Các nhà đầu tư bất động sản đổ về thị trường Thủ đô Hà Nội

Thứ ba, 25/05/2021 14:30
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Theo khảo sát của batdongsan.com, nếu 2 năm trước, thị trường bất động sản được các nhà đầu tư Thủ đô quan tâm gồm Hà Nội (53%), TPHCM (17%), Bình Dương (5%), Đà Nẵng (4%)... thì sang năm 2021, các nhà đầu tư chuyển hướng về Thủ đô. Cụ thể, riêng trong quý 1/2021, các nhà đầu tư chủ yếu mua bất động sản tại Hà Nội chiếm đến 86%.

Ảnh minh họa: Thùy Chi

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com cho biết, Hà Nội vẫn là thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư hiện nay bởi giá bất động sản tại Hà Nội mới chỉ bằng 2/3 giá nhà đất tại TPHCM. Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội đang ở thời kỳ tăng trưởng gần giống TPHCM cách đây 2-3 năm. Nếu cách đây 5 năm, bất động sản Hà Nội luôn cao hơn TPHCM thì nay tình hình đã đảo ngược khi giá bất động sản Hà Nội hiện chỉ bằng 2/3 TPHCM.

"Đây cũng là nguyên nhân từ đầu năm 2021 nhiều nhà đầu tư chọn Hà Nội là nơi dừng chân. Con số cho thấy nếu trước kia 53% nhà đầu tư Hà Nội chọn Hà Nội để đầu tư thì đến nay con số này đã tăng lên 86%. Trong bối cảnh cơn sốt thị trường tỉnh lẻ hạ nhiệt nhiều khả năng Hà Nội sẽ tiếp tục là vùng trũng hút dòng tiền của nhà đầu tư", ông Quốc Anh cho biết.

Cụ thể, trong quý 1, lượng người quan tâm đến bất động sản TPHCM chỉ còn 2%. Các tỉnh khác như Hoà Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Hải Phòng chỉ chiếm 1%-2%.

Lý giải về sự chuyển hướng này, nhiều chuyên gia cho rằng đồ án quy hoạch sông Hồng vừa công bố, cùng hàng loạt công trình giao thông lớn đã hoàn thiện, cộng thêm sự khan hiếm nguồn cung đã khiến thị trường bất động sản Hà Nội tăng nhiệt. Dự báo giá còn tăng, đặc biệt là phân khúc nhà ở thấp tầng, trong bối cảnh Hà Nội đang ngày càng mở rộng về phía Tây.

Tháng 3, thông tin đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được nghiên cứu trên không gian dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với diện tích bao phủ khoảng 11.000 ha; thuộc địa bàn 13 quận, huyện đã tác động đến tâm lý thị trường khiến giá đất tại hàng loạt khu vực Đông Anh, Long Biên… tăng chóng mặt, có những nơi giá được đẩy 30% chỉ trong vòng vài ngày.

Cùng với đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng nhiều khu vực có sự bứt tốc về hạ tầng như huyện Hoài Đức với thông tin sẽ lên quận, cùng một số tuyến đường đang được hoàn thiện như vành đai 3,5, quốc lộ 70 và đường Trịnh Văn Bô kéo dài đã thông tuyến với đường 422... cũng khiến các dự án phía Tây Thủ đô vốn "nằm" yên ắng cả chục năm qua bỗng nhiên "sống" dậy và tăng giá mạnh. Điển hình như khu đô thị Vườn Cam, Đại học Vân Canh, Lideco Bắc 32, Kim Chung - Di Trạch, Hà Đô Chalm Villas, An Lạc Symphony…

Đánh giá về thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 2/2021, nhiều nhà đầu tư cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục “hoành hành” trở lại, nhiều nhà đầu tư không chỉ riêng tại Hà Nội cũng sẽ chuyển hướng "dòng tiền" sang những dự án bất động sản có pháp lý hoàn thiện, rõ ràng. Do đó, giá sẽ còn tiếp tục tăng, đặc biệt là phân khúc thấp tầng trong bối cảnh Hà Nội đang ngày càng mở rộng về phía Tây. Bên cạnh đó, đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại Hà Nội và TPHCM.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)