Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu, 10/06/2022 09:53
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 10/6/2022, tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến, lãnh đạo các Sở, UBND TP. Đông Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, thời gian qua, Quảng Trị rất chú trọng và tích cực triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế, xã hội dần được phục hồi và phát triển. Trong năm 2021, tỉnh đã thực hiện và hoàn thành 21/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó 6 chỉ tiêu quan trọng được thực hiện vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2021 đạt 6,5% (cả nước 2,58%) và Quý I năm 2022 ước tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 5.511 tỷ đồng, bằng 159,8% dự toán địa phương và 192,6% dự toán Trung ương, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm 2020; trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng ngân sách trên địa bàn đạt trên 2.328 tỷ đồng, đạt 57,4% dự toán địa phương và 69,5% dự toán Trung ương.

Bên cạnh đó, Quảng Trị đã tích cực huy động đầu tư các dự án trọng điểm và thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Năm 2021, vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh đạt 28.677 tỷ đồng, tăng 50,67% so với năm 2020; có 70 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn 72.009,68 tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với năm 2020.

Đặc biệt, lĩnh vực công nghiệp của Quảng Trị trong những năm qua đạt nhiều bước đột phá. Tỉnh hiện có 19 dự án điện gió với tổng công suất phát điện thương mại là 671,1MW; 3 dự án điện Mặt trời nối lưới với tổng công suất phát điện thương mại khoảng 127MW; ngoài ra còn có nhiều dự án điện gió, điện khí, nhiệt điện đã được bố sung quy hoạch và đang triển khai đầu tư. Nếu các dự án đầu tư hoàn thành đúng kế hoạch, dự kiến tổng công suất phát điện đến năm 2030 của tỉnh là 4.714,9MW. Đây là cơ sở quan trọng tạo điều kiện để tỉnh bứt phá vươn lên, gia nhập vào nhóm các tỉnh khá của cả nước.

Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện nay, Quảng Trị đang tập trung phát triển một số ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, tiềm năng lớn và có khả năng cạnh tranh (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông, thị trường bất động sản...). Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; định hướng phát triển du lịch lịch sử - chiến tranh cách mạng trở thành sản phẩm đặc trưng riêng của Quảng Trị, thương hiệu du lịch hòa bình của cả nước. Tỉnh cũng chú trọng khai thác tiềm năng du lịch biển, đầu tư hạ tầng du lịch đồng bộ, sớm hình thành Khu du lịch quốc gia Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực xây dựng và phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh; quy hoạch kiến trúc; phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng; lấy ý kiến đối với nhiệm vụ và đồ án quy hoạch; lập quy hoạch theo các cấp độ; thời điểm công bố công khai các khu vực được thực hiện các dự án xây dựng; hình thức lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; quản lý hoạt động xây dựng; hạ tầng kỹ thuật, nhà ở, bất động sản, giá vật liệu xây dựng.

Tại buổi làm việc, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ Xây dựng đã giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của UBND tỉnh Quảng Trị, đồng thời hướng dẫn UBND tỉnh cách thức, trình tự triển khai, thực hiện một số nội dung cụ thể, theo từng lĩnh vực quản lý nhà nước của các Cục, Vụ được Bộ phân công.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Quảng Trị thời gian qua; đồng thời cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai và thực hiện công tác phát triển, nâng cao chất lượng hệ thống đô thị; công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, hạ tầng cấp thoát nước; phát triển nhà ở cho các đối tượng người có công, nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; quản lý hoạt động xây dựng... trên địa bàn tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục rà soát, xem xét cụ thể những nội dung đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Trị cũng như của các Sở, ngành trong tỉnh, từ đó tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ phương án giải quyết hiệu quả nhất; đồng thời nhấn mạnh, Bộ Xây dựng luôn quan tâm, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho UBND tỉnh Quảng Trị cũng như các địa phương trên toàn quốc triển khai, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ, chức năng quản lý nhà nước của mình trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)