Thành phố Hồ Chí Minh: Phát triển căn hộ diện tích nhỏ

Thứ tư, 23/06/2021 14:22
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có thị trường bất động sản sôi động do nhu cầu về nhà ở của người dân rất lớn. Tuy nhiên, hiện phần lớn nguồn cung là nhà ở có diện tích từ 50m² trở lên, trong khi giá nhà cao khiến người dân rất khó tiếp cận. Trước thực trạng trên, cùng với việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét cấp phép cho phát triển các dự án nhà chung cư có diện tích căn hộ nhỏ (dưới 45m²), phù hợp quy mô dân số và quy hoạch.

Chung cư Thái An, quận 12 (thành phố Hồ Chí Minh) được Bộ Xây dựng cho phép thí điểm xây dựng căn hộ diện tích 30-40m².

Phù hợp với quận, huyện vùng ven

Anh Phan Thành Nam (ở phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức) không đủ tiền mua nhà, nên phải thuê một căn hộ chung cư rộng 65m² với hai phòng ngủ. Thế nhưng, hiện vợ chồng anh Nam cùng một con nhỏ cũng chỉ ở một phòng, phòng còn lại đang cho thuê lại để bù vào tiền thuê căn hộ. Cùng cảnh ngộ, nhiều cặp vợ chồng trẻ khác tại thành phố Hồ Chí Minh cũng phải thuê nhà trong thời gian dài do loại căn hộ diện tích nhỏ (dưới 45m²) hầu như không có để mua.

Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, trong 10 năm qua, số người trong các hộ gia đình có xu hướng giảm xuống. Hộ gia đình hạt nhân 2 thế hệ là chủ đạo, hộ gia đình 3 thế hệ giảm dần… Hiện, cả nước có 26,87 triệu hộ, bình quân có 3,5 người/hộ, thấp hơn 0,3 người/hộ so với năm 2009. Điều này cho thấy xu thế quy mô hộ gia đình nhỏ đã hình thành, số thành viên trong mỗi gia đình ngày càng giảm. Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), số hộ gia đình hạt nhân một thế hệ hoặc số hộ chỉ có 1-2 người đang gia tăng và căn hộ 25-45m² phù hợp với nhóm hộ gia đình này, đặc biệt là tại đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành Nguyễn Văn Đực cho rằng, người có thu nhập thấp “ăn tiết kiệm, ở tiết kiệm” nên chỉ cần căn hộ có diện tích nhỏ (25-45m²). "Hiện, giá căn hộ chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh trung bình từ 30-40 triệu đồng/m², nên căn hộ 25m² giá có thể lên tới 1 tỷ đồng. Nếu tiền sử dụng đất thấp, doanh nghiệp có thể xây căn hộ chung cư 25m² có giá dưới 1 tỷ đồng, phù hợp xây dựng ở các quận, huyện vùng ven như: 12, Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn...", ông Nguyễn Văn Đực phân tích.

Tương tự, theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Hòa Trần Khánh Quang, quỹ đất sạch tại các quận, huyện vùng ven của thành phố Hồ Chí Minh hiện còn rất lớn. Nơi đây mật độ dân số cũng không cao, hạ tầng cơ bản đã ổn định nên việc cho phép xây dựng căn hộ chung cư có diện tích dưới 45m² tại những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao là phù hợp với đặc thù của thành phố.

Phê duyệt diện tích theo quy định và thực tế

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở rất lớn tại các đô thị, ngày 19-5-2021, Bộ Xây dựng đã ra Thông tư số 03/2021/TT-BXD ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 5-7-2021. Theo đó, Bộ Xây dựng cho phép xây dựng nhà chung cư có diện tích dưới 45m², tối thiểu 25m², chiếm tỷ lệ tối đa 25% tổng số căn hộ dự án chung cư.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh Lê Trần Kiên cho biết, cơ quan có thẩm quyền của thành phố sẽ xem xét dựa trên quy mô dân số, từ đó phê duyệt diện tích của từng loại căn hộ đúng quy định và thực tế.

Theo dự báo của UBND thành phố Hồ Chí Minh, trong 10 năm tới (2021-2030), dân số thành phố sẽ tăng thêm khoảng 2 triệu người. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn hiện nay phần lớn vẫn ở mức thấp (75% lực lượng lao động có thu nhập thấp). Theo chương trình phát triển nhà ở thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030, đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người của thành phố là 23,5m²/người; đến năm 2030, con số này là 26,5m²/người. Trong 10 năm tới, thành phố sẽ tăng tỷ lệ nhà ở chung cư cao tầng, giảm dần tỷ lệ nhà ở thấp tầng đối với các dự án phát triển mới. Nhà ở chung cư cao tầng thường có giá thấp hơn so với nhà ở thấp tầng (tương đồng về vị trí). Vì vậy, người thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận nhà ở hơn.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình nhấn mạnh, nhằm từng bước giải quyết căn cơ về nhu cầu nhà ở, thành phố sẽ chú trọng phát triển nhà ở tăng thêm hằng năm hướng đến đối tượng người lao động, công nhân, các hộ gia đình từ các địa phương khác đến thành phố sinh sống, học tập và làm việc. Vì vậy, thành phố sẽ có đa dạng các loại hình nhà chung cư, linh hoạt về diện tích, để vừa phù hợp quy định, vừa đáp ứng thực tế.

Nguồn: Hà Nội mới

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)