Hà Nội: Tích cực hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Thứ tư, 17/01/2024 15:06
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch liên tịch giữa UBND Thành phố với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. 

Kế hoạch liên tịch giữa UBND Thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội yêu cầu công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo phải bảo đảm đúng đối tượng, dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ và sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và người dân.

Đối tượng thuộc diện được hỗ trợ nhà ở là hộ gia đình có nhà ở xuống cấp, hư hỏng, không có khả năng tự cải thiện nhà ở, có nhu cầu được hỗ trợ, vay vốn để xây dựng sửa chữa nhà ở và đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà (giữa) chủ trì Hội nghị

Mức hỗ trợ đối với nhà xây mới là 100 triệu đồng/nhà; trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà; Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà (Quỹ Vì người nghèo cấp Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, xã hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà). 

 

Đối với nhà sửa chữa, mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/nhà; trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà (Quỹ Vì người nghèo Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà; Quỹ Vì người nghèo cấp huyện, xã hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà).

Ngoài kinh phí hỗ trợ trên, hộ có nhu cầu sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với mức vay tối đa 50 triệu đồng/nhà từ ngân hàng chính sách xã hội; nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay, mức lãi suất là 3%/năm, thời hạn vay tối đa 15 năm.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng, sửa chữa nhà ở không phải trả lãi suất (3%), ngân sách Thành phố hỗ trợ kinh phí trả lãi vay, hộ vay không phải trả lãi suất.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại Hội nghị

 Theo kết quả rà soát, báo cáo của các quận, huyện, thị xã đến tháng 10/2023, toàn Thành phố có 890 hộ gia đình (164 hộ nghèo, 726 hộ cận nghèo) tại 15 huyện, thị xã đề nghị hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở (511 nhà xây và 379 nhà sửa). 

Căn cứ mức hỗ trợ quy định, dự kiến kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách là gần 94 tỷ 510 triệu đồng và từ Quỹ Vì người nghèo Thành phố là 36 tỷ 920 triệu đồng.

Hội nghị đã được nghe ý kiến của lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố, các Sở ngành liên quan và một số đơn vị quận, huyện thị xã về tiến độ triển khai thực hiện cũng như công tác rà soát các hộ gia đình thuộc đối tượng hỗ trợ. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các đơn vị cơ sở đã cơ bản rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo và chờ hướng dẫn để thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa nhân văn, đảm bảo chính sách an sinh xã hội của Thành phố. Nghị quyết 14/2023/NQ-HĐND Thành phố nêu rõ: Thành phố trợ nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững, thiết thực chào mừng ỳ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) và hoàn thành nội dung này trước 30/9.

Theo tinh thần chỉ đạo, đây là “nội dung cần tập trung”, do vậy, với các địa phương chưa đăng ký đối tượng hỗ trợ cần tiếp tục rà soát các hộ gia đình cần hỗ trợ, đảm bảo quy định về điều kiện, không để xảy ra tình trạng bỏ rơi hộ nghèo. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà lưu ý số liệu rà soát đối tượng của các đơn vị cần chính xác, đảm bảo tính thống và Thành phố sẽ chốt số liệu đến hết tháng 1/2024.

Song song với đó, các địa phương cần tiếp tục huy động nguồn lực khác, tích cực quan tâm chăm lo xây dựng, sửa chữa nhà ở để hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở khang trang hơn, góp phần sớm ổn định cuộc sống.

Nguồn: Hà Nội portal

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)