Tọa đàm Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng

Thứ ba, 15/12/2020 09:22
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020, ngày 11/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức tọa đàm Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng. 

Các diễn giả tham gia buổi Tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: công trình xanh là công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng và vận hành đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên; đảm bảo tiện nghi, chất lượng môi trường bên trong công trình; bảo vệ môi trường bên ngoài công trình.

Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có khoảng 165 công trình xanh được đánh giá, chứng nhận bởi các hệ thống, tiêu chuẩn Lotus (VGBC), Edge (IFC-WB), LEED (Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ), Green Mark (Singapore). Trong số các công trình xanh được chứng nhận, công trình có vốn đầu tư nước ngoài, vốn ngoài ngân sách chiếm đa số. Số công trình có vốn đầu tư công, vốn ngân sách chiếm tỷ lệ khiêm tốn.

Về khung chính sách về phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng ở Việt Nam, ông Nguyễn Công Thịnh cho biết: hiện nay Việt Nam đã xây dựng hệ thống chính sách tương đối hoàn chỉnh về phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, gồm có Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010 và các văn bản hướng dẫn, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh năm 2014, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) năm 2020; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 2/10/2020 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, đô thị xanh, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật nhằm cụ thể hóa các chính sách để thúc đẩy phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh; nghiên cứu hướng dẫn nội dung về phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh để hướng dẫn Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; đồng thời bổ sung một số quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các văn bản hướng dẫn. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường nghiên cứu, rà soát, bổ sung, xây dựng, ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá, suất đầu tư liên quan đến công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh (trong đó có các tiêu chuẩn đánh giá, chứng nhận công trình hiệu quả năng lượng theo TC ISO 52000 và 52003); huy động việc tham gia hoạt động tiết kiệm năng lượng của các ngân hàng và tổ chức tín dụng thông qua cơ chế cho vay ưu đãi, bảo lãnh vay, cho vay trung và dài hạn; hỗ trợ kỹ thuật cho các chủ dự án, chủ công trình về việc thiết kế, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về sử dụng năng lượng tiết kiệm,hiệu quả, phát triển công trình xanh.

Tại buổi tọa đàm, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công thương) nhấn mạnh tầm quan trọng của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, với độ bao phủ hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, trong đó có các lĩnh vực thuộc quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng như quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Tổng quan về tình hình tiêu thụ năng lượng của Việt Nam thời gian qua, ông Trịnh Quốc Vũ cho biết: Trong giai đoạn 2001-2010, nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng khoảng 10%; nhu cầu về điện tăng 13% (giai đoạn 2001 - 2010) và tăng khoảng 11% (giai đoạn 2011 - 2015). Phát thải khí nhà kính từ ngành năng lượng chiếm khoảng 63% tổng phát thải khí nhà kính của Việt Nam năm 2010; dự kiến chiếm 83% vào năm 2020 và 86% vào năm 2030. Trong tương lai, các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế.

Nêu rõ ý thức trách nhiệm xã hội là động lực chung để thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển công trình xanh, ông Bùi Tiến Hùng - Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn ECOPARK kiến nghị: Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ tài chính cụ thể hơn để tạo cú hích cho phát triển công trình xanh; cần tổ chức phân hạng công trình xanh để có ưu đãi tài chính cũng như ghi nhận trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp một cách tương xứng; cần có hình thức truyền thông rộng rãi hơn để không chỉ doanh nghiệp mà cả người dân cũng nhận thức được sự cần thiết của việc phát triển công trình xanh; cần có hệ thống pháp lý hoàn chỉnh để hướng dẫn, quản lý, đánh giá cho cả quy trình phát triển xanh - từ lựa chọn địa điểm, quy hoạch, thiết kế, thi công đến vận hành công trình.

Tham dự Tọa đàm, ông Đỗ Hữu Nhật Quang - Giám đốc kinh doanh Greenviet cho biết: hiện nay, đã có những công trình xanh tiên phong, chi phí và lợi ích của công trình xanh đã được kiểm chứng; đã xuất hiện những chuỗi công trình xanh; sự cạnh tranh giữa chủ đầu tư bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn do các chủ đầu tư lớn chưa sẵn sàng phát triển công trình xanh; tư vấn thiết kế và nhà thầu chưa quan tâm đúng mức; chi phí tư vấn, xây dựng tăng thêm chưa được hiểu đầy đủ; chưa có sự quyết liệt từ cơ quan quản lý.

Ông Đào Xuân Lai, đại diện UNDP đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Xây dựng nói riêng trong phát triển công trình xanh, đồng thời cho biết, thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục đồng hành với Chính phủ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách về phát triển công trình xanh.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Có thể nói, buổi Tọa đàm nói riêng, Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 là cơ hội để đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các cơ quan, tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học, các chủ dự án, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng... cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ nhiều kiến thức thiết thực, bổ ích về công trình xanh, góp phần quan trọng đẩy mạnh phát triển công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)