Công nghệ sản xuất tấm ốp xi măng sợi thân thiện môi trường

Thứ tư, 19/05/2021 16:04
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trải qua 125 năm phát triển, Swisspearl là một trong những thương hiệu hàng đầu về tấm xi măng sợi, với hàng loạt nhà máy đặt tại Thụy Sĩ, Áo, Đức và Slovenia. Trong một buổi chia sẻ cùng ArchDaily, Tạp chí về kiến trúc có lượng độc giả lớn nhất Thế giới, ông Macro Ziethen, Giám đốc Sản xuất đã chia sẻ chi tiết về quy trình sản xuất tấm ốp xi măng sợi Swisspearl.

1. Quy trình xử lý nguyên liệu thô

Cận cảnh một máy trộn chuyên dụng tại nhà máy của Swisspearl.

Thành phần của tấm Swisspearl bao gồm 72% xi măng, 15% nước, 6% lỗ khí, 5% bột giấy và 2% sợi gia cường. Với phương châm “Từ thiên nhiên, vì thiên nhiên”, các nguyên liệu để sản xuất ra xi măng sợi Swisspearl đều là vật liệu tự nhiên không chứa hóa chất độc hại, không thải bỏ hóa chất ra môi trường.

Đầu tiên, bột giấy được hòa tan trong nước và trộn đều đến khi đạt được độ mịn mong muốn. Sau đó, hỗn hợp này tiếp tục được trộn với bột giấy và sợi gia cường, kết dính với nhau bằng các liên kết hóa học hydro. Cuối cùng, trộn thêm xi măng cho đến khi đạt độ kết dính tiêu chuẩn.

Máy cán xi măng sợi hoạt động như thế nào?

Hỗn hợp xi măng sợi còn ướt sẽ được chạy qua máy cán để đạt độ mịn chuẩn nhất.

Máy cán chính là trái tim của quá trình sản xuất xi măng sợi. Hỗn hợp xi măng sợi khi còn ướt sẽ được chạy qua máy cán cho đến khi đạt độ dày tiêu chuẩn 8 - 12mm như đúng kích thước tiêu chuẩn của tấm ốp. Quá trình này mất từ 20 - 100 giây, tùy thuộc vào kích thước và định dạng của máy cán. Đường kính của cuộn xi măng chính là chiều dài của máy cán, sau đó mới cắt hoàn thiện theo kích thước khách hàng yêu cầu.

Sấy khô tấm thô

3 tuần sau công đoạn sấy, hàm lượng nước trong tấm Swisspearl chỉ còn chiếm 7 - 8% trọng lượng tấm.

Ở quy trình sấy khô, các tấm xi măng sợi sẽ được xếp chồng lên nhau, xen kẽ bởi những tấm thép để nước thoát nhanh hơn. Các tấm ốp được nén dưới áp suất 10.000 tấn và sấy khô trong lò nung nhằm giảm lượng nước và tăng tỷ trọng của vật liệu. Lúc này, xi măng sẽ tiếp tục hydrat hóa và trở nên cứng hơn nhờ vào phản ứng hóa học với nước.

Kiểm nghiệm chất lượng xi măng sợi xanh và bền vững

Kiểm định độ bền, độ hao mòn bề mặt của tấm ốp trong điều kiện ngoài trời thực tế.

Trước khi tung ra thị trường, đội ngũ phát triển sản phẩm của Swisspearl cũng trực tiếp đánh giá, kiểm tra chất lượng, độ bền, độ thân thiện môi trường của từng lô sản xuất. Một trong những nhiệm vụ chính của họ chính là đảm bảo đưa ra thị trường những tấm ốp chống chịu thời tiết và hao mòn tốt nhất ở bất kỳ vùng đất và khí hậu nào trên Thế giới.

Chứng nhận sản xuất xi măng sợi quốc tế

Bên cạnh những thử nghiệm trực tiếp tại xưởng, Swisspearl cũng gửi các tấm ốp đi chứng nhận của các tổ chức quốc tế trước khi đưa ra thị trường.

Một trong những hạng mục kiểm định quan trọng chính là chống cháy. Tấm ốp Swisspearl đạt chứng nhận chống cháy A2-s1, d0 theo tiêu chuẩn ISO 14025 và EN 15804.

Tấm xi măng sợi Swisspearl - Công thức cho mặt dựng bền bỉ

Công trình trung tâm Wichkham, Úc sử dụng mặt dựng ốp Swisspearl màu thiết kế riêng.

Được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu CE và tiêu chuẩn quốc tế ISO, xi măng sợi Swisspearl là loại vật liệu xây dựng có tính thân thiện môi trường và bền vững hơn hẳn các loại vật liệu truyền thống như đá, gạch men, gỗ… Tấm ốp Swisspearl đa dạng về màu sắc và kích thước, lý tưởng cho các thiết kế mặt dựng, ốp tường, ốp mái…

Nguồn: Ximang.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)