Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế tường barrette trong thi công hố đào sâu cho công trình xây dựng tại khu vực đô thị”

Thứ tư, 13/04/2022 15:10
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 13/4/2022, Hội đồng tư vấn Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thiết kế tường barrette trong thi công hố đào sâu cho công trình xây dựng tại khu vực đô thị”. Đề tài do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Lê Minh Long làm Chủ tịch Hội đồng.


Toàn cảnh cuộc họp

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài, TS. Trần Toàn Thắng - chủ nhiệm đề tài nêu rõ lý do, sự cần thiết của đề tài, trình bày cụ thể một số đặc điểm khác biệt giữa cọc khoan nhồi và tường barrette. Theo TS.Thắng, cọc khoan nhồi thường có hình tròn, còn tường barrette có hình dáng dạng tấm, chiều rộng từ 0,8-1,2m, chiều dài lên tới 2,8m hoặc hơn; cọc có khối lượng thể tích nhỏ, khi thi công chỉ dùng 1 ống đổ bê tông, còn tường barrette có chiều dài lớn, có thể dùng nhiều hơn 1 ống đổ. Cọc được thi công đơn lẻ, còn tường barrette bao gồm các tấm liên kết với nhau; nếu như các đặc tính kín, khít, cách nước trong thi công cọc ít được quan tâm thì trong thi công tường barrette, những đặc tính này thường rất được quan tâm.

Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng Chỉ dẫn thiết kế biện pháp thi công cho tường barrette trong thi công móng và tầng hầm nhà cao tầng tại khu vực đô thị, và Chỉ dẫn thi công và nghiệm thu tường barrette.

Để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát hiện trạng thiết kế, thi công tường barrette tại các thành phố lớn của Việt Nam; nghiên cứu tổng quan về công nghệ tường barrette trong thi công móng và tầng hầm nhà cao tầng tại khu vực đô thị; nghiên cứu các biện pháp chống giữ tường barrette kết hợp với các kết cấu chống giữ bảo vệ hố đào sâu; các vấn đề khi thi công tường barrette cho hố đào sâu; những yếu tố ảnh hưởng đến tường barrette đối với bản thân công trình và với công trình lân cận trong quá trình thi công móng và tầng hầm; kết hợp tham khảo tiêu chuẩn Nga và một số quốc gia tiên tiến khác. Sản phẩm của đề tài ngoài Báo cáo tổng kết còn có dự thảo Chỉ dẫn thiết kế biện pháp thi công cho tường barrette trong thi công móng và tầng hầm nhà cao tầng tại khu vực đô thị (có 10 phụ lục kèm theo); Chỉ dẫn thi công và nghiệm thu tường barrette (với 7 phụ lục kèm theo).

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đều nhất trí với tính cấp thiết của đề tài, đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ theo đề cương được duyệt. Theo Hội đồng, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành đầy đầy đủ các sản phẩm theo hợp đồng, hồ sơ nghiệm thu tuân thủ theo đúng trình tự thủ tục, quy định hiện hành. Tuy nhiên, nhóm cần rà soát lại, chỉnh sửa Báo cáo tổng kết đảm bảo ngắn gọn, logic hơn; xem xét gộp một số mục trong các Chỉ dẫn có nội dung tương đồng giúp người đọc dễ hiểu, dễ áp dụng; chú ý sử dụng chính xác và đồng nhất các thuật ngữ khoa học chuyên ngành,...

Hội đồng Tư vấn Bộ Xây dựng thống nhất bỏ phiếu nghiệm thu đề tài do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện, với kết quả đạt loại Khá.

 

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)