Hà Nội dự kiến bố trí một số khu nhà ở xã hội quy mô 200-300 ha

Thứ năm, 13/10/2022 14:36
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nộitiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai - Ảnh: VGP/GH

Chiều 12/10, tiếp tục chương trình tiếp xúc với cử tri nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai tại trụ sở HĐND-UBND quận.

Vấn đề nhà ở xã hội được cử tri nêu kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố. Cử tri Trịnh Văn Bảy (phường Hoàng Liệt) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quyền lựa chọn việc sử dụng 20% quỹ đất dự án để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác nhưng vẫn bảo đảm tính đồng bộ về không gian, cảnh quan, phân khúc khách hàng. 

Ngoài ra, cho phép các dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có thể lựa chọn việc dành 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội hoặc đổi quỹ đất 20% trong dự án bằng tiền để nộp ngân sách Nhà nước để địa phương sử dụng phát triển nhà ở xã hội.

Cử tri kiến nghị cho phép UBND cấp tỉnh quyết định % diện tích đất dành cho phát triển nhà ở xã hội trong dự án thương mại, khu đô thị để phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương từng khu vực; cho phép UBND cấp tỉnh xem xét việc bố trí quỹ nhà ở xã hội vào một ô đất độc lập, đơn lẻ theo quy hoạch để làm khu nhà ở xã hội.

Về nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị. Nếu khu đô thị chỉ có khoảng 2 héc ta thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu động bộ.

Hiện nay, thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung. Đây cũng là hướng thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, trong đó có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200-300 ha.

Thành phố dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế vừa bảo đảm đồng bộ, vừa giúp hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Đối với công tác quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đã, đang và sẽ tiến hành rà soát để đánh giá các vấn đề, từ đó có giải pháp hoặc kiến nghị với Trung ương giải quyết những bất cập như thời hạn cho thuê đất công ích 5%; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng...

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông tin nhanh về tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố thời gian qua.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân; từng bước vượt qua khó khăn, thử thách; giành được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Năm 2022, thành phố đã đẩy mạnh phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. 9 tháng qua, các chỉ số kinh tế đều đạt mức cao, trong đó tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,69% (cả nước tăng 8,83%), thu ngân sách nhà nước trên địa ước đạt 78,3% so với dự toán, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Công tác xây dựng Đảng được tập trung thực hiện, có nhiều đổi mới quyết liệt trên các lĩnh vực, nhất là công tác cán bộ, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... Thành ủy đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU ngày 26-8-2022 về thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời tập trung triển khai các đề án, dự án rất quan trọng, có tính dài hơi, đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô, tiêu biểu là Dự án đầu tư đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội...

Đối với quận Hoàng Mai, lưu ý từ nay đến cuối năm còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền quận Hoàng Mai phải tập trung cao độ, siết chặt kỷ luật kỷ cương trong thực thi công vụ. Cán bộ, đảng viên nêu cao trách nhiệm nêu gương, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)