Hà Nội: Lập đoàn kiểm tra công tác vận hành chung cư tại 5 quận

Thứ sáu, 19/08/2022 14:50
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn làm Trưởng đoàn sẽ kiểm tra về công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư tại các quận gồm: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai.

Việc thành lập đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư là rất cần thiết để khắc phục những tồn tại. Ảnh minh họa: Thùy Chi

Các Phó Trưởng đoàn gồm: Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong; Phó Giám đốc Công an thành phố Trần Ngọc Dương và các thành viên là lãnh đạo các sở, ngành: Sở Xây dựng, Thanh tra thành phố, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Ban Nội chính Thành ủy, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Hà Nội.

Đoàn kiểm tra được thành lập nhằm tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 15/11/2019 của UBND TP. Hà Nội về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư tại một số quận, huyện, thị xã.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng chỉ có 93 chung cư lập Ban quản trị, số còn lại do xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở năm 2005, không có kinh phí bảo trì nên không lập Ban quản trị.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội có hơn 930 nhà chung cư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong đó, có 132 nhà chung cư đưa vào sử dụng trước khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực vào ngày 1/7/2006 và hơn 800 nhà chung cư đưa vào sử dụng sau thời điểm này.

Đối với hơn 800 nhà chung cư đưa vào sử dụng, hiện có 567 nhà chung cư đã thành lập Ban quản trị, nhưng chỉ có 414 nhà chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị.

Thời gian qua, các cấp, ngành ở Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư, song trên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, gây bức xúc trong cư dân.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân không chỉ riêng về quỹ bảo trì mà còn nhiều vấn đề khác như chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, tranh chấp diện tích sử dụng chung, chậm bảo hành, tranh chấp phần diện tích chung riêng, an toàn phòng cháy, chữa cháy…; trong đó, những sai phạm về quy hoạch và xây dựng là phổ biến nhất. Do đó, việc thành lập đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư là rất cấp thiết và cần thiết để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)