Thông tin KHCN
 

Xây dựng là quá trình vận động liên tục, công nghệ xây dựng mới luôn đòi hỏi vật liệu xây dựng mới. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả mong muốn đưa ra một cái nhìn tổng quan đối với sự phát triển của thị trường vật liệu xây dựng thế giới 3 năm gần đây (2016-2018), với một số vật liệu và công nghệ sản xuất vật liệu cải tiến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã được trình diễn tại các kỳ triển lãm Quốc tế Mosbuild 2016 – 2017. 

 

Năm 2010 tại Dubai (UAE), tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa đã được xây dựng với chiều cao toàn bộ 828m. Dự án do Văn phòng kiến trúc sư Mỹ nghiên cứu, và công ty xây dựng của Hàn Quốc thực hiện từ năm 2004 đến 2010. Theo báo cáo của công ty Hàn Quốc - một loại bê tông mác cường độ đặc biệt đã được nghiên cứu để xây Burj Khalifa, có thể chịu được nhiệt độ tới +50oC. Vữa bê tông chỉ được đổ vào ban đêm, và vữa được bổ sung thêm nước đá….Công trình được thi công trong 6 năm với 22 triệu giờ lao động. Hơn 30 nhà thầu địa phương và hơn 12 nghìn công nhân từ gần 100 nước trên thế giới đã tham gia làm việc tại công trường. Dự án thực sự rất vĩ đại về quy mô. 

 

Công nghệ

Nhờ có nhiều đặc tính cơ học, Dorolit được ứng dụng hầu như trong mọi lĩnh vực công nghiệp, song tiềm năng của vật liệu này vẫn chưa được khai thác đầy đủ. Qua nhiều nghiên cứu, tác giả bài viết mong muốn làm sáng tỏ một số vấn đề mà các đặc tính độc đáo của polyurethane rất hữu ích. Cụ thể, đó là các vấn đề thường gặp khi gia cường các lớp phủ bảo vệ công trình giao thông. Nhóm tác giả đã nghiên cứu bài cấp phối để sản xuất chất kết dính Dorolit và công nghệ ứng dụng vật liệu này (các phát minh đã được trao bằng sáng chế và đăng ký bản quyền). 

 

Mỗi năm trôi qua, thế giới lại chứng kiến sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới nhằm tới đối tượng sử dụng là kiến trúc sư, nhà thiết kế. Những cải tiến trong lĩnh vực này khá ấn tượng, song không phải mọi ý tưởng đều có thể ứng dụng được vào thực tế. Tác giả bài báo sẽ điểm qua một số công nghệ mới có nhiều cơ hội ứng dụng hơn cả trong lĩnh vực kiến trúc.  

 

Cơ chế xây dựng hệ thống quản lý chất thải hiệu quả

Ngày nay, trong giai đoạn khó khăn về kinh tế ở LB Nga, việc giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) cần cách tiếp cận tổng hợp, có sự cân nhắc và hợp lý nhằm tránh tình trạng mức phí tăng cao và sử dụng không hiệu quả kinh phí ngân sách khi thực hiện các dự án. 

 

Trong thập kỷ gần đây, sự phát triển của các công nghệ xây dựng đã cho phép ứng dụng trong thực tế các loại bê tông có tỷ lệ nước/xi măng thấp (chỉ khoảng 0,3) trong xây dựng các công trình ngầm. 

 

Cho tới năm 2020, cứ 5 ngôi nhà tại châu Âu và 3 ngôi nhà tại Mỹ sẽ có một ngôi nhà thông minh. Bộ Xây dựng Liên bang Nga đánh giá tới cuối năm 2017, thị trường nhà thông minh trong nước sẽ đạt giá trị 7- 10 tỷ rúp. Theo một số đánh giá khác, hiện mới chỉ có khoảng 5% nhà ở tại Moskva có thể coi là nhà thông minh. Giá thành cao của các giải pháp công nghệ cho nhà thông minh là rào cản chính cho sự phát triển của loại nhà này. Do giá năng lượng thấp, nên người tiêu dùng ở Nga lựa chọn nhà ở thông minh vẫn thiên về tiện nghi sinh hoạt, chứ không phải vì tiết kiệm năng lượng. 

 

Chất kết dính không xi măng và bê tông trên cơ sở các chất này đã được biết tới từ giữa thế kỷ trước, song không phổ biến. Thời kỳ Xô Viết, bê tông tro xỉ đã được ứng dụng, được chế tạo trên cơ sở xỉ lò cao không cần bổ sung xi măng pooc lăng. Các khái niệm về chất kết dính xỉ kiềm hoạt tính, chất kết dính geopolymer và bê tông trên cơ sở các chất này thường bị nhầm lẫn, do đó cần nắm vững những khác biệt cơ bản giữa hai công nghệ này. 

 

1.Về phương thức quản lý có thể thực hiện quản lý mở

Quản lý mở là cách quản lý tiếp nhận sự giám sát của các ngành trong xã hội, giúp những người luôn quan tâm và yêu mến ngành xây dựng có thể tích cực tham gia, đồng thời thực hiện tự quản lý và ràng buộc đối với nội bộ các doanh nghiệp, từ đó giúp tố chất của các nhà quản lý được nâng cao, trình độ quản lý được nâng cao. Cách làm cụ thể như sau: Tiến hành lắp đặt máy quay rõ nét tại hiện trường thi công xây dựng, thông qua sự liên kết giữa máy quay và trung tâm quản lý thông tin dự án, kịp thời đưa đồng thời toàn bộ quá trình thi công và quản lý lên mạng internet. Tại trung tâm thông tin, có thể mở ra không gian tương tác tất cả các tầng lớp trong xã hội, giúp mọi người có thể tích cực tham gia, đưa ra ý kiến hoặc kiến nghị, đồng thời có thể đưa ra các biện pháp, sách lược, giới thiệu các kinh nghiệm và kỹ thuật tiên tiến. Vận dụng phương thức này có một ưu điểm rất lớn đó là có thể đưa mức độ niềm tin xã hội nâng cao đáng kể, giúp giá trị gia tăng của công trình được nâng cao, từ đó thúc đẩy nâng cao lượng tiêu thụ xây dựng. 

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển thành công phương pháp tái chế phế liệu gỗ (vỏ bào, phôi gỗ, gỗ vụn) vô cùng hiệu quả bằng cách kết hợp chúng với hỗn hợp xi măng, vữa. 

    Trang   ‹‹ Trước 8 9 10 11 12 13 14 15 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE