Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

“Trong vòng 15 - 20 năm tới, khối lượng tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hoá chất sẽ được xử lý đáng kể (khoảng 80%)”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nêu rõ quan điểm, mục đích cuối cùng của Chương trình Xử lý tro xỉ, thạch cao và phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) trong cuộc họp diễn ra sáng ngày 15/12, tại trụ sở Bộ Xây dựng.

 

Thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung”, thời gian qua, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện hiệu quả chương trình Quốc gia về phát triển sản xuất và tiêu thụ VLXKN.

 

Gắn với trọng trách tiêu thụ than cho 2 mỏ Khánh Hoà và Núi Hồng, đồng thời đảm bảo an ninh điện cho 6 tỉnh vùng biên giới phía Bắc, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn sử dụng công nghệ đốt than tầng sôi tuần hoàn (CFB) phù hợp với chất lượng than của 2 mỏ nhưng lại là thách thức rất lớn đối với Công ty, khi mà chất lượng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện CFB rất khó ứng dụng cho sản xuất VLXD.

 

Ngày 22/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã đến thăm và làm việc với Công ty CP Sông Đà Cao Cường về tình hình sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây không nung (VLXKN).

 

Theo các chuyên gia, tro xỉ của các nhà máy điện đốt than tầng sôi (CFB) được sử dụng rất hạn chế, chủ yếu để chôn lấp. Đây là một thách thức rất lớn đặt ra đối với các nhà nghiên cứu cũng như chủ đầu tư khi Quyết định 1696 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 23/09/2014: các nhà máy chỉ được bố trí diện tích bãi chứatro xỉ trong 2 năm. Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 cũng không phải là một ngoại lệ.

 

Trao đổi với PV Báo Xây dựng về các giải pháp đồng bộ xử lý triệt để tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hoá chất, ông Lương Đức Long, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (VLXD) cho rằng, các đơn vị cần có ý thức khi phát thải nhằm đảm bảo chất thải đáp ứng chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu đầu vào cho sản xuất VLXD.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Viện VLXD (VIBM) đang xây dựng chương trình tổng thể xử lý tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hoá chất. Trong đó, nội dung cốt lõi nhất là chuyển giao công nghệ xử lý các phát thải.

 

Theo thống kê của Bộ Công thương năm 2015, lượng tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện trên cả nước khoảng 14,4 triệu tấn và sẽ tăng lên 29 triệu tấn vào năm 2022 – 2023. Mất 1.800 ha đất để chứa nguồn thải này và sau 5 năm là hết chỗ chứa và phải tăng thêm diện tích. Mới đây nhất là việc chất thải tro bay của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phát tán ra môi trường gây bức xúc dư luận. Đứng trước thực trạng này nhiều Bộ, ngành cũng đã vào cuộc để giải quyết vấn đề nan giải này.

 

Ngày 21/9, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng về nhiệm vụ khoa học công nghệ của ngành thời gian tới. Một trong những nội dung quan trọng đặt ra đối với ngành xây dựng là đẩy mạnh khảo sát, đánh giá thực trạng phát thải tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất trên địa bàn toàn quốc, đồng thời đề xuất nhóm cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn và công nghệ xử lý tro xỉ, thạch cao và các sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu này.

 

Các nhà máy nhiệt điện đốt than đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, chỉ được phép khởi công xây dựng khi có phương án rõ ràng về xử lý tro xỉ, hoặc có hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị có nhu cầu.

    Trang   ‹‹ Trước 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE