Ấm áp những mái nhà nghĩa tình cho người nghèo ở Hải Phòng

Thứ hai, 31/08/2020 14:27
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Nghị quyết số 52/2019/NQ-HĐND của Hải Phòng đi vào đời sống, những mái nhà ấm áp nghĩa tĩnh đã ra đời, góp phần làm vơi bớt gánh nặng của nhiều gia cảnh khó khăn.

Khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Hải Phòng là địa phương có riêng một nghị quyết cụ thể hóa việc chăm lo cho những người khó khăn, yếu thế trên địa bàn.

Đó là Nghị quyết số 52/2019/NQ-HĐND "về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020-2025."

Nghị quyết đi vào đời sống, những mái nhà ấm áp nghĩa tĩnh đã ra đời, góp phần làm vơi bớt gánh nặng của nhiều gia cảnh khó khăn.

Niềm vui khi có ngôi nhà mới

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hon (sinh năm 1945) thuộc diện gia đình khó khăn, tại địa chỉ số 27/16/37, đường An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Bà nguyên là thanh niên xung phong trong cuộc chiến kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chồng mất sớm, một mình bà nuôi ba con gái. Hiện nay, một cô đã đi lấy chồng xa, hai người còn lại đang ở cùng bà. Khó khăn thêm khó khăn khi hai người con đã trưởng thành nhưng không được nhanh nhẹn như người bình thường.

Hằng ngày, hai cô con gái đi làm thuê, giúp việc gia đình hàng xóm, chỉ đủ sinh hoạt cho ba mẹ con bà...

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Hon không giấu nổi niểm vui được ở trong căn nhà mới khang trang được bàn giao cho gia đình bà từ tháng 6 vừa qua.

Căn nhà được xây dựng bằng nguồn vốn hỗ trợ của địa phương từ chủ trương hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn thành phố.

Bà Hon chia sẻ trước đây, gia đình ở trong căn nhà lụp sụp. Ngày nắng khổ vì nóng, ngày mưa khổ vì dột, ngập lụt. Nay nhờ Nhà nước, thành phố, gia đình bà mới có được căn nhà kiên cố để ở. Chính quyền phường rất nhiệt tình, tạo điều kiện giúp đỡ gia đình nên hiện nay cuộc sống của ba mẹ con cũng đỡ vất vả hơn nhiều.

Bà Bùi Thị Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Đằng Giang, cho biết gia đình bà Hon là một trong số ít những gia đình khó khăn trên địa bàn phường. Ngay khi có văn bản hướng dẫn thực hiện chủ trương hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo của quận, phường đã nhanh chóng rà soát và đề xuất danh sách lên cấp trên. Với tinh thần chia sẻ, thành phố đã bố trí nhanh kinh phí để hỗ trợ các hộ. Đối với gia đình bà Hon, thành phố đã bố trí 50 triệu đồng để xây dựng nhà.

Cùng chung hoàn cảnh khó khăn như bà Hon, gia đình anh Bùi Viết Vịnh, thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương cũng được thụ hưởng chính sách của thành phố.

Sau khi kết hôn với chị Nguyễn Thị Hiền để cùng vun đắp tổ ấm, hai anh chị vui mừng đón con chào đời. Nhưng một cơn tai biến ập đến khiến anh bị liệt nửa người. Bao năm gia đình lo chạy chữa cho anh, kinh tế kiệt quệ.

Để lo gánh vác gia đình, chị Hiền cũng chỉ làm nghề phụ xây kiếm đủ lo thuốc thang cho chồng và chi phí ăn học của đứa con nhỏ.

Sau nhiều năm chữa trị, anh Vịnh đã có thể tự đi lại nhưng cũng không thể lao động như người bình thường. Vì thế, căn nhà tuềnh toàng của anh chị cũng không có điều kiện để cải tạo, ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Được thành phố hỗ trợ xây dựng nhà, sau ba tháng thi công, tháng Sáu vừa qua, gia đình anh Vịnh đã được vào ở trong ngôi nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình.

Chị Hiền tâm sự gia đình chị thực sự chưa khi nào nghĩ sẽ làm được căn nhà mới. Nhưng may mắn, thành phố có chủ trương, chăm lo cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như mình. Giờ được ở trong căn nhà khang trang, gia đình chị thấy có thêm nhiều động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chủ trương đúng đắn, có lợi cho người dân

Chị Phạm Bích Hoa, Bí thư chi bộ thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, cho biết chính sách hỗ trợ các hộ nghèo là một chủ trương đứng đắn rất được các cấp chính quyền cũng như người dân ủng hộ.

Hiện nay, đa phần người dân đều có kinh tế khá giả, nhà cửa cũng được xây dựng khang trang. Nhưng vẫn có những gia đình do không may mắn nên cuộc sống vẫn hết sức khó khăn.

Chính sách của thành phố đã thể hiện được sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng tới mỗi hoàn cảnh khó khăn.

Khi thực hiện chính sách, cán bộ thôn phối hợp cùng với ủy ban nhân dân xã rà soát khẩn trương các hộ đảm bảo đúng các tiêu chí.

Ngay khi được thành phố duyệt và phân bổ kinh phí, từ huyện tới cấp xã, thôn đã triển khai đúng tiến độ, đúng quy định để các hộ tiếp nhận, xây sửa nhà thuận lợi, nhanh nhất có thể.

Ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng, cho biết để cụ thể hóa Nghị quyết số 52, Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 55 để triển khai.

Thành phố phấn đấu 100% số hộ thuộc diện đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ trong giai đoạn 2020-2025. Trong số đó, việc sửa chữa, xây mới sẽ bảo đảm đủ diện tích và đúng ba tiêu chí (nền cứng, khung tường cứng và mái cứng).

Riêng trong năm 2020, thành phố có 686/816 hộ thuộc diện được phê duyệt, đã đăng ký thụ hưởng chính sách; tính đến ngày 27/8, đã có 337 hộ được cấp gạch, ximăng.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, chia sẻ nghị quyết 52 là chủ trương đúng đắn thể hiện tính nhân văn, chia sẻ, quan tâm đến an sinh xã hội, hỗ trợ gia đình có công và xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp thành phố để đôn đốc, chỉ đạo tiến độ, chất lượng; đồng thời, giao trực tiếp cho các địa phương có trách nhiệm trong việc rà soát các hộ thuộc diện thụ hưởng, triển khai đúng các quy định về thực hiện chính sách, không để xảy ra việc trục lợi chính sách.

Thành phố quyết tâm đến hết năm 2020, các hộ đăng ký thụ hưởng sẽ xây dựng hoàn thành, bảo đảm chất lượng để nhân dân có nhà mới đón Tết.

Cùng với Nghị quyết 52 dành chính sách thụ hưởng cho người nghèo, Hải Phòng còn quyết tâm thực hiện việc xây mới các tòa nhà chung cư cũ nát đang xuống cấp trầm trọng trên địa bàn.

Theo chủ trương mới của Chính phủ, việc tạm dừng thực hiện đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng-chuyển giao (hợp đồng BT) đã gây gián đoạn, mất đi “một lựa chọn” trong thực hiện cải hoán chung cư cũ xuống cấp.

Nhưng với quyết tâm bảo đảm đời sống cho nhân dân và thực hiện chỉnh trang đô thị, Hải Phòng đang tiếp tục vận dụng nguồn lực của địa phương để thực hiện công việc này.

Dự kiến trong thời gian tới, bằng nguồn vốn ngân sách, Hải Phòng sẽ tiếp tục xóa bỏ hàng chục chung cư cũ nát, giúp hàng vạn hộ dân có nơi ở mới, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội./.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)