu cơ trục lợi, ôm đất gây lãng phí tài nguyên. Đồng thời, giúp các quy hoạch trên địa bàn huyện triển khai đúng tiến độ, đảm bảo mặt bằng thu hút thêm các nhà đầu tư chiến lược, chất lượng, phù hợp với các quy hoạch chung của tỉnh.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)