Khai mạc Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Cu Ba

Thứ bẩy, 13/04/2024 07:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 11/4/2024, Kỳ họp thứ 41 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba đã khai mạc tại thủ đô La Habana, nước Cộng hòa Cuba với mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế của hai nước, xứng tầm với mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.


Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Cuba-Việt Nam, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Chủ trì Kỳ họp về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam- Cuba; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba Lê Minh Long; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam. Về phía Cuba có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz, đồng Chủ tịch UBLCP Cuba - Việt Nam và đại diện các Bộ, ngành, cơ quan của Cuba.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sâu sắc tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ mạnh mẽ, giúp đỡ vô tư về cả vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đáp lại những tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu của Cuba, trong những năm qua, Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác với Cuba trên các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, đến hợp tác thương mại, đầu tư, hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm giúp Cuba từng bước tự chủ về lương thực như phát triển lúa gạo, ngô đậu, cà phê, thủy sản; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thu hút đầu tư nước ngoài, thông tin và truyền thông, xây dựng, tư pháp…


Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Cuba, phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng nêu những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đạt được trong năm 2023 vừa qua. Về hợp tác Việt Nam- Cuba, triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, kế hoạch hành động giai đoạn 2023-2025; thực hiện Chương trình kinh tế song phương trung hạn và thỏa thuận hợp tác tại Biên bản Kỳ họp lần thứ 40 UBLCP Việt Nam- Cuba. Hai bên luôn duy trì hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong lĩnh vực thương mại, Việt Nam đã cung cấp gạo ổn định cho Cuba; hai bên cùng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư. Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã sang Cuba khảo sát thị trường và tham dự Hội chợ FIHAV 2023. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết hợp đồng thương mại trị giá gần 01 triệu USD tại sự kiện FIHAV 2023.

Trong lĩnh vực đầu tư, hiện có 06 dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba đã đi vào hoạt động, cung cấp một số hàng hóa thiết yếu cho thị trường Cuba như bỉm tã lót, khăn giấy ăn, bột giặt, gạch ốp lát, sứ vệ sinh, điện mặt trời, giúp Cuba giảm lượng hàng nhập khẩu đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Hai bên đã tiến hành họp Tổ công tác đầu tư chung, cùng đánh giá, trao đổi về giải pháp khả thi để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đảm bảo duy trì sản xuất, cung cấp hàng hóa ra thị trường và nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh.

 Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đang triển khai 3 dự án hỗ trợ Cuba về phát triển lúa gạo, ngô cao sản và nuôi trồng thủy sản. Về hợp tác công nghệ sinh học và y tế, Việt Nam đang nhập khẩu một số vắc xin, sản phẩm công nghệ sinh học của Cuba; doanh nghiệp hai bên cũng đang xúc tiến trao đổi khả năng hợp tác sản xuất vắc xin, sinh phẩm tại Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Bác sỹ Cuba đang làm việc tại một số bệnh viện của Việt Nam như Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Đồng Hới, Quảng Bình); Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi; Bệnh viện Vinmec Hà Nội. Phía Cuba đang xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học và y tế với các địa phương của Việt Nam, trong đó có TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất tìm kiếm giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam nhằm bảo đảm duy trì sản xuất cũng như hiệu quả đầu tư kinh doanh, tạo thêm động lực, niềm tin để mở rộng đầu tư, thu hút nhiều nhà đầu tư mới vào Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ tin tưởng với tinh thần hợp tác xây dựng, với sự chỉ đạo sát sao, tích cực của hai đồng Chủ tịch, Kỳ họp lần thứ 41 sẽ thành công tốt đẹp, tạo bước chuyển mới trong hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Cuba.

Phát biểu tại lễ khai mạc Kỳ họp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz nhấn mạnh, Việt Nam hiện là một trong những nhà đầu tư châu Á chính của Cuba, với sự hiện diện rất tích cực tại Đặc khu Phát triển Mariel. Việt Nam cũng là nhà cung cấp gạo quan trọng cho thị trường Cuba. Phó Thủ tướng Cuba đặc biệt cảm ơn Đảng và Chính phủ Việt Nam đã thấu hiểu, dành nhiều tình cảm và hỗ trợ Cuba trong những năm gần đây, khi Cuba đối mặt tình hình kinh tế, tài chính phức tạp, đồng thời khẳng định những tình cảm chân thành quý báu đó là biểu hiện của tình anh em, tình bạn sắt son và tình đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc.

Tại phiên khai mạc, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực du lịch, năng lượng, công nghệ sinh học và sản xuất nông sản thực phẩm, đồng thời tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận kinh doanh cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Theo chương trình dự kiến, Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba sẽ kéo dài tới ngày 15/4.

Nguyễn Trung Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)