Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị đi vào hoạt động

Thứ tư, 20/01/2021 16:28
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) Quảng Trị là hệ thống công nghệ thông tin khi đưa vào hoạt động sẽ có chức năng giám sát, điều hành tổng hợp nhiều hoạt động của tỉnh.

Lễ khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) Quảng Trị - Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 19/1, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC).

Trung tâm IOC của tỉnh đặt tại Sở Thông tin và Truyền thông, là hệ thống công nghệ thông tin có chức năng giám sát, điều hành, tổng hợp nhiều hoạt động của tỉnh nhằm thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, phân tích, xử lý thông tin, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, tạo sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành và địa phương, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh phát triển bền vững.

Trung tâm này được triển khai gồm 11 thành phần, trong đó có trung tâm giám sát điều hành giao thông, an ninh công cộng, thông tin báo chí và truyền thông, dịch vụ hành chính công và trung tâm giám sát an ninh mạng. Bên cạnh đó là hệ thống thông tin cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở dữ liệu y tế, giáo dục, cổng thông tin phản ánh hiện trường, trung tâm hỏi đáp ý kiến phục vụ người dân, trung tâm phân tích dữ liệu.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Trung tâm IOC tỉnh là hệ thống công nghệ thông tin có chức năng giám sát, điều hành tổng hợp nhiều hoạt động của tỉnh. Từ đó, phục vụ đắc lực cho các cấp lãnh đạo và các cơ quan đơn vị thông qua việc thu thập, chuẩn hóa dữ liệu, phân tích, xử lý nhằm đưa ra các báo cáo, thống kê, hỗ trợ ra quyết định chỉ đạo, điều hành và xử lý thông tin kịp thời.

Để Trung tâm IOC tỉnh hoạt động hiệu quả, các đơn vị liên quan tại địa phương sẽ triển khai các giải pháp, các ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số và phát triển đô thị thông minh.

Trong số các chức năng mà Trung tâm IOC tỉnh Quảng Trị đảm nhận, Trung tâm Giám sát, điều hành giao thông và Trung tâm Giám sát, điều hành an ninh công cộng sẽ được triển khai thử nghiệm ở TP. Đông Hà. Hai trung tâm nói trên sẽ kết nối với hệ thống camera giao thông và tích hợp camera an ninh để giám sát xử phạt vi phạm giao thông, xử lý hình ảnh thông minh qua thuật toán nhận diện sinh trắc học giúp tìm kiếm các đối tượng nghi vấn...

Qua 2 trung tâm này, người dân sẽ là đôi mắt, cánh tay nối dài của chính quyền. Đơn cử, khi người dân phát hiện có phương tiện vi phạm giao thông ở trên đường, sẽ phản ánh đến Trung tâm IOC. Tiếp nhận phản ánh, Trung tâm IOC sẽ rà soát dữ liệu để kịp thời xác thực, nếu phản ánh có cơ sở, sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý...

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)