Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Thứ sáu, 20/10/2023 16:20
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 20/10/2023, tại cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) nhằm tăng cường cơ chế phối hợp giữa Bộ Xây dựng với VUPDA.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho biết, VUPDA được thành lập theo Quyết định số 24/1998/QĐ-TTg ngày 2/2/1998 của Thủ tướng Chính phủ. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, từ 250 hội viên ban đầu, đến nay VUPDA có hơn 7.000 hội viên, với 17 Hội cơ sở tại các tỉnh thành phố và trường đại học, Viện nghiên cứu trên cả nước, 35 chi hội và hội viên tập thể trực thuộc Hội và nhiều hội viên cá nhân. Hoạt động của các hội cơ sở, chi hội và hội viên tập thể đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đóng góp cho địa phương về công tác quy hoạch và phát triển đô thị. Hội có 5 viện nghiên cứu trực thuộc, là những đơn vị tư vấn, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị và đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, bộ máy hoạt động của Hội từ Trung ương đến các địa phương luôn được củng cố mở rộng và hoàn thiện. Hội đã tham gia tích cực các Hội đồng chuyên môn quy hoạch kiến trúc, Hội đồng Khoa học quy hoạch cho các dự án, đồ án quy hoạch xây dựng cấp Nhà nước và các đô thị lớn, tham gia tư vấn thiết kế các quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch hệ thống đô thị và điểm dân cư, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đô thị, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của ngành Xây dựng.


Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Trần Ngọc Chính, công tác tư vấn phản biện xã hội là một trong những lĩnh vực được VUPDA đặc biệt quan tâm và được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hội thường xuyên tham gia và đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị, thẩm định phê duyệt các đồ án quy hoạch, dự án nâng cấp đô thị của Bộ Xây dựng. Gần đây nhất, Hội đã tham gia góp ý kiến dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Thủ đô.

Những năm qua, lãnh đạo Hội và nhiều chuyên gia được mời tham gia các Hội đồng thẩm định nhiệm vụ, đề án nâng cấp đô thị trong cả nước, các đồ án quy hoạch thuộc thẩm quyền Thủ tướng phê duyệt; các đồ án quy hoạch vùng kinh tế liên tỉnh, vùng tỉnh; đồng thời tích cực tham gia đóng góp ý kiến và phản biện nhiều quy hoạch tỉnh, các đồ án, đề án, dự án do các tỉnh, thành phố đề nghị. VUPDA cũng dành nhiều sự quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2023, Hội được Bộ Xây dựng giao chủ trì thực hiện một Hợp phần trong Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Tăng cường năng lực quản lý quản lý phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua xây dựng Hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam”.


Toàn cảnh buổi làm việc

Đặc biệt năm 2018, VUPDA có sáng kiến thành lập Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia. Đây là lần đầu tiên có một giải thưởng dành riêng cho công tác quy hoạch và quản lý phát triển đô thị và được tổ chức thành công qua các năm 2018, 2020 và 2022. Bên cạnh đó, để nâng cao vai trò vị thế với khu vực và thế giới, Hội đã tích cực mở rộng và duy trì quan hệ hợp tác với các các Hội nghề nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đài Loan, Trung Quốc; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như KOIKA, JICA, Quỹ châu Á, ISET, Health Bridge, Đại sứ quán Hungary...

Ông Trần Ngọc Chính nhấn mạnh, VUPDA sẽ luôn đồng hành và hưởng ứng các hoạt động của Bộ Xây dựng trong lĩnh vực hoàn thành thể chế, pháp luật, tư vấn phản biện xã hội cho các đồ án, dự án quan trọng của ngành.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia thuộc Đoàn Chủ tịch VUPDA chia sẻ các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội và các đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng để các hoạt động của Hội ngày càng phát triển, chuyên nghiệp, phù hợp với thực tiễn và là cánh tay nối dài của các cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý phát triển đô thị tại các địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị ghi nhận, đánh giá cao những kết quả tích cực của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã đạt được trong 25 năm xây dựng và phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, Bộ Xây dựng luôn quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ hoạt động của Hội, đồng thời chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Hội, tích cực mời chuyên gia của Hội trong đóng góp ý kiến cho các đồ án, hội nghị liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đô thị.


Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính và các chuyên gia chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn trong thời gian tới, VUPDA sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, tích cực đóng góp ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, đô thị; chú trọng nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực; tăng cường hợp tác và hỗ trợ địa phương, mở rộng hợp tác quốc tế; tích cực hỗ trợ Bộ Xây dựng trong việc thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu, xây dựng chính sách pháp luật ngành Xây dựng.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)