An Giang tổ chức công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2030

Thứ hai, 22/01/2024 14:55
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 19/1, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quanh cảnh lễ công bố.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lẵng hoa chúc mừng sự kiện.

Đến dự lễ có đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang cùng đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tư lệnh Quân khu 9; lãnh đạo thành phố Cần Thơ và 2 tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp; các sở, ban, ngành tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các nhân sĩ, trí thức, nông dân sản xuất giỏi…

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh thông tin, quy hoạch tỉnh An Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1369/QĐ-TTg, ngày 15/11/2023. Phạm vi, ranh giới quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính tỉnh có diện tích tự nhiên 3.536,7km2.

Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang nhận Quyết định quy hoạch tỉnh do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quan điểm quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bám sát các chủ trương, đường lối phát triển, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và bền vững; bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch, kế hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long, các quy hoạch, kế hoạch ngành quốc gia và các quy hoạch, kế hoạch có liên quan.

Mục tiêu tổng quát của quy hoạch đến năm 2030, An Giang là tỉnh phát triển khá trong vùng đồng bằng sông Cửu Long; có kinh tế phát triển năng động, hài hòa và bền vững; trung tâm du lịch sinh thái của vùng; đầu mối giao thương, hợp tác với Vương quốc Campuchia...

Để thực hiện mục tiêu tổng quát này, có 3 nhóm mục tiêu về kinh tế, xã hội và môi trường được đề ra với 13 mục tiêu cụ thể. Trong đó, có mục tiêu về kinh tế với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 7%/năm; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt hơn 157 triệu đồng/năm; kinh tế số đạt hơn 20% GRDP.

Các đột phá phát triển gồm: Xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách nhằm thu hút các nguồn lực, nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các lĩnh vực đột phá phát triển như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, dịch vụ, du lịch, logistics và chuyển đổi số.

Đẩy mạnh đầu tư phát triển các hành lang kinh tế, trọng tâm là hành lang kinh tế Châu Đốc-Long Xuyên; hành lang kinh tế biên giới Tịnh Biên-Châu Đốc-An Phú-Tân Châu…

Tầm nhìn đến năm 2050, An Giang là tỉnh phát triển toàn diện, hiện đại, văn minh, sinh thái, bền vững; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của vùng với thị trường Campuchia và các nước khu vực ASEAN; bản sắc văn hóa thống nhất trong đa dạng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và mang đậm văn hóa sông nước của vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long; quốc phòng, an ninh vững mạnh, trật tự, an toàn xã hội ổn định, người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Quang nhấn mạnh, tỉnh An Giang phấn khởi khi ngày 15/11/2023 được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1369 phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Lê Hồng Quang phát biểu tại buổi lễ.

Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển tỉnh; là cơ sở pháp lý để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực; khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, toàn diện, bền vững trong 30 năm tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí trân trọng cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo, phê duyệt quy hoạch tỉnh; cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ; các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành bạn đã quan tâm hỗ trợ, phối hợp, đồng hành để An Giang có được quy hoạch chất lượng, khả thi và công bố tại buổi lễ trang trọng này.

Để thực hiện tốt nội dung quy hoạch, biến khát vọng và tầm nhìn thành hiện thực, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội cần tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch đến cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân nhằm tạo thống nhất về nhận thức; hành động và hiệu quả trong thực hiện quy hoạch.

Tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 9 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 9 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đây là tín hiệu khởi đầu đầy phấn khởi cho sự phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh thời gian tới.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)