Xây dựng quảng trường trung tâm 1.000 tỷ đồng bên sông Hàn

Thứ hai, 04/12/2023 14:57
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng thành phố Đà Nẵng (Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng) vừa thông báo mời các cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước tham gia cuộc thi “Phương án quy hoạch kiến trúc Quảng trường - Bảo tàng dọc trục Trung tâm hành chính thành phố - Bạch Đằng - Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan".

Đà Nẵng sẽ xây dựng Quảng trường trung tâm thành phố.

Việc tổ chức thi tuyển nhằm tìm kiếm, lựa chọn phương án quy hoạch kiến trúc tối ưu, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, hiệu quả kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường khu vực Quảng trường - Bảo tàng dọc trục Trung tâm hành chính thành phố - Bạch Đằng - Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan phù hợp làm cơ sở triển khai thiết kế đầu tư xây dựng dự án.

Theo đó, vị trí quy hoạch thuộc phường Thạch Thang (quận Hải Châu), với tổng diện tích hơn 16ha gồm 3 khu vực. Trong đó, khu A có diện tích 10,69ha, được giới hạn bởi các đường Nguyễn Chí Thanh, Lý Tự Trọng, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn. Khu B có diện tích 2,37ha, tại bến du thuyền (Cảng sông Hàn). Khu C có diện tích 3,16ha, được giới hạn bởi các đường Trần Phú, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn, cầu Sông Hàn.

Một góc đô thị Đà Nẵng.

Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến là 1.000 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù khoảng 136 tỷ đồng.

Xác định tính chất của Quảng trường là Quảng trường lịch sử, văn hóa, nơi ghi nhận dấu ấn của người Đà Nẵng đại diện cho nhân dân cả nước đi đầu trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, là địa chỉ giáo dục lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ. Phù hợp chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu sử dụng, tạo vẻ đẹp đặc sắc hài hoà trong tổng thể khu vực. Phù hợp hình dáng, vị trí và kích thước khu đất quy hoạch…

Tổ chức xây dựng Quảng trường là một không gian công cộng lớn, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách, là một điểm đến năng động về đêm, là một không gian công cộng đa năng và đa dạng với sự kết hợp những yếu tố kiến trúc, cảnh quan công trình, cây xanh, mặt nước…

Quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cảnh quan khu vực Quảng trường phải phù hợp với định hướng của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 đã được phê duyệt, khu vực quy hoạch được xác định là quảng trường trung tâm của thành phố.

Thời hạn đăng ký các phương án dự thi đến hết ngày 12/12/2023.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi là 950 triệu đồng. Trong đó, 1 giải nhất 450 triệu đồng, 1 giải nhì 200 triệu đồng, 1 giải ba 100 triệu đồng, 1 giải cộng đồng 50 triệu đồng.

Hỗ trợ các phương án vào vòng thi tuyển (Top 5 phương án đạt điểm cao lấy từ trên xuống, trừ 3 phương án vào vòng 3): 150 triệu đồng (30 triệu đồng/phương án).

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)