Ứng dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng
 

Xỉ lò cao là phế thải của ngành công nghiệp luyện gang thép, thải phẩm ở dạng hạt có đường kính từ 10 ÷ 200 mm. Đây là sản phẩm phụ của quá trình luyện quặng oxit sắt thành gang. Hiện nay, nó là vật liệu phổ biến được dùng trong sản xuất xi măng xỉ lò cao trên thế giới. Việc tận dụng phế thải xỉ lò cao trong sản xuất xi măng đã góp phần vào việc xử lý nguồn phế thải công nghiệp vì xi măng xỉ lò cao thực sự có nhiều tính chất đặc biệt như bền trong môi trường nước biển, bền sunfat, ít toả nhiệt, phù hợp với bê tông khối lớn, chống thấm tốt…  

 

Các tấm pallet không chỉ được sử dụng để bảo quản và vận chuyển hàng hóa trong các ngành công nghiệp mà còn đang góp sức rất lớn trong ngành công nghiệp sản xuất gạch không nung.  

 

Gạch không nung chưng áp cũng là một sản phẩm gạch dùng trong xây dựng, nguyên liệu sản xuất loại gạch này gồm: xi măng, vôi, cát vàng, nước và các phụ gia tạo khí khác. Đặc biệt, sản phẩm gạch này thực hiện qua công nghệ chưng áp chứ không nung nên rất thân thiện với môi trường và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

 

Harex là nhà chế tạo máy sản xuất gạch không nung số 1 của Hàn Quốc đã chuyển giao công nghệ chất lượng cao cho doanh nghiệp Đức Thành (Việt Nam). 

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hiện đại của nền kinh tế, đồng thời là xu thế phát triển tất yếu của xây dựng, tỉnh Phú Thọ đã và đang thực hiện lộ trình xóa bỏ vật liệu xây nung (VLXN), ưu tiên và tiến tới sử dụng hoàn toàn vật liệu xây không nung (VLXKN) trong các công trình trên địa bàn. 

 

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu tăng cường việc quản lý chất lượng và sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh, tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh. 

 

Hiện nay, cả nước có 19 nhà máy nhiệt điện đang hoạt động, với công suất phát gần 14.500 MW, mỗi năm thải khoảng 15 triệu tấn tro xỉ, trong đó lượng tro chiếm 75%. Dự kiến sau năm 2020, với 43 nhà máy, sẽ thải ra hơn 30 triệu tấn tro xỉ /năm, hầu hết các nhà máy chỉ có bãi thải chứa trong khoảng 5 năm và chủ yếu là chôn lấp. Hướng xử lý lượng tro xỉ khổng lồ hiện vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. 

 

 

Sau gần nửa năm chạy thử và chạy phát điện thương mại, bãi chứa tro xỉ của Nhà máy (NM) Nhiệt điện Mông Dương 1 nhanh chóng bị lấp đầy. Hiện diện tích được lấp đầy đã chiếm tới hơn ½ tổng diện tích bể chứa. Nếu không có phương án tiêu thụ tro xỉ và được cấp bãi chứa thứ 2, nguy cơ Nhiệt điện Mông Dương 1 phải dừng phát điện là điều hiện hữu.

 

Trong khi một số địa phương rất tích cực triển khai thực hiện chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) và đã đạt được những kết quả khả quan thì một số nơi, chính quyền lại khá thờ ơ với chương trình này. Thậm chí, có địa phương đã có tới hai nhà máy sản xuất VLXKN nhưng tỉnh vẫn gửi công văn tới Bộ Xây dựng xin lùi thời điểm thực hiện chương trình.

    Trang   ‹‹ Trước 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE