Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

Theo các chuyên gia, tro xỉ của các nhà máy điện đốt than tầng sôi (CFB) được sử dụng rất hạn chế, chủ yếu để chôn lấp. Đây là một thách thức rất lớn đặt ra đối với các nhà nghiên cứu cũng như chủ đầu tư khi Quyết định 1696 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 23/09/2014: các nhà máy chỉ được bố trí diện tích bãi chứatro xỉ trong 2 năm. Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 cũng không phải là một ngoại lệ.

 

Trao đổi với PV Báo Xây dựng về các giải pháp đồng bộ xử lý triệt để tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hoá chất, ông Lương Đức Long, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (VLXD) cho rằng, các đơn vị cần có ý thức khi phát thải nhằm đảm bảo chất thải đáp ứng chỉ tiêu chất lượng của nguyên liệu đầu vào cho sản xuất VLXD.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Viện VLXD (VIBM) đang xây dựng chương trình tổng thể xử lý tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hoá chất. Trong đó, nội dung cốt lõi nhất là chuyển giao công nghệ xử lý các phát thải.

 

Theo thống kê của Bộ Công thương năm 2015, lượng tro xỉ thải ra từ các nhà máy nhiệt điện trên cả nước khoảng 14,4 triệu tấn và sẽ tăng lên 29 triệu tấn vào năm 2022 – 2023. Mất 1.800 ha đất để chứa nguồn thải này và sau 5 năm là hết chỗ chứa và phải tăng thêm diện tích. Mới đây nhất là việc chất thải tro bay của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phát tán ra môi trường gây bức xúc dư luận. Đứng trước thực trạng này nhiều Bộ, ngành cũng đã vào cuộc để giải quyết vấn đề nan giải này.

 

Ngày 21/9, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng về nhiệm vụ khoa học công nghệ của ngành thời gian tới. Một trong những nội dung quan trọng đặt ra đối với ngành xây dựng là đẩy mạnh khảo sát, đánh giá thực trạng phát thải tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất trên địa bàn toàn quốc, đồng thời đề xuất nhóm cơ chế, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn và công nghệ xử lý tro xỉ, thạch cao và các sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu này.

 

Các nhà máy nhiệt điện đốt than đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư, chỉ được phép khởi công xây dựng khi có phương án rõ ràng về xử lý tro xỉ, hoặc có hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị có nhu cầu.

 

Chiều 10/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, đơn vị hữu quan, chỉ đạo các giải pháp xử lý, sử dụng tro xỉ và giảm tối đa việc ảnh hưởng tới môi trường từ chất thải của các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc.

 

Xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy phân bón hóa chất để sản xuất VLXD là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay và là vấn đề thời đại nhằm khác phục ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, đất đai và vì sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp.

 

Ngay khi UBND TT-Huế có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình xây dựng, Sở Xây dựng đã phối hợp với các chủ đầu tư triển khai một cách nghiêm túc. Qua gần 2 năm thực hiện, toàn tỉnh có rất nhiều dự án sử dụng VLXKN xây dựng công trình.

 

Vụ việc phát tán tro, bụi xỉ làm ảnh hưởng đến môi trường tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) một lần nữa đặt ra yêu cầu cấp thiết tìm ra lời giải cho việc tận dụng hiệu quả các nguồn phế thải này.

    Trang   ‹‹ Trước 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE