Thông tin KHCN
 

Vật liệu này được tạo ra ở nhiệt độ cực cao, do đó, việc sản xuất tại nhà là không thể. Thủy tinh được nghiền mịn (tới trạng thái bụi), hòa với dioxide carbon và đưa vào lò nung, ở nhiệt độ 750o C hỗn hợp tan chảy, trong đó có rất nhiều bong bóng khí nhỏ, kín khí. Sau đó, các viên (hay hạt) được hình thành từ hỗn hợp thu nhận được. 

 

Năm 2018, thành phố Hà Nội đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm thuộc Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo  hoạch đã được phê duyệt. Ước tính kinh phí thực hiện Chương trình này là hơn 11 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách của thành phố.

 

Theo xếp hạng của tạp chí chuyên ngành gốm sứ hàng đầu thế giới Ceramic World Review thì năm 2016 gốm sứ xây dựng Việt Nam đứng hàng thứ 5 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Tây Ban Nha về sản lượng sản xuất và tiêu thụ. Năm 2017, tiếp tục là một năm tăng trưởng mạnh về đầu tư. Gắn liền với điều đó là triển vọng và thách thức. Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam xin cung cấp những dữ liệu sau với mục đích cập nhật những thông tin mới nhất để các nhà đầu tư cũng như các nhà buôn có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của ngành ceramic Việt Nam.

 

Chúng ta đều biết, công trình xây dựng tiêu thụ vật liệu và năng lượng rất lớn. Theo số liệu thống kê của nhiều nước trên thế giới thì tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của công trình xây dựng trong đô thị thường chiếm tới 40-70% tổng lượng tiêu thụ của toàn thành phố. Tiêu thụ càng nhiều vật liệu và năng lượng thì sẽ dẫn đến lượng phát thải “khí nhà kính” càng lớn và gây ra biến đổi khí hậu. Vì vậy, hiện nay ở rất nhiều nước trên thế giới đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn và hướng dẫn thiết kế, xây dựng “công trình xanh”. Bốn tiêu chí về công trình xanh là: Tiết kiệm và sử dụng hợp lý năng lượng, Tiết kiệm và tái sử dụng vật liệu xây dựng, Tiết kiệm và tái sử dụng nguồn nước, Bảo tồn sinh thái và môi trường đất. Để đạt được bốn tiêu chí này, vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng.

 

Từ khi người Pháp đầu tư dây chuyền sản xuất xi măng đầu tiên ở Việt Nam tại Tràng Kênh - Hải Phòng cách đây hơn 100 năm, ngành xi măng chìm đắm trong công nghệ lạc hậu suốt cả thế kỷ. Xi măng lò quay phương pháp ướt, quy mô nhỏ, rồi lò đứng thủ công, lò đứng cơ giới hóa cải tiến, tất cả đều gắn với lao động nặng nhọc, năng suất thấp, chất lượng không ổn định và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ nhu cầu xi măng tiêu thụ thấp, nhà đầu tư nhỏ lẻ, năng lực tài chính, công nghệ, thị trường đất yếu và thực ra công nghệ xi măng thế giới cũng mới có những bước tiến bộ vượt bậc từ khi ra đời công nghệ lò nung phương pháp khô, có tháp trao đổi nhiệt và hệ thống tiền nung. Điều đáng nói là sự thay đổi phương pháp nung kéo theo hàng loạt sự đổi mới đến chóng mặt ở tất cả các công đoạn của dây chuyền sản xuất xi măng theo phương pháp khô ra đời vào thời kỳ của công nghệ 3.0 nhưng thực ra công nghệ này đã đặt ra các tiền đề của công nghệ 4.0.

 

1.Đặt vấn đề

Trong thời gian vừa qua, vấn đề cao độ nền xây dựng đã được các nhà khoa học, các nhà quản lý và cộng đồng quan tâm, đã có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh việc xác định cao độ nền, quy hoạch chiều cao, quản lý và cung cấp thông tin về cốt nền. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, việc thay đổi định hướng cao độ nền chỉ một vài cm cũng gây ra những tác động to lớn đền nhiều lĩnh vực, cũng như tạo ra những dư luận không tốt trong cộng đồng. Trong khi đó, tại các đô thị vừa và nhỏ, việc lựa chọn cao độ nền cũng là một bài toán hóc búa với việc cân đối giữa yêu cầu về phòng chống ngập lụt, an toàn cho người dân và các hoạt động đô thị với khả năng và điều kiện tài chính của đô thị cũng như của các nhà đầu tư và người dân. 

 

Trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH) cho nhóm đối tượng công nhân đang làm việc tại các KCN-KCX của TP.HCM ngày càng tăng cao. Xã hội hóa nhà ở cho công nhân tại KCN-KCX nhằm giúp cho hàng ngàn gia đình công nhân và người lao động được an cư và yên tâm lao động. Song, thực tế vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn và khó khăn trong việc phát triển NƠXH hay nhà lưu trú cho công nhân tại TP.HCM – Đó là: Nhu cầu chỗ ở của công nhân rất lớn nhưng các chủ doanh nghiệp sản xuất lại không chú ý đến việc xây nhà ở, hoặc nếu có thì các khu nhà ở do Nhà nước và doanh nghiệp xây dựng không cạnh tranh được với nhà cho thuê của các hộ gia đình. Bài viết này sẽ đề xuất mô hình mới về đầu tư, quản lý và vận hành NƠXH cho công nhân lao động tại TP.HCM, nhằm nâng cao tính khả thi của những dự án NƠXH cho công nhân lao động, đồng thời đảm bảo điều kiện sinh hoạt văn hóa, giải trí cơ bản và phát triển bền vững của các KCN – KCX thành phố.  

 

BIM (mô hình thông tin công trình) là một trong những xu hướng công nghệ cải tiến cơ bản của thế kỷ XXI, tạo ra sự thay đổi toàn diện trong lĩnh vực xây dựng trên toàn thế giới. Về mặt lý thuyết, BIM “là sự thể hiện bằng dữ liệu số của quy mô, hình thù và các tính chất chức năng của công trình, mà các bên liên quan dễ tiếp cận, được sử dụng như một cơ sở dữ liệu thông tin đáng tin cậy để đề xuất các giải pháp cho cả vòng đời công trình - từ những giai đoạn sớm như thiết kế, xây dựng và cho tới khi phá dỡ hoặc xử lý công trình đó”.

 

Việc sử dụng tổng hợp tất cả các loại chất thải ở Liên bang Nga hiện nay rất cấp thiết. Đây không chỉ là việc xử lý và chôn lấp chất thải một cách hợp lý mà còn là vấn đề cung cấp nguyên liệu thứ cấp đến mức tối đa và thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm được sản xuất từ loại nguyên liệu thứ cấp đó.

 

Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (UBC), Canada đã tạo ra một loại bê tông mới có khả năng chống động đất nhờ sức bền và độ dẻo dai như thép.

    Trang   ‹‹ Trước 10 11 12 13 14 15 16 17 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE