Thừa Thiên Huế: Xây dựng nông thôn mới, nhìn từ Hương An

Thứ năm, 06/10/2011 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Xã Hương An, huyện Hương Trà, TT-Huế là một trong 8 điểm đượctỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM). Chỉ sau gần 2 năm triểnkhai đề án đến nay đã đạt 12/19 tiêu chí. “7 tiêu chí còn lại xã cốgắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất”, ông Phan Phước Thìn - Phó chủtịch UBND xã kiêm Phó Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cho hay.

Dẫn chúng tôi đi thăm các cơ sở hạ tầng địa phương mới đầu tư, ông Phan Phước Thìn vui vẻ cho biết: “Xã lợi thế nằm trên trục QL1A, đường tránh phía tây TT-Huế và giáp với TP Huế nên việc giao thương, buôn bán, phát triển ngành nghề và cho các DN thuê đất cũng gặp rất nhiều thuận lợi. Trước đây, hàng năm địa phương cũng trích trên 1 tỷ đồng để đầu tư thêm cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, từ khi được tỉnh chọn xã điểm xây dựng NTM, xã đã tận dụng hết mọi nguồn lực từ nguồn vốn của tỉnh, huyện, các dự án, nhà tài trợ... Ngoài ra vận động người dân tham gia xây dựng NTM với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Khuyến khích người dân hiến đất, chỉ bồi thường những hiện vật trên đất để xây dựng đường liên xã, liên thôn... Tất cả các hộ dân đều đồng tình cao.

Với chủ trương trên, đến nay đã kêu gọi gần 50 hộ dân hiến trên 3 nghìn m2 đất vườn, đất nông nghiệp để mở rộng tuyến đường liên xã rộng từ 3m lên thành 6m. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn xã đã đầu tư xây dựng thêm 8 phòng học tại trường cấp 2, sân bóng đá, trạm y tế, nhà cộng đồng thôn, ngoài ra xã đang chuẩn bị trang bị hệ thống đèn chiếu sáng.

Đến nay, các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm đã được bê tông hóa 100%, có 7/8 trạm bơm đạt chuẩn đáp ứng tưới tiêu cho 100% lúa và hoa màu, 100% hộ sử dụng điện chiếu sáng. Trường học đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia và 1 trường tiên tiến cấp tỉnh. Xóa mù chữ và phổ cập giáo dục đạt 100%. Hàng năm tỷ lệ tốt nghiệp tiểu học đạt 100%, THCS đạt 98,5%, số học sinh theo học THPT, bổ túc, học nghề đạt 97%. Toàn xã có 7/7 làng đạt chuẩn văn hóa. Hệ thống nước máy đã phủ đến 93% hộ dân, tăng cường trồng 100% diện tích rừng, trồng cây xanh các công sở, hộ gia đình...

Hệ thống thủy lợi tây nam Hương Trà đi qua xã có chiều dài khoảng 3km, sau khi hoàn thành sẽ giúp tưới tiêu khoảng 200ha đất nông nghiệp. Năm 2011 xã tập trung nâng cấp một số tuyến giao thông còn lại, đặc biệt là hệ thống giao thông nội đồng để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Đầu tư hệ thống nước sạch cho gần 50 hộ dân khu giãn dân Bổn Trì còn lại và tiếp tục xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, đồng thời hoàn thiện nhà văn hóa trung tâm, sân thể thao và các thiết chế văn hóa...

Nhận định về xây dựng NTM tại địa phương, ông Nguyễn Thuận - Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban xây dựng NTM xã Hương An lo lắng: Ngoài những tiêu chí đã đạt được, xã vẫn còn lúng túng với bộ tiêu chí xây dựng NTM của quốc gia về quy hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, môi trường theo tiêu chuẩn mới... Đặc biệt lo ngại nhất vẫn là mức thu nhập bình quân đầu người, đến nay người dân trong xã có thu nhập bình quân 11 triệu đ/người/năm. Để nâng mức thu nhập của người dân, địa phương đang kêu gọi một số đối tác đến mở Cty, xí nghiệp, dịch vụ... để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Hiện mức thu nhập chính của người dân đang phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, như trồng lúa, rau, hành, ngò... Theo tính toán của người dân, bình quân mỗi năm cho thu hoạch 4 vụ trừ chi phí cho lãi khoảng 240 triệu đ/ha.

Xây dựng NTM giúp xã Hương An có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2011 xuống còn 9% và xóa hộ nghèo vào năm 2015. Hàng năm xã trích một phần ngân sách từ nguồn đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, tiền đấu giá quyền sử dụng đất gần 2 tỷ để đầu tư hạ tầng, dân sinh... còn lại để trở thành xã đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM đầu tiên của tỉnh.


Theo Báo Xây dựng điện tử
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)