Xây dựng đô thị thông minh dựa trên công nghệ của cuộc cách mạng 4.0

Thứ hai, 16/07/2018 15:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thùy Linh

Chiều 13/7, UBND TP. Hà Nội chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên đề 2: “Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” diễn ra tại tại Khách sạn quốc tế JW. Marriott, Hà Nội do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương chủ trì.

Nội dung Hội thảo Chuyên đề 2 tập trung thảo luận về các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành đô thị thông minh trong đó có đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội cũng đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường,... Do đó, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh, bảo đảm các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Quản lý xây dựng “Đô thị thông minh” gần đây là một xu thế đã được nhiều thành phố trên thế giới triển khai thành công. Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như in 3D, thực tế ảo, điện toán đám mây, robot, big data, block chain, trí tuệ nhân tạo.

“Đây là cơ hội để chúng ta cùng nhau tìm ra phương thức và các bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: Thùy Linh

 
Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra về tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ được giải quyết ra sao? Cần hoạch định xây dựng các chính sách như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đô thị thông minh bền vững của Hà Nội? Việc đào tạo nguồn nhân lực sao cho có hiệu quả? Việc khắc phục các mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào? Đặc biệt những việc Thành phố cần xây dựng kế hoạch để triển khai như xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng; đào tạo nguồn nhân lực số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; xây dựng nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, xây dựng công nghiệp công nghệ số,... sẽ được thực hiện như thế nào?

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, mô hình đô thị thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng 4.0.

Qua đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội mong muốn tại hội thảo hôm nay, những thách thức, những vấn đề nêu trên sẽ phần nào được giải đáp thông qua các bài tham luận của các diễn giả là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, từ các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hóa, năng lượng,...

Tại Hội thảo, các tham luận của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các diễn giả quốc tế như: Bà Samia Melhem, Trưởng Ban Phát triển số, Ngân hàng Thế giới đã đề cập tới một số vấn đề cần quan tâm khi xây dựng bộ tiêu chuẩn cho thành phố thông minh hay như tham luận của ông Martin C. Yates, Giám đốc Công nghệ, Đô thị số & An ninh nội địa, Dell EMC về hướng phát triển hạ tầng số cho đô thị thông minh tại Việt Nam trong cách mạng công nghiệp 4.0;…

Đặc biệt là phiên thảo luận đã làm nổi bật về những sáng tạo, ứng dụng và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai dự án xây dựng thành phố thông minh; góp phần hỗ trợ cho các cơ quan, ban, ngành; thành phố Hà Nội và các bên liên quan xây dựng hoàn thiện các chính sách thúc đẩy sự phát triển của các đô thị thông minh phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Từ đó, tham mưu giúp Chính phủ hoạch định các chính sách, cơ chế để phát triển nguồn lực, quy hoạch đầu tư và quản lý tốt, hướng tới xây dựng đô thị thông minh trong thời kỳ hội nhập và sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Theo Chinhphu.vn

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)