Khai mạc Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN: 'Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người'

Thứ sáu, 25/11/2022 15:05
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 24/11 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN có chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" đã chính thức khai mạc.

Đại biểu các nước ASEAN tham gia hội nghị - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hội nghị do Bộ VHTT&DL và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức, với sự tham dự của đoàn đại biểu từ các bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, thông tin các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Liên đoàn quốc tế Các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa (IFACCA).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay, trong bối cảnh thế giới và khu vực trải qua nhiều biến động, thách thức phức tạp, khó lường, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp các khoảng cách về không gian và thời gian giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá. 

Theo đó, các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.

Hội nghị lựa chọn chủ để "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác của Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Lưu Hương

"Năm 2022 đánh dấu dấu mốc 50 năm thành lập ASEAN. Chúng ta vui mừng nhận thấy hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực. 

Do đó, các đại biểu tham dự hội nghị tích cực cùng nhau trao đổi, đề ra những định hướng mới, tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN nói riêng và Cộng Văn hoá Xã hội ASEAN (ASCC) nói riêng vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 của trụ cột văn hóa - xã hội", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, hội nghị là một sự kiện quốc tế đặc trưng trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2022. Đây là cơ hội rất quý để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, mới lạ đến với bạn bè, du khách gần xa. Đây cũng là dịp để đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, cần phải tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực. 

Chuyển đổi số trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy hồi phục kinh tế và xây dựng lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19, đồng thời, cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững "gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội". 

Các nền tảng số giúp người dân ASEAN duy trì kết nối, hợp tác và giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động.

Hội nghị với chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người" - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu từ các bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, nghệ thuật tham dự cuộc họp Tiểu ban Văn hóa ASEAN nhằm rà soát các nội dung hợp tác văn hóa, nghệ thuật, xem xét, đề xuất định hướng triển khai và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo, các sự kiện giao lưu… trình hội nghị phê duyệt. 

Điển hình như chương trình, dự án liên quan đến biểu diễn nghệ thuật ASEAN, tổ chức dàn nhạc cụ đồng của ASEAN, diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh, hồi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu COVID-19, hội thảo ASEAN về đóng gói ẩm thực truyền thống và quảng bá sản phẩm trên thị trường, quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa…

Song song với đó, cuộc họp Tiểu ban Thông tin ASEAN sẽ tập trung rà soát và trao đổi nội dung về hợp tác thông tin ASEAN, thống nhất một số chương trình, dự án thông tin liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN…

Sau lễ khai mạc, Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin ASEAN họp phiên toàn thể. 

Trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam đưa ra chủ đề "Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người", hội nghị tập trung thảo luận nhằm tiếp tục có những định hướng, đề ra các biện pháp gắn kết chuyển đổi số trong hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN. 

Đồng thời cũng xem xét và thông qua các dự án hợp tác triển khai trong năm 2023 về lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN tập trung vào dự án về hội thảo, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực, đồng sản xuất và phổ biến các ấn phẩm trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, số hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số đối với lĩnh vực văn hóa, thông tin, báo chí truyền thông và hợp tác phòng chống tin giả trong ASEAN …

Việc tổ chức Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa-Thông tin nhằm thực hiện trách nhiệm thành viên ASEAN của Việt Nam trong cơ chế hợp tác chuyên ngành, triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 thực hiện Đề án xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các mục tiêu của ASCC đến năm 2025, Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền quảng bá ASEAN tầm nhìn 2030.

Đặc biệt hơn, hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam, góp phần quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch Việt Nam, giới thiệu hình ảnh đất Việt Nam phát triển ổn định thời kỳ hậu COVID-19.

Đồng thời, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau trong Cộng đồng ASEAN, nâng cao nhận thức về bản sắc ASEAN trong cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)