Hà Nội: Huyện đầu tiên của Thành phố đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ sáu, 05/01/2024 15:19
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội vừa thẩm định các xã: Liên Hồng, Hạ Mỗ, Thọ An của huyện Đan Phượng và cả 3 xã đều đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Như vậy đến nay Đan Phượng là huyện đầu tiên của thành phố có 15/15 xã, chiếm 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đường làng ngõ xóm sáng- xanh- sạch đẹp tại huyện Đan Phượng. Ảnh: VGP/TT.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với lĩnh vực tự chọn, xã Hạ Mỗ chọn lĩnh vực Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Du lịch; 2 xã Thọ An và Liên Hồng cùng chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên lĩnh vực Y tế, Giáo dục và Đào tạo.

Hạ Mỗ là xã có truyền thống hiếu học cộng với bề dày lịch sử văn hoá lâu đời, ngay từ thế kỷ thứ VI, Hạ Mỗ là kinh đô của nhà nước Vạn Xuân. Hiện nay đình Vạn Xuân, chùa Hải Giác và đền Văn Hiến đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Về phát triển du lịch, năm 2020, Hạ Mỗ được công nhận là điểm du lịch của thành phố. Từ đầu năm 2023 đến hết tháng 9/2023, xã đã đón 38.000 lượt khách tham quan.

Đối với xã Liên Hồng, xã có nghề mộc phát triển. Trên địa bàn có 89 doanh nghiệp, 83 cơ sở sản xuất mộc hoạt động hiệu quả, kinh doanh dịch vụ ngày càng phát triển. Đến hết năm 2023, thu nhập bình quân trên địa bàn đạt 75,6 triệu đồng/người/năm. Trạm y tế xã Liên Hồng được xây dựng khang trang trên diện tích 3.000m2 với 16 phòng chức năng theo chuẩn quốc gia về y tế xã. Trạm cũng được trang bị các thiết bị hiện đại như máy siêu âm, điện tim, xét nghiệm nước tiểu, máy khí dung, châm cứu. Năm 2019, Trạm y tế của xã đã thực hiện theo nguyên lý y học gia đình.

Xã Thọ An, từ năm 2010 đến nay, xã đã huy động được hơn 310 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Đến nay, xã có hệ thống hạ tầng khang trang, đặc biệt trường học công lập 3 cấp đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 2 trường tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Theo ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn thẩm định của thành phố cho biết, cả 3 xã của huyện Đan Phượng đều đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Như vậy, với kết quả đạt được, đến nay, Đan Phượng là huyện đầu tiên của thành phố có 15/15 xã, chiếm 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Với những kết quả đã đạt, huyện Đan Phượng cần tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện trên cả 8 lĩnh vực và xây dựng nông thôn mới thông minh gắn với phát triển đô thị.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)