Công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040

Thứ năm, 29/02/2024 23:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 29/2, tại thành phố Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang và Bộ Xây dựng đã phối hợp tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 150/QĐ-TTg, ngày 6/2/2024).

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, việc xây dựng và phát triển thành phố Phú Quốc là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng đã được xác định từ rất sớm, theo đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao quyết định cho lãnh đạo thành phố Phú Quốc.

Quy hoạch chung đảo Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lần đầu năm 2005. Đến năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 tại Quyết định số 633.

Sau hơn 13 năm thực hiện quy hoạch, Phú Quốc đã trở thành một trong những thành phố hấp dẫn, năng động nhất khu vực Tây Nam bộ với hạ tầng đồng bộ, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, nhiều công trình kiến trúc mang tính điểm nhấn và có tính biểu tượng cao.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cam kết thành phố sẽ phấn đấu hết sức mình, phối hợp với chính quyền các cấp đánh thức tiềm năng, lợi thế, khơi thông nguồn lực, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh.

Theo ông Hưng, Hội nghị hôm nay là khởi đầu cho sự bức phá mạnh mẽ của thành phố Phú Quốc. Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 theo đồ án đã được phê duyệt. Thành phố sẽ tổ chức quản lý quy hoạch thật tốt và cố gắng nỗ lực mọi mặt để địa phương phát triển bền vững trong thời kỳ mới.


Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, kinh tế - xã hội Phú Quốc có bước tăng trưởng vượt bậc. Tổng thu ngân sách Phú Quốc hằng năm đạt hơn 7.000 tỷ đồng, tăng 260 lần so với năm 2004 và chiếm gần 50% thu ngân sách của tỉnh Kiên Giang; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 3.100 USD, tăng hơn 20 lần so với 10 năm trước đây.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, để thực hiện và phát huy hiệu quả Quy hoạch chung Phú Quốc, địa phương cần tập trung nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù, huy động và sử dụng nguồn lực tài chính phù hợp nhất nhằm đầu tư phát triển thành phố bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: “Mục tiêu của Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 là phát triển bền vững, để đời sống, thu nhập của người dân Phú Quốc phải tốt hơn trước đây; người dân Phú Quốc phải được thụ hưởng trong quá trình phát triển tại đảo. Tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc phải quan tâm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước với người dân và doanh nghiệp”.

Tại Hội nghị, ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng cho biết: Đồ án Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là kết quả của một quá trình nghiên cứu, tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư và nhân dân thành phố Phú Quốc... và đã được hội đồng thẩm định thông qua, đánh giá cao về chất lượng.


Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị thời gian tới, tỉnh Kiên Giang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan triển khai các công việc trọng tâm như xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch và tổ chức rà soát, điều chỉnh, phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện quy hoạch mới cần phải bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng, hệ thống sông suối tự nhiên, các không gian ven biển, không gian sinh hoạt công cộng, các giá trị thiên nhiên, nhân văn có bản sắc riêng của thành phố Phú Quốc.

Bên cạnh đó, Kiên Giang cần sớm xây dựng và ban hành chương trình phát triển đô thị, quy chế quản lý kiến trúc để quản lý, tạo dựng các công trình kiến trúc có tính đặc trưng, tính biểu tượng đặc sắc và là cơ sở để tập trung đầu tư, hướng đến thành phố Phú Quốc đạt tiêu chuẩn đô thị loại I.

Nguồn: Baoxaydung.com.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)