Thứ trưởng Lê Quang Hùng dự Khai mạc Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021

Thứ năm, 16/09/2021 14:34
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 16/9/2021, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên Khai mạc Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021 do Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức trên nền tảng trực tuyến. Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng tham dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại sự kiện Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021

Tuần lễ Nước Việt – Úc diễn ra từ ngày 15-17/9/2021 là một sự kiện quan trọng của ngành Nước Việt Nam và Úc, nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp ngành Nước của cả hai nước. Trong bức thư chúc mừng sự kiện này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã viết: “Việc cấp nước sạch, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt trong đời sống hàng ngày và sức khỏe của nhân dân luôn là mối quan tâm của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Đây cũng là chỉ số đánh giá chất lượng cuộc sống của người dân, là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cũng là mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 mà Việt Nam cam kết thực hiện. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao việc tổ chức Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021 với chủ đề “An toàn cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững”. Chủ đề này rất phù hợp với sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới nói chung, của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc nói riêng, góp phần giảm đói nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân, làm nền tảng cho các mục tiêu phát triển khác của mỗi quốc gia”.

Trong bài diễn văn khai mạc, Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, ngày Nước Thế giới năm nay (21/3), Liên Hợp quốc đã phát động chủ đề “Giá trị của nước” để nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước trong sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Sự kiện Tuần lễ Nước Việt – Úc năm nay được tổ chức với chủ đề “An toàn cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững” quy tụ hơn 300 thành viên của Hội cấp thoát nước Việt Nam và hàng trăm doanh nghiệp của Úc. Trong quá trình diễn ra Tuần lễ Nước có 22 bài tham luận của các diễn giả Việt Nam từ các Bộ, ngành và các chuyên gia, 18 bài tham luận của các diễn giả Úc và các tổ chức quốc tế được trình bày tại 05 diễn đàn: “Lãnh đạo trẻ ngành Nước”, “Lập kế hoạch cấp nước thích ứng với biến đổi khí hậu và đại dịch Covid -19”, “Chính sách về an toàn cấp nước để phát triển bền vững”, “Chính sách và quy định tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia ngành Nước”, “Đổi mới sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ cấp nước an toàn, đảm bảo, bền vững và hiệu quả”. Tại các diễn đàn này, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp ngành Nước của hai nước cùng chia sẻ kinh nghiệm, thách thức an ninh phi truyền thống, các giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu các tác động tiêu cực và ứng phó với khó khăn, thách thức để đảm bảo dịch vụ cấp nước an toàn.

Phát biểu chào mừng sự kiện Tuần lễ Nước Việt –Úc 2021, Đại diện Chính phủ Úc, Bà Robyn Mudie - Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết, bất chấp những khó khăn và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, sự kiện này là cơ hội để Việt Nam và Úc cùng chung tay hướng tới một tương lai bền vững hơn cho ngành Nước, là nền tảng quan trọng để thắt chặt hơn nữa quan hệ thương mại và hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong ngành Nước. Bà Robyn Mudie cũng bày tỏ tin tưởng, ngành Nước và doanh nghiệp ngành Nước của cả hai bên sẽ là các tác nhân đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Úc trong thời gian tới.

Điểm cầu Bộ Xây dựng và các điểm cầu dự phiên Khai mạc Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021

Phát biểu tại phiên Khai mạc, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhiệt liệt chào mừng sự kiện Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến, đồng thời bày tỏ cám ơn Chính phủ Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã ủng hộ và hỗ trợ cho Hội Nước Úc và Hiệp hội cấp thoát nước Việt Nam đồng tổ chức sự kiện này trong bối cảnh trên thế giới nói chung, ở Việt Nam và Úc nói riêng, đang phải đối mặt với các tác động của đại dịch Covid-19.

Đánh giá cao việc tổ chức Tuần lễ Nước Việt – Úc 2021 với chủ đề “An toàn cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng tin tưởng rằng, sự kiện là cơ hội tốt để lãnh đạo ngành Nước của Việt Nam và Úc cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức, những giải pháp cũng như các định hướng chính sách phát triển ngành Nước bền vững trong thời gian tới, là cơ hội để thúc đẩy hợp tác của ngành Nước nói chung và doanh nghiệp ngành nước của Úc và Việt Nam nói riêng ngày càng có chiều sâu và hiệu quả, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia theo tinh thần hợp tác đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Úc thống nhất, nâng tầm quan hệ hai nước lên mức đối tác chiến lược để cùng nhau giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó bao gồm cả an toàn cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững. Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị, thông qua các diễn đàn của sự kiện, các cơ quan, đơn vị, tổ chức sẽ tăng cường trao đổi, thảo luận, cùng đưa ra các ý tưởng, giải pháp quản trị nước thông minh trên cơ sở tận dụng thành quả của Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như thảo luận về định hướng chính sách phù hợp để phát triển ngành Nước trong thời gian tới, nhằm giúp cho Việt Nam và Úc sớm đạt được mục tiêu phát triển của Liên Hợp quốc đến 2030 về đảm bảo việc cung cấp nước cho tất cả mọi người, đặc biệt là giải pháp cấp nước có tính lâu dài, bền vững cho những vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ví dụ như vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Hội Nước Úc, các cơ quan, tổ chức, các nhà khoa học, các doanh nghiệp ngành Nước của cả hai nước đã luôn đồng hành, hỗ trợ, đóng góp tính cực cho sự phát triển của ngành Nước của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc xây dựng và ban hành Luật Cấp nước trong thời gian tới.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)