Doanh nghiệp kỳ vọng vào sự phục hồi, phát triển của thị trường bất động sản

Thứ năm, 23/03/2023 13:16
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sau hàng loạt động thái tích cực của Chính phủ trong việc nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) với việc ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 33/NQ-CP, các doanh nghiệp BĐS kỳ vọng sẽ góp phần từng bước giúp thị trường vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Sau một giai đoạn phát triển nóng, thị trường BĐS đã rơi vào giai đoạn trầm lắng với rất nhiều khó khăn liên quan đến chính sách pháp luật, dòng vốn tín dụng. Trước thực tiễn này, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quan trọng cùng các địa phương vào cuộc nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH Cao ốc quốc tế Hồ Tây Nguyễn Chí Thanh, Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ vừa tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc, vừa xác định lộ trình xây dựng thị trường trái phiếu theo hướng minh bạch, bền vững, giúp doanh nghiệp vững tin hơn.

Từ góc nhìn của một nhà đầu tư, ông Nguyễn Chí Thanh nhấn mạnh, Nghị định 08/2023/NĐ-CP mở ra hướng cho chủ đầu tư và trái chủ có hành lang đàm phán với nhau, hợp tác cùng nhau để hoàn thành các dự án tốt, khả thi. Có thể nhận sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản và giá phù hợp với thực tế. Việc Chính phủ tạo ra hành lang để cho các chủ đầu tư có cơ hội đàm phán cùng nhau sẽ giúp cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

"Dù chưa giải quyết được mọi vấn đề của thị trường, song động thái ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ sẽ góp phần từng bước giúp thị trường vượt qua khó khăn", ông Thanh khẳng định.

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 đã nêu rõ, ngành bất động sản có đóng góp vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế và tác động đến nhiều ngành nghề khác.

Chính phủ thống nhất chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể bao gồm: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và tổ chức thực hiện của các địa phương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng để triển khai hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 33/NQ-CP, các tỉnh, thành và các bộ, ngành nơi đang thụ lý hồ sơ của các dự án cần phải vào cuộc quyết liệt để khơi thông những điểm nghẽn, nhằm phục hồi, phát triển thị trường BĐS như Nghị quyết của Chính phủ đã nêu.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tin tưởng Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày được ban hành "rất đúng, rất trúng" sẽ góp phần giúp thị trường bất động sản phục hồi và phát triển.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)