Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

Vụ việc phát tán tro, bụi xỉ làm ảnh hưởng đến môi trường tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết tìm ra lời giải cho việc tận dụng hiệu quả các nguồn phế thải này.

 

Việc người dân bức xúc tràn ra đường chặn xe trên QL 1 để phản đối phát thải bụi từ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 không chỉ phản ánh mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của các chất thải từ nhà máy mà còn bộc lộ những khiếm khuyết của dự án cấp nhà nước này do nôn nóng đưa vào vận hành mà không lường trước được và đánh giá đúng mức độ thiệt hại và những nguy hiểm gây ra cho cuộc sống người dân, khi dự án chưa hoàn thiện khép kín.

 

Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện là nguyên liệu đầu vào rất tốt cho sản xuất các loại VLXD, trong đó có tro bay là phụ gia cho sản xuất xi măng. Thế nhưng, nhiều DN sản xuất xi măng không mặn mà với nguồn nguyên liệu này khi mà nó được bán với giá cao hơn so với các phụ gia khác.

 

Bộ Xây dựng cho biết: Sau 5 năm thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN), cùng với việc các chủng loại sản phẩm đạt và vượt mục tiêu đề ra thì nhận thức của cộng đồng, DN về vấn đề này cũng tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn có địa phương chần chừ thực hiện mà lý do viện ra chưa thực sự thoả đáng với sản phẩm này.

 

Bộ Xây dựng vừa có Công văn 3064/BXD-VLXD gửi các Tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng về việc kiểm điểm tình hình thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung.

 

Theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) được Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 567/QĐ-TTg, đến năm 2020, VLXKN sẽ thay thế 20- 25% gạch đất sét nung vào năm 2015, 30-40% vào năm 2020. Được sự hỗ trợ về công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, cụ thể là Vụ VLXD, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trong lĩnh vực sản xuất và sử dụng VLKN trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang ngày càng phát triển. 

 

Tỉnh Bến Tre, với mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg về việc “Tăng cường sử dụng vật liệu không nung và hạn chế sản xuất gạch đất sét nung”; Thông tư 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 quy định sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, “Vì chưa có sự chủ động về nguyên vật liệu, kỹ thuật xây…khiến cho hàng loạt công trình sử dụng bằng vốn ngân sách Nhà nước bị rạn, nứt và hiện đã được quyết định chuyển sang dùng gạch đỏ, trên nền, khung thiết kế cho gạch bê tông bọt”. Điều này gây nên sự hiểu nhầm, hiểu sai về GKN, người dân nghi ngại, nhà sản xuất GKN thêm phần khó khăn.

 

Theo Chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) đã được Chính phủ phê duyệt thì đến năm 2015, VLXKN sẽ thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 - 25%. 

 

 

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều nguồn nguyên liệu thích hợp cho việc phát triển sản xuất gạch không nung như xi măng, cát, bột đá, đất đồi… Nhưng số lượng các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu quy trình sản xuất gạch không nung, có ý định đầu tư sản xuất còn ít. 

    Trang   ‹‹ Trước 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE