Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Quản lý chặt các công trình vi phạm trật tự xây dựng

Thứ hai, 11/07/2022 14:19
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Quận Cầu Giấy phấn đấu đến hết tháng 8/2022 sẽ xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn; trong đó, tập trung cưỡng chế, tháo dỡ nhiều công trình vi phạm lớn, gây bức xúc trong dư luận.

Quận Cầu Giấy đang đổi thay từng ngày, bởi tốc độ xây dựng nhanh chóng sau 25 năm thành lập và phát triển. Ảnh minh họa

Với tốc độ phát triển đô thị nhanh bậc nhất tại Thủ đô, quận Cầu Giấy đang chịu một áp lực và sức ép nặng nề bởi nhiều công trình cao tầng, nhà dân mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển đô thị, quận Cầu Giấy đang quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố về trật tự văn minh đô thị, nhất là quản lý chặt vi phạm trật tự xây dựng.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, Quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các phường đổi mới phương thức kiểm tra, phát hiện sớm vi phạm để xử lý kịp thời. Phấn đấu đến hết tháng 8/2022 sẽ xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn. Quận sẽ cho các lực lượng kiểm tra hằng tuần để ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu, vì công nghệ xây dựng hiện nay có thể làm một ngôi nhà trong vài tuần, nên khi xử lý gặp nhiều khó khăn phức tạp hơn.

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng năm 2022, Ủy ban Nhân dân Quận đã cấp phép 383 giấy phép xây dựng với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 116.480m2; đồng thời, ban hành 32 quyết định xử phạt vi phạm trật tự xây dựng với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong tháng 6/2022, Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy đã quyết liệt cưỡng chế công trình tại ngõ 1 Võ Chí Công; công trình tại số 6 Dương Đình Nghệ; công trình tại số 121-123 Nguyễn Khang; công trình tại số 373 Cầu Giấy.

Quận Cầu Giấy xác định việc quản lý trật tự xây dựng là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo trong năm nay, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ và tại các dự án theo Kết luận số 1203/KL-TTCP và số 1468/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ; Kết luận số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022 của Thanh tra Bộ Xây dựng về công trình biệt thự sai phép khiến dư luận bức xúc tại khu B9 khu 5,2ha Yên Hòa theo quy định và chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố. Quận sẽ quyết tâm xử lý vi phạm, nhưng đây là công trình phức tạp nên cần từng bước và thận trọng.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, dù đã tập trung quản lý quy hoạch, xây dựng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, tạo cho diện mạo đô thị thay đổi nhanh chóng, rõ nét từng ngày, song ở những địa bàn "nóng," những nơi có tốc độ xây dựng nhanh, cộng thêm các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở vẫn thiếu quan tâm sâu sát, thậm chí còn lơ là trong quản lý trật tự xây dựng nên để một số công trình xây dựng vi phạm.

Đặc biệt, công trình biệt thự B9, khu 5,2ha Yên Hòa, khiến dư luận bức xúc, một số cán bộ đã bị xử lý kỷ luật. Đây cũng là bài học cần kiểm điểm, đúc kết kinh nghiệm để chỉ đạo quản lý tốt một cách đồng đều hơn giữa các địa bàn.

Quận Cầu Giấy đang đổi thay từng ngày, bởi tốc độ xây dựng nhanh chóng sau 25 năm thành lập và phát triển. Sở hữu vị trí kết nối linh hoạt đến các khu vực trọng điểm, hạ tầng tương đối hoàn thiện, tiện ích phong phú khiến quận ngày càng trở nên sầm uất và thu hút được lượng cư dân lớn.

Hiện việc phát triển đô thị của quận Cầu Giấy đã cơ bản được hoàn thiện, nhiều khu đô thị, nhà biệt thự khang trang, văn minh với với diện tích hơn 12km2; trong đó, có 8 đơn vị hành chính cấp phường, 228 tổ dân phố, hơn 290.000 dân, 76.000 hộ gia đình, hơn 19.000 doanh nghiệp, 9.000 hộ kinh doanh và 13 khu đô thị. Ngoài ra, quận Cầu Giấy còn là một trong những khu vực có lượng tìm kiếm nhà mặt phố nhiều nhất cho mục đích kinh doanh và nhu cầu về nhà ở.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)