Trả lời Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội gửi tới Quốc hội khóa XV kỳ họp thứ 4(23/11/2022)

Bộ Xây dựng nhận được Phiếu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh với nội dung chất vấn: “Đề nghị Bộ trưởng cho biết đến khi nào Bộ Xây dựng có Thông tư liên tịch (hoặc phối hợp) để Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính có sự thống nhất về các trình tự, thủ tục và cách hiểu thống nhất để giải quyết các dự án còn tồn đọng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là các dự án tồn đọng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 với nội dung kiến nghị: “Đề nghị bổ sung thêm mục 5.12.a quy định về diện tích sử dụng tối thiểu của phòng trọ trong nhà ở riêng lẻ dùng để kinh doanh cho thuê, “mỗi phòng ở cho hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê phải đảm bảo chất lượng công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và các tiêu chuẩn tối thiểu sau đây: 1. Diện tích sử dụng phòng trọ không được nhỏ hơn 10 m2 hoặc 15 m2, chiều rộng thông thủy không dưới 2,4 m2, chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,7 m; 2. Phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ đảm bảo yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên ; 3. Tường bao che, tường ngăn giữa các phòng phải được làm bằng vật liệu đáp ứng yêu cầu phòng cháy và chống thấm ; 4. Mái nhà không được lợp bằng vật liệu dễ cháy và phải đảm bảo không bị thấm dột ; 5. Nền nhà phải được lát gạch hoặc láng vữa xi măng và phải cao hơn mặt đường vào nhà, mặt sông, hè ; 6. Có đèn đủ sáng (tối thiểu có một bóng đèn điện có diện tích tối thiểu cho diện tích 10 m2 hoặc 15 m2, nếu ở tập thể thì phải có tối thiểu một ổ cắm điện cho một người ; 7. Nếu phòng ở được xây dựng khép kín thì khu vệ sinh phải có tường ngăn cách với chỗ ngủ hoặc có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở, nhưng phải bố trí khu vệ sinh cho nam và nữ riêng ; 8. Đảm bảo cung cấp nước sạch vệ sinh theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của pháp luật chuyên ngành ; 9. Có các thiết bị phòng, chống cháy nổ theo quy định ; 11. Khu nhà trọ có từ 10 phòng ở trở lên phải có phòng sinh hoạt chung có tối thiểu một phương tiện nghe nhìn (tivi), kết nối internet ; 12. Lối đi giữa hai dãy nhà trọ (hẻm) khoảng cách tối thiểu không nhỏ hơn 2 m hoặc 2,2 m”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 với ội dung kiến nghị : “Đề nghị Bộ Xây dựng quy định tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ tại mục 5.12a (mới) Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế chỉ áp dụng cho các công trình phòng trọ xây dựng mới, đi đôi với khuyến khích các chủ nhà trọ hiện hữu áp dụng để từng bước nâng cao chất lượng phòng trọ cho thuê".

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 với nội dung kiến nghị: “Đề nghị bổ sung loại biệt thự tự lập có hai mặt tiếp xúc với thiên nhiên, sân vườn vào mục 2.5.3 dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế, như sau : “Nhà ở riêng lẻ có sân vườn (cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa), có tường rào, lối ra vào riêng biệt và có ít nhất hai mặt tiếp xúc với thiên nhiên, sân vườn, gồm biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, biệt thự tứ lập”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 với nội dung kiến nghị: “Kiến nghị bổ sung khái niệm nhà riêng lẻ bao gồm khu nhà trọ gồm các phòng trọ cho thuê. Do khu nhà trọ gồm các phòng trọ cho thuê của hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng kinh doanh được xem là một nhà ở riêng lẻ nên đề nghị bổ sung mục 3.5 Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế như sau : “3.5 nhà ở được xây dựng trên thửa đất riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bao gồm nhà biệt thự, nhà liên kế và nhà ở độc lập và khu nhà trọ gồm các phòng trọ cho thuê”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 với nội dung kiến nghị: “Kiến nghị bổ sung nhà riêng lẻ dạng phòng trọ thuộc khu nhà ở cho thuê vào phạm vi áp dụng của dự thảo  TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế. Cụ thể, đề nghị bổ sung Mục 1.2 Dự thảo «1.2 nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh, cho thuê để ở hoặc nhà ở riêng lẻ chỉ dùng để kinh doanh cho thuê phòng trọ, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu trong trong tiêu chuẩn này”.

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 với nội dung kiến nghị: “Kiến nghị bổ sung quy định tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê vào dự thảo TCVN Nhà riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ, khu nhà trọ cho thuê do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh” .

  • Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 685/BDN ngày 29/7/2022 với các nội dung kiến nghị:

  • Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 của Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến kèm theo kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh gửi tới Quốc hội sau kỳ họp thứ 3 khóa XV với nội dung kiến nghị: Đề nghị nghiên cứu tham mưu Chính phủ trình Quốc hội quan tâm, xem xét thật kỹ trước khi thông qua quy định về thời gian sở hữu căn hộ chung cư để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người sở hữu căn hộ chung cư".

  • Bộ Xây dựng nhận được văn bản số 685/BDN ngày 29/7/2022 của Ban Dân nguyện đề nghị trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hồ Chí Minh được chuyển đến sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV với nội dung kiến nghị: "Kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét cho phép doanh nghiệp được thực hiện dự án đầu tư xây dựng phòng trọ, nhà trọ để cung cấp chỗ ở chất lượng tốt hơn cho công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh để các hộ gia đình, cá nhân cũng phải nâng cao chất lượng, tiện ích, dịch vụ, an toàn, an ninh cho nhà trọ, phòng trọ của mình”.

  • Thực hiện ý kiến của Ban Dân nguyện tại cuộc họp ngày 26/9/2022 về việc giải trình, cung cấp thông tin về việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Bộ Xây dựng bổ sung kiến nghị của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh (câu số 15, văn bản số 487/BDN ngày 14/06/2022 của Ban Dân nguyện) về việc tăng cường công tác kiểm tra cấp giấy phép xây dựng công trình cao tầng tại trung tâm các đô thị như sau:

12345...68
Tìm theo ngày :