Khai mạc Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 tại Bình Dương

Thứ năm, 28/09/2023 11:30
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 28/9/2023, Tuần lễ ngành nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2023) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là sự kiện quan trọng của ngành nước do Hội cấp thoát nước Việt Nam và Tổng Công ty nước và môi trường Bình Dương (Biwase) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đến dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Lễ khai mạc Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết, với chủ đề “nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững”, Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 là cơ hội cho các doanh nghiệp ngành nước, các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật sản phẩm, công nghệ tiên tiến thích hợp để phục vụ cho ngành nước Việt Nam, góp phần xây dựng ngành nước Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, hướng tới phát triển an toàn, thích ứng, tăng cường khả năng chống chịu với những tác động từ biến đổi khí hậu.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn, trong việc quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị bền vững, công tác đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là công tác cấp, thoát nước và xử lý nước thải. Ở lĩnh vực này, Việt Nam đang đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn. Hiện nay, với khoảng 980 nhà máy cấp nước, tổng công suất khoảng 12.6 triệu m3/ngđ và 82 nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế khoảng 1.47 triệu m3/ngđ; tỷ lệ cung cấp dịch vụ đạt 96% với tiêu chuẩn cấp nước 120 lít/người/ngày; nhiệm vụ đặt ra đối với việc quản lý và phát triển cấp nước, thoát nước là rất nhiều, rất khó. Cụ thể, cần thể chế hóa trong quản lý nhà nước đối với lĩnh vực cấp, thoát nước bằng các Luật như Luật cấp, thoát nước; tiến hành rà soát, điều chỉnh Định hướng phát triển cấp nước và Định hướng phát triển thoát nước phù hợp với yêu cầu mới của giai đoạn; thực hiện bảo đảm cấp nước, thoát nước an toàn, điều tiết các mối quan hệ trong cung cấp dịch vụ cấp - thoát nước, quản lý dịch vụ cấp - thoát nước…

Nhiều Chính phủ, tổ chức quốc tế đã và đang hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động cấp thoát nước và xử lý nước thải. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư xây dựng các công trình cấp thoát nước, xử lý nước thải đã và đang được thực hiện trên khắp cả nước. Việc tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế nhằm thảo luận, chia sẻ những vấn đề các bên quan tâm; giới thiệu các công nghệ, các sản phẩm tiên tiến, đúc rút kinh nghiệm từ các dự án đã triển khai cho ngành công nghiệp nước phát triển bền vững là rất cần thiết, có tác động đáng kể đến sự phát triển của ngành nước trong khu vực nói chung và ngành nước Việt Nam nói riêng.


Quang cảnh Lễ khai mạc sự kiện

Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 diễn ra trong các ngày từ 28-30/9/2023, với nhiều hoạt động triển lãm và xúc tiến thương mại thu hút gần 200 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ 15 quốc gia. Trong khuôn khổ sự kiện, chuỗi hội thảo quốc tế tập trung cho những vấn đề nóng của ngành nước sẽ được tổ chức: hội thảo về dự thảo Luật cấp thoát nước; về các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành nước; về khoa học công nghệ và đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam...Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn thăm các gian trưng bày tại triển lãm trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)