Bình Dương tạo thuận lợi xây dựng các thiết chế văn hóa và nhà ở công nhân

Thứ tư, 03/11/2021 15:20
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Chiều 2/11, Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Dương về tình hình đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, hoạt động công đoàn và dự án thiết chế văn hóa Công đoàn tỉnh Bình Dương. 

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham quan Khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Chiều 2/11, Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Dương về tình hình đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, hoạt động công đoàn và dự án thiết chế văn hóa Công đoàn tỉnh Bình Dương. 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các tỉnh, sở, ngành, đoàn thể tỉnh Bình Dương.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh có hơn 1,2 triệu lao động, trong đó có hơn 56% là người ngoài tỉnh. Hiện nay, LĐLĐ tỉnh đang quản lý 3.972 Công đoàn cơ sở với 797.347 đoàn viên công đoàn/856.028 công nhân lao động. 

Đến ngày 29/10, LĐLĐ tỉnh đã giải ngân gần 321 tỷ đồng; đồng thời đang triển khai “Gói An sinh công đoàn” hỗ trợ đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã trực tiếp tiếp nhận 593 tấn hàng hóa và đã cấp phát, hỗ trợ cho đối tượng chủ yếu là công nhân lao động khó khăn tại gần 90.000 phòng trọ với hơn 190.000 người thụ hưởng.

Đối với các dự án thiết chế công đoàn, theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đã đưa vào sử dựng nhà làm việc Công đoàn các khu công nghiệp Bến Cát, Trường mầm non 28/7, Trường trung cấp kỹ thuật và nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương, Dự án Trung tâm văn hóa công nhân lao động tỉnh Bình Dương - Khu Việt Sing (giai đoạn 1)…

Hiện các dự án thiết chế công đoàn tại tỉnh đang triển khai như: Khu hồ bơi thuộc dự án Trung tâm văn hóa công nhân lao động Bình Dương, Trung tâm Văn hóa công nhân lao động thị xã Bến Cát, Trung tâm hoạt động Công đoàn Bình Dương, Trung tâm văn hóa công nhân lao động TP Dĩ An, Trung tâm Văn hóa lao động huyện Bàu Bàng…

Nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị Tỉnh ủy Bình Dương và Tổng LĐLĐ xem xét tiếp tục có chính sách hỗ trợ người lao động trong xây dựng các khu nhà ở xã hội với giá tiền thuê, mua phù hợp thu nhập của người lao động; đầu tư xây mới thêm các khu giữ trẻ, khu sinh hoạt văn hóa gần các khu, cụm công nghiệp; xem xét tăng thêm biên chế cho LĐLĐ tỉnh để xây dựng tổ chức bộ máy khung quản lý và khai thác, vận hành các thiết chế công đoàn.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Nhấn mạnh các chính sách an sinh của Nhà nước, của địa phương cho người lao động, đồng chí Nguyễn Đình Khang biểu dương Công đoàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để đồng hành cùng chính quyền địa phương và doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Chủ tịch Tổng LĐLĐ cũng đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục có chủ trương, chính sách tạo quỹ đất cũng như kêu gọi nhà đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội giá ưu đãi cho người lao động; đồng thời tạo điều kiện về quỹ đất để Tổng LĐLĐ cũng như Công đoàn tỉnh Bình Dương triển khai các dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa Công đoàn, nhà ở xã hội phục vụ người lao động.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi gửi lời cảm ơn Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quan tâm và có nhiều hỗ trợ thiết thực cho Bình Dương; đặc biệt, những hỗ trợ về vật chất giúp tỉnh trong công tác chống dịch hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, là tỉnh phát triển công nghiệp thu hút lượng lớn người lao động ngoài tỉnh đến sinh sống, làm việc, trong thời gian tới tỉnh có khoảng 500 nghìn đến 700 nghìn người lao động có nhu cầu về nhà trọ. Để ổn định nguồn nhân lực gắn với phát triển bền vững, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, vị trí để Tổng LĐLĐ triển khai dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa và nhà ở cho công nhân lao động.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)