Quyết tâm xây dựng Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới

Thứ sáu, 24/03/2023 14:22
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Huyện Định Hóa (Thái Nguyên) là An toàn khu (ATK), nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều lãnh đạo tiền bối và các cơ quan Trung ương trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Đồng bào các dân tộc nơi đây một lòng đùm bọc, chở che cách mạng, ngày nay ATK Định Hóa là di tích quốc gia đặc biệt và với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, Định Hóa đang nỗ lực xây dựng thành huyện nông thôn mới vào năm 2023.

Lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo của tỉnh đưa ra nhiều giải pháp xây dựng Định Hoá trở thành huyện nông thôn mới.

Trên hành trình xây dựng Định Hóa sớm trở thành huyện nông thôn mới, lãnh đạo huyện vui mừng cho biết: Toàn huyện có 22 xã, năm 2022 có thêm 5 xã là Phú Tiến, Định Biên, Bình Yên, Điềm Mặc và Tân Dương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay có tổng số 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đúng tiến độ đề ra.

Năm 2023 này, huyện phấn đấu 6 xã còn lại về đích nông thôn mới, 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao, thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn đô thị văn minh; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới và hỗ trợ nâng cao các tiêu chí đối với 8 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2022.

Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, dự kiến nhu cầu về nguồn vốn đầu tư là khoảng 1.940 tỷ đồng, đến nay đã xác định được 1.377 tỷ đồng, đạt hơn 70% nhu cầu vốn. Trong đó, với nguồn vốn ngân sách từ các chương trình mục tiêu quốc gia và hỗ trợ của tỉnh, huyện đã phân bổ 697/866 tỷ đồng (đạt 80%); nguồn vốn từ các bộ, ngành Trung ương và các đơn vị tài trợ đạt 303,5/697,5 tỷ đồng, đạt hơn 43% theo cam kết.

Truyền thống văn hoá của đồng bào các dân tộc huyện Định Hoá được bảo tồn, phát huy.

Để Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới, nhu cầu vốn đầu tư lớn, nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là việc thực hiện tài trợ, hỗ trợ của một số bộ, ngành, doanh nghiệp còn chậm, chưa đúng tiến độ cam kết. Thời gian thực hiện và hoàn thành mục tiêu Đề án không nhiều, đòi hỏi phải huy động sự đóng góp, đối ứng khá lớn của nhân dân, trong khi tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của huyện còn cao nên việc thực hiện một số tiêu chí là thách thức lớn đối với địa phương.

Tại hội nghị của Ban Chỉ đạo tỉnh về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 được tổ chức mới đây, lãnh đạo huyện Định Hóa đề xuất, kiến nghị 10 nội dung cụ thể nhằm hoàn thành toàn diện các tiêu chí theo mục tiêu của Đề án, lãnh đạo các sở, ngành, đồng thời là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh đã làm rõ những kết quả đạt được, đưa ra lộ trình và giải pháp hỗ trợ huyện hoàn thành các tiêu chí còn lại từ nay đến cuối năm.

Với quyết tâm cao, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần thống nhất nhận thức, hành động, coi xây dựng nông thôn mới và hai chương trình mục tiêu quốc gia còn lại là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh, của các cơ quan, đơn vị liên quan. Trong đó, xây dựng Định Hoá trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2023 cần được đặc biệt ưu tiên.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng chỉ đạo, các sở, ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết các kiến nghị của huyện Định Hoá với lộ trình, sản phẩm và thời gian hoàn thành cụ thể để ATK năm xưa, Định Hóa ngày nay hoàn thành mục tiêu lớn, đáp ứng nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)