Thông tin KHCN
 

Trong nghiên cứu của mình, nhóm tác giả đã xem xét khả năng chế tạo vật liệu cách nhiệt bọt gốm trên cơ sở hỗn hợp bọt, thạch cao, tro xỉ và đất sét với thời gian tháo khuôn tương đối nhanh. Giá thành sản phẩm được giảm xuống thông qua việc giảm số lượng các thành phần trong vữa, ứng dụng nguyên vật liệu tại chỗ rẻ tiền và rút ngắn quy trình công nghệ chế tạo sản phẩm nhờ giảm tỷ lệ nước cứng, sử dụng tro xỉ và thạch cao, qua đó thúc đẩy việc tạo khối xốp rắn trước khi sấy và nung.  

 

Sự hiểu biết của người kiến trúc sư về các quy luật sinh thái, các nguyên tắc kiến trúc sinh thái, cùng với việc áp dụng các phương pháp khoa học cơ bản của công tác thiết kế sinh thái và kiến trúc trên giai đoạn nghiên cứu tiền dự án và trong quá trình lập dự án sẽ góp phần cải thiện các đặc tính sinh thái của môi trường kiến trúc . 

 

Ngày nay, chúng ta quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Và đây cũng là nhiệm vụ cơ bản trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Việc thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi tìm ra các quy trình có triển vọng hơn và tạo ra các loại vật liệu mới, được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng. 

 

Công nghệ thông minh là giải pháp hiện đại nhằm đề ra mục tiêu hành động, cho phép ngay từ giai đoạn ban đầu có thể tổng hợp mọi thông tin sẵn có, xác định khung thời gian của hoạt động, xác định tính đầy đủ các nguồn lực, và đưa ra những quy trình cụ thể, rõ ràng để thực hiện nhiệm vụ cho tất cả các bên liên quan. 

 

 Chúng ta nên làm gì với chất thải? Tiếp tục đổ ra các bãi chứa rác ? Đây là một ngõ cụt. Phát triển các lò đốt chất thải ? Cho phép không bình luận. Thu gom riêng đối với từng loại chất thải? Cần thời gian nhiều năm nữa! Nhưng vẫn có một lối thoát đơn giản và hiệu quả, mặc dù có thể không rẻ. Dẫu sao vẫn hấp dẫn hơn là các nhà máy đốt rác, thậm chí cả về mặt tài chính, không kể đến những mặt khác

 

Từ khi mở cửa cải cách đến nay, quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc phát triển với tốc độ cao. Cùng với việc khai thác quá mức tài nguyên tự nhiên cho hoạt động phát triển và đô thị hóa, Trung Quốc cũng xả ra môi trường tự nhiên một lượng rác thải rất lớn. Quá trình khai thác tài nguyên dẫn đến các ngọn núi đồi bị hủy hoại, trơ trụi, làm cho hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mỗi năm, lượng rác thải xây dựng ở Trung Quốc đã vượt trên 1 tỷ tấn từ hoạt động xây dựng mới, sửa chữa, phá dỡ…, chiếm một diện tích lớn đất đai để chứa và chôn lấp rác, khiến cho quá trình phát triển đô thị gặp nhiều khó khăn. Cần tiến hành xử lý tài nguyên hóa đối với rác thải xây dựng thì mới bảo đảm môi trường sinh thái và giảm lượng rác thải xây dựng. 

 

1. Ứng dụng thông tin hóa trong quản lý công trình xây dựng

Phương thức quản lý có thể thực hiện quản lý theo hình thức mở. Quản lý mở là nhận sự giám sát quản lý từ tất cả các tầng lớp xã hội, để những người quan tâm và có nhiệt huyết trong ngành Xây dựng có thể tích cực tham gia, đồng thời tăng cường tự kiểm soát và quản lý đối với nội bộ doanh nghiệp, từ đó làm cho tố chất của người quản lý được nâng cao hơn và trình độ quản lý cũng được nâng lên. Biện pháp cụ thể là: Trên công trường xây dựng tiến hành lắp đặt hệ thống camera theo dõi rõ nét, thông qua liên kết giữa kênh thông tin quản lý dự án với hệ thống camera giám sát thì toàn bộ quá trình quản lý và thi công được đồng bộ đưa lên mạng thông tin. Trên kênh thông tin có thể mở ra không gian để có thể tương tác với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, để những người bên ngoài cũng có thể tích cực tham gia vào, đưa ra ý kiến hoặc kiến nghị của họ, đồng thời có thể đưa ra gợi ý hay lời khuyên, giới thiệu những công nghệ và kinh nghiệm tiên tiến. Vận dụng phương thức này có một lợi ích rất lớn, tức là có thể nâng cao đáng kể mức độ tín nhiệm của xã hội, làm cho giá trị gia tăng của kiến trúc cũng được nâng cao đáng kể, từ đó xúc tiến nâng cao doanh thu từ xây dựng. 

 

1. Kỹ thuật thi công bê tông chống thấm

- Có thể chế tạo bê tông chống thấm thông qua việc điều chỉnh tỷ lệ cấp phối hoặc bổ sung chất phụ gia..., để đạt được cấp độ chống thấm của nó không nhỏ hơn P6. Thiết kế cường độ khi thử nghiệm phối trộn bê tông chống thấm yêu cầu nâng cao 0.2Mpa. 

 

Trong nhiều năm, Viện Nghiên cứu thiết kế xây dựng Alma Ata (Kazakhstan) đã tiến hành các nghiên cứu khoa học và thử nghiệm sản xuất đối với công nghệ chế tạo bê tông bọt không chưng áp. Công nghệ này có nhiều ưu điểm so với công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp, tuy nhiên do nhiều lý do, công nghệ này tới nay vẫn chưa thực sự được triển khai rộng rãi. Đặc biệt, bê tông bọt chứng tỏ hiệu quả thuyết phục trong xây dựng liền khối, bởi trong lĩnh vực này, bê tông khí cực kỳ nhạy cảm với sự sụt giảm nhiệt độ, trở thành phương án thiếu hợp lý và khó khăn về mặt kỹ thuật. 

 

Mới đây, tại Moskva, Diễn đàn nhân kỷ niệm 25 năm ngày SAP bước vào thị trường Nga đã được tổ chức. 

    Trang   ‹‹ Trước 9 10 11 12 13 14 15 16 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE