Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

Tỉnh Bến Tre, với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg về việc “Tăng cường sử dụng vật liệu không nung và hạn chế sản xuất gạch đất sét nung”; Thông tư 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, “Vì chưa có sự chủ động về nguyên vật liệu, kỹ thuật xây…khiến cho hàng loạt công trình sử dụng bằng vốn ngân sách Nhà nước bị rạn, nứt và hiện đã được quyết định chuyển sang dùng gạch đỏ, trên nền, khung thiết kế cho gạch bê tông bọt”. Điều này gây nên sự hiểu nhầm, hiểu sai về GKN, người dân nghi ngại, nhà sản xuất GKN thêm phần khó khăn.

 

Theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đã được Chính phủ phê duyệt thì đến năm 2015, VLXKN sẽ thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 - 25%. 

 

 

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều nguồn nguyên liệu thích hợp cho việc phát triển sản xuất gạch không nung như xi măng, cát, bột đá, đất đồi… Nhưng số lượng các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu quy trình sản xuất gạch không nung, có ý định đầu tư sản xuất còn ít. 

 

Đề cập đến sức tiêu thụ của thị trường vật liệu xây không nung (VLXKN), ông Lê Hoài An - Giám đốc Cty CP Gạch Khang Minh, đơn vị đang cung cấp gạch xi măng cốt liệu (XMCL) cho nhiều dự án lớn tại Hà Nội nhận định: Thị trường rất tiềm năng, dự báo tăng trưởng tốt trong tương lai gần. 

 

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định đến năm 2020 sẽ loại bỏ hoàn toàn gạch đất sét nung. Thay vào đó, tỉnh lập đề án gần 84,2 tỷ đồng phát triển các sản phẩm vật liệu xây không nung (VLXKN) bao gồm gạch bê tông bọt, gạch bê tông khí chưng áp, gạch xi măng cốt liệu. 

 

Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều nỗ lực phát triển VLXKN trên địa bàn, tuy nhiên vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

 

Việc sử dụng vật liệu gạch xây không nung (VLXKN) thay thế gạch nung truyền thống là xu thế tất yếu nhằm tiết kiệm tài nguyên đất, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do nhiều lý do mà đến nay, nhiều chủ thể hoạt động trong lĩnh vực xây dựng vẫn chưa đưa loại vật liệu này vào công trình. 

 

Tại hội nghị liên kết phát triển vật liệu xây dựng theo hướng bền vững vừa diễn ra tại Bình Dương. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trong thời gian qua chúng ta đã có đầy đủ khung pháp lý khuyến khích đầu tư phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN). 

 

Là một trong những tỉnh tích cực triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đến năm 2020, Quảng Bình bước đầu đã đạt được kết quả tích cực. 

    Trang   ‹‹ Trước 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE