Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018

Thứ năm, 19/07/2018 14:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018, với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức. Đây là sự kiện quy mô lớn có sự góp mặt của gần 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế. Diễn đàn được khai mạc vào sáng ngày 13/7/2018. 

Viện Hàn lâm KHCNVN báo cáo Thủ tướng Chính phủ các công nghệ của Viện Hàn lâm tại triển lãm

Tham dự sự kiện này, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS.Nguyễn Quang Liêm, Phó bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm cùng 9 đơn vị trực thuộc với nhiều công nghệ mới, trình độ cao và hiện đại được giới thiệu tại triển lãm. Viện Hàn lâm được Ban tổ chức chọn là đơn vị ở vị trí đầu tiên trong không gian trưng bày của triển lãm và cũng là đơn vị đầu tiên được Thủ tướng và đoàn Lãnh đạo cấp cao đến thăm quan các gian trưng bày.

Tại triển lãm, Viện Hàn lâm đã giới thiệu những công nghệ thuộc 4 khối gồm: Công nghệ vũ trụ, không gian và công nghệ Vệ tinh; Công nghệ vật liệu mới, vật liệu Nano, công nghệ năng lượng mới, năng lượng H2; Công nghệ thông tin và phần mềm; Công nghệ hóa học xanh và hệ thống điều khiển thông minh.

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam giới thiệu 03 mô hình vệ tinh đã và đang được triển khai chế tạo gồm: PicoDragon (đã chế tạo), MicroDragon, NanoDragon. Đây là các vệ tinh Viễn thám được chế tạo để quan sát trái đất. Dự kiến các vệ tinh đang triển khai sẽ được phóng vào cuối năm 2018.
 Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN giới thiệu về công nghệ vệ tinh


Viện Kỹ thuật nhiệt đới giới thiệu tại triển lãm các công nghệ phun phủ kim loại như: công nghệ phun phủ Nikel-Crom ứng dụng trong các chi tiết bơm hóa chất, phục hồi trục của các turbin thủy điện; Công nghệ phun phủ Kẽm (Zn) ứng dụng trong bảo vệ chống ăn mòn, chống hà bám trong môi trường nước biển; Công nghệ phun phủ Đồng (Cu) ứng dụng trong công nghiệp phụ trợ ngành chế tạo ô tô...

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – USTH giới thiệu công nghệ vật liệu tiên tiến chế tạo màng tạo nhiên nhiệu H2 (nhiên liệu mới, sạch, hiệu suất cao) từ năng lượng mặt trời. Đây là công trình đã được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.Nhóm tác giả và công nghệ điện phân nước thu H2 của Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH,
Viện Hàn lâm KHCNVN


Trong khối công nghệ thông tin, Viện Công nghệ thông tin đã giới thiệu phần mềm giải đoán hình ảnh Camera bao gồm các chức năng thực hiện các thuật toán: phân tích, giải đoán, nhận dạng hình ảnh, phân tích chuyển động để chiết suất số liệu thống kê về lưu lượng người di chuyển qua khuôn hình và quan sát hoạt động. Qua các thiết bị và phần mềm lắp tại triển lãm, tính từ 7:30 đến 15:40 ngày 13/7/2018, báo cáo cho thấy có 5643 lượt người đi từ ngoài vào trong, 5898 lượt người đi từ trong ra ngoài (từ vùng A qua vùng B và từ vùng B qua vùng A, tương ứng số người đi từ cổng triển lãm vào trong và đi từ trong khu triển lãm ra ngoài).

Các phần mềm khác được giới thiệu tại triển lãm gồm: Phần mềm đánh giá đất đai của Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và phần mềm E-learning của Học viện Khoa học và Công nghệ.
 ThS. Trịnh Hiền Anh, Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm KHCNVN giới thiệu về phần mềm giải đoán hình ảnh CameraẢnh chụp màn hình phần mềm đếm số người lúc 15:40 ngày 13/7/2018

 
Cùng trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn tại chuyên đề 1 - Những xu hướng lớn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, GS.TS. Nguyễn Quang Liêm - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm với vai trò là diễn giả của Diễn đàn đã có bài báo cáo với tiêu đề: "Quan điểm, mục tiêu và định hướng chính sách phát triển các ngành khoa học công nghệ phù hợp với CMCN 4.0 giai đoạn đến 2030". Bài báo cáo đã được nhiều báo trích dẫn đưa tin.
GS.TS. Nguyễn Quang Liêm báo cáo tại Hội thảo Chuyên đề 1Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)