Long An có thêm 9 xã nông thôn mới

Thứ năm, 01/07/2021 14:42
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, 6 tháng đầu năm 2021, địa phương này đã có 9 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 2 xã so với kế hoạch.

Đường giao thông nông thôn ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. (Ảnh: K.V)

Được biết, theo kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Long An xác định chỉ tiêu xây dựng 7 xã nông thôn mới trong năm 2021. Như vậy, đến nay toàn tỉnh Long An đã có 103/161 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 64% tổng số xã toàn tỉnh. Số tiêu chí đạt bình quân/xã của toàn tỉnh là 17,2 tiêu chí/xã.

Ông Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện tại, huyện Tân Trụ cơ bản đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới, đang tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới; thị xã Kiến Tường có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang đề nghị Trung ương xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Đến nay toàn tỉnh Long An có 8 xã nông thôn mới nâng cao, trong đó có 7 xã của huyện Châu Thành và 1 xã của huyện Cần Giuộc. Được biết, những năm qua, được sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân các địa phương trong toàn tỉnh, phong trào xây dựng nông thôn mới ở Long An đã có những bước khởi sắc, đem lại nhiều kết quả khích lệ, diện mạo nông thôn ngày một khang trang hơn. Đây là một nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Hệ thống đường giao thông nông thôn phát triển nhanh, nổi bật là hệ thống đường giao thông trục xã, trục ấp phát triển đồng bộ, đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi quanh năm đến trung tâm các xã. Bên cạnh đó, ngành điện đã huy động mọi nguồn vốn, để triển khai đầu tư các công trình cấp điện khu vực nông thôn. Nhiều dự án điện quan trọng đã được đầu tư và có tác động tích cực đến nông nghiệp và nông thôn.

Có thể thấy, từ phong trào xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở Long An đã có nhiều đổi mới rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Đạt được thành tựu đó là nhờ tỉnh đã huy động được cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc với quyết tâm cao. Đây là tiền đề quan trọng để Long An hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Trong giai đoạn 2021- 2030, tỉnh Long An nỗ lực phấn đấu làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn tiệm cận với khu vực đô thị; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ở nông thôn đồng bộ, hiện đại và kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa; kinh tế nông thôn phát triển mạnh mẽ; xã hội nông thôn dân chủ, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường, cảnh quan, không gian nông thôn “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp”; hệ thống chính trị, quốc phòng – an ninh trật tự được củng cố. Xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 10 năm tới, tỉnh Long An phấn đấu đảm bảo “Hiệu quả, toàn diện và bền vững”; trong đó, hiệu quả về sử dụng các nguồn lực; toàn diện ở các lĩnh vực, các cấp, các vùng; bền vững về môi trường…/.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)