Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu tăng cường việc quản lý chất lượng và sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh, tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh. 

 

Hiện nay, cả nước có 19 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động, với công suất phát gần 14.500 MW, mỗi năm thải khoảng 15 triệu tấn tro xỉ, trong đó lượng tro chiếm 75%. Dự kiến sau năm 2020, với 43 nhà máy, sẽ thải ra hơn 30 triệu tấn tro xỉ /năm, hầu hết các nhà máy chỉ có bãi thải chứa trong khoảng 5 năm và chủ yếu là chôn lấp. Hướng xử lý lượng tro xỉ khổng lồ hiện vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. 

 

 

Sau gần nửa năm chạy thử và chạy phát điện thương mại, bãi chứa tro xỉ của Nhà máy (NM) Nhiệt điện Mông Dương 1 nhanh chóng bị lấp đầy. Hiện diện tích được lấp đầy đã chiếm tới hơn ½ tổng diện tích bể chứa. Nếu không có phương án tiêu thụ tro xỉ và được cấp bãi chứa thứ 2, nguy cơ Nhiệt điện Mông Dương 1 phải dừng phát điện là điều hiện hữu.

 

Trong khi một số địa phương rất tích cực triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) và đã đạt được những kết quả khả quan thì một số nơi, chính quyền lại khá thờ ơ với chương trình này. Thậm chí, có địa phương đã có tới hai nhà máy sản xuất VLXKN nhưng tỉnh vẫn gửi công văn tới Bộ Xây dựng xin lùi thời điểm thực hiện chương trình.

 

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, với những đặc điểm về vị trí địa lý, tính chất hoá học cũng như nhu cầu của thị trường đối với tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện, việc tiếp cận theo từng cụm nhà máy nhiệt điện, sẽ giúp chúng ta đưa ra được phương án xử lý và tiêu thụ tro xỉ tối ưu nhất.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng vừa yêu cầu các đơn vị xây dựng Đề án tổng thể về xử lý tro xỉ cho các nhà máy nhiệt điện, phân bón hoá chất. Chỉ đạo được đưa ra tại cuộc họp liên ngành giữa các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty CP Sông Đà Cao Cường (SCL)… sáng 17/2, tại Hà Nội.

 

Ngày 22/1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy dẫn đầu đoàn công tác Bộ Xây dựng đã đến khảo sát và làm việc tại trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị về mô hình đào tạo nghề xây dựng hướng tới môi trường và công nghệ xanh. Cùng ngày, đoàn cũng có buổi làm việc với Công ty CP Sông Đà Cao Cường về tình hình SXKD, phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN), xử lý bãi thải hóa chất làm VLXD.

 

Theo báo cáo của Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng), năm 2015, tỷ lệ các công trình xây dựng sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) đã tăng lên đáng kể. Ước tính, cả nước sử dụng tổng cộng khoảng 22,85 tỷ viên QTC, trong đó 5,33 tỷ viên QTC là VLXKN (bằng 113% so với năm 2014).

 

Nằm trong chương trình khảo sát, tìm hiểu vật liệu xây không nung (VLXKN) tại một số địa phương, sáng ngày 17/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy và đại diện Vụ Vật liệu xây dựng đã có chuyến khảo sát tại khu dân cư Ehome 4 (Thuận An, Bình Dương); thăm Nhà máy sản xuất Gạch bê tông khí chưng áp Hưng Khang và Dự án Park Residence (Nhà Bè, TPHCM).

    Trang   ‹‹ Trước 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE