Hàn Quốc - Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội

Thứ năm, 15/04/2021 08:33
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 14/4/2021 tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị tập huấn “Giới thiệu kinh nghiệm phát triển nhà ở xã hội tại Hàn Quốc và cải thiện chính sách cho Việt Nam”, đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030”.


Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tham dự Hội nghị có ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng); Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đại diện cho Chính phủ Hàn Quốc cùng đại diện Sở Xây dựng các tỉnh thành phía Nam và một số doanh nghiệp bất động sản.


Ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Quang Hưng cho biết: Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 848/QĐ-TTg ngày 12/7/2018. Dự án sử dụng vốn để hỗ trợ nghiên cứu xây dựng khung chính sách và bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở. Dự án gồm 05 hợp phần: Nghiên cứu các cơ chế chính sách hiện tại của Việt Nam; điều tra, khảo sát các nhu cầu từ các đối tượng của nhà ở xã hội; đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ và xây dựng chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030; sửa đổi Luật Nhà ở 2014.

Dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ hoàn thiện thể chế, pháp luật về nhà ở xã hội, đồng thời nâng cao năng lực của các cơ quan hoạch định chính sách, các cấp quản lý nhà ở tại Việt Nam. Mặt khác, Dự án còn có mục tiêu quan trọng là bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu hụt nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân các khu công nghiệp, cũng như cải thiện điều kiện sống của người có thu nhập thấp và trung bình, giúp thị trường nhà ở Việt Nam phát triển bền vững, lành mạnh. Do đó, việc triển khai thực hiện Dự án rất cần thiết, phù hợp với mục tiêu, kế hoạch của Chính phủ, hướng tới hoàn thiện các chính sách về nhà ở cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, Dự án là những đề xuất tổng thể nhằm cải thiện chính sách nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2030, sẽ là căn cứ quan trọng để các nhà hoạch định chính sách hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nhà ở xã hội, nhà cho thuê; nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, chuyên viên của cơ quan có liên quan trong công tác hoạch định các cơ chế chính sách trong các giai đoạn tiếp theo.

Ông Hà Quang Hưng khẳng định: Bằng kinh nghiệm phong phú tại các dự án phát triển nhà ở xã hội tại nhiều nước trên thế giới, các chuyên gia KOICA sẽ nhân rộng các sáng kiến, kinh nghiệm tốt từ những chương trình thí điểm khác nhau đã thực hiện và ứng dụng các phương pháp đã thành công trong điều kiện cụ thể tại Việt Nam. Qua đó, các phân tích, đánh giá, đề xuất cũng sẽ được cung cấp nhằm giúp Bộ Xây dựng hoàn thiện các cơ chế, chính sách để lồng ghép các cách tiếp cận phát triển nhà ở xã hội tiên tiến trên thế giới vào các chương trình phát triển nhà ở xã hội hiện nay.

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách và các cán bộ của Chính phủ có liên quan đến xây dựng chính sách nhà ở xã hội sẽ được đào tạo, phát triển các kỹ năng, khả năng tương ứng thông qua các chương trình nâng cao năng lực và hỗ trợ kỹ thuật.


Chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ những vấn đề cốt lõi để phát triển nhà ở xã hội

Tại hội nghị, các chuyên gia KOICA đã chia sẻ những vấn đề cốt lõi để phát triển nhà ở xã hội như pháp lý, phương án tài chính, tạo quỹ đất, chủ thể tham gia vào phát triển nhà ở xã hội… Các đại diện tham dự hội nghị cũng đã có những ý kiến trao đổi rất sát với thực trạng của mỗi địa phương.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)