Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN

Thứ hai, 09/08/2021 14:49
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (1967-2021) và 26 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2021), sáng 8/8 tại thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức lễ chào cờ ASEAN.

Lễ chào cờ ASEAN được tổ chức trực tuyến. Ảnh: BNG cung cấp

Buổi lễ do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì với sự tham dự Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng; Chủ tịch Danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội Vũ Thị Bích Ngọc, các thành viên của Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội; đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Về phía ASEAN, có sự tham dự của các Đại sứ, Đại biện và phu nhân, phu quân, đại diện từ 9 điểm cầu trực tuyến của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội.

Đây là hoạt động tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN dưới mái nhà chung Cộng đồng ASEAN. Năm nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp cũng như tuân thủ quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lễ chào cờ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định các thành tựu to lớn của ASEAN là trái ngọt có được từ các nỗ lực không ngừng của quá trình hợp tác của người dân các nước ASEAN. Bất chấp những thăng trầm hay vô vàn khó khăn, thách thức, ASEAN vẫn tiếp tục là tài sản vô giá, là lợi ích to lớn đối với tất cả các nước thành viên đòi hỏi tất cả các nước thành viên đều có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp.

Chia sẻ những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc ASEAN ngày càng tỏ rõ khả năng thích ứng và sáng tạo trong việc cùng nhau ứng phó với COVID-19 thể hiện qua việc triển khai nhanh chóng, kịp thời các sáng kiến như Quỹ ứng phó COVID-19, hiện đã nhận được mức cam kết hơn 20 triệu USD, Kho vật tư trang thiết bị y tế khi đi vào hoạt động sẵn sàng cung ứng cho các vùng có nhu cầu, và các biện pháp kinh tế để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, thiết lập hành lang đi lại an toàn…

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, tinh thần Cộng đồng ASEAN và ý thức thuộc về Cộng đồng cần phải được lồng ghép hài hoà vào các nỗ lực ứng phó chung, ở cấp độ quốc gia cũng như khu vực. Người dân trong khu vực cần phải cảm nhận được rằng mình là linh hồn, là tế bào của Cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tuyên bố thực hiện quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN tại các công sở, kể từ ngày hôm nay, 8/8/2021, Việt Nam sẽ treo thường xuyên lá cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ Việt Nam trước hết tại Bộ Ngoại giao và sẽ tiến tới treo cờ tại các cơ quan Chính phủ.

Bộ trưởng tin tưởng hình ảnh lá cờ ASEAN tung bay sẽ làm sâu sắc hơn tình hữu nghị và đoàn kết trong ASEAN, củng cố mối quan hệ xã hội và văn hoá đang ngày càng tăng giữa người dân ASEAN, nâng cao nhận thức về ASEAN, truyền cảm hứng cho cảm nhận về tinh thần tập thể và thúc đẩy ý thức thuộc về Cộng đồng ASEAN.

*Sáng cùng ngày, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2021 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi COVID-19”.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho rằng việc tổ chức Ngày Gia đình ASEAN năm nay là minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa các nước ASEAN, cùng quyết tâm đưa Cộng đồng ASEAN vượt qua khó khăn, thách thức.

Đại sứ Brunei, đại diện nước Chủ tịch ASEAN 2021, hoan nghênh nỗ lực của Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức Ngày Gia đình ASEAN hằng năm, nhất là năm nay trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng các hoạt động của chương trình sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, sự đoàn kết và tình hữu nghị giữa các thành viên trong gia đình ASEAN tại Hà Nội, đồng thời góp phần tăng cường nhận thức về Cộng đồng của người dân.

Ngày Gia đình ASEAN năm 2021 diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, sôi động dù được tổ chức trực tuyến. Sự kiện đã đem lại những khoảng khắc vui tươi, ấm áp, qua đó, góp phần tăng cường sự gắn bó, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị giữa các thành viên của gia đình ASEAN.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)