Trả lời cử tri
 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri Thành phố Cần Thơ gửi tới kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: "Đề nghị Bộ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình trạng người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn, tránh gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương và cả nước nói chung”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Đề nghị trung ương mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ đối với các hộ thường xuyên bị ngập lụt, nâng mức hỗ trợ lên 40 triệu đồng/hộ cho hộ nghèo và cận nghèo”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đắk Lắk do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Cử tri phản ánh mức cho vay 25 triệu đồng/nhà để hỗ trợ theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ là quá thấp so với chi phí thực tế. Đề nghị xem xét nâng mức hỗ trợ cho vay nhằm giúp người nghèo có nhà an toàn, ổn định”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Đề nghị xem xét tăng mức vay vốn ưu đãi hỗ trợ tối đa hộ nghèo về nhà ở đối với hộ nghèo xây dựng mới là 40 triệu đồng/hộ để hộ nghèo có thể vay vốn làm nhà ở đảm bảo theo diện tích tối thiểu theo quy định khi không huy động được nguồn vốn khác hỗ trợ”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Thuận do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì Chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT) và hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết hoặc tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Cử tri phản ánh, theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25/7/2017 của Chính phủ về việc thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở thì việc hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng hoàn thành dứt điểm trong năm 2018. Tuy vậy, hiện nay tỉnh Quảng Bình có 1.394 hộ không thể thực hiện được trong năm 2018 do nhiều lý do khách quan và chủ quan (như: nguồn vốn đầu năm 2018 mới được Trung ương cấp mà gia đình đang có tang, đi làm ăn xa chưa về, chưa được tuổi làm nhà, một số hộ già cả neo đơn không thực hiện được...). Đề nghị Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ cho chủ trương tiếp tục hỗ trợ đối với các hộ có tên trong Đề án mà UBND tỉnh phê duyệt nhưng đã được các tổ chức, cá nhân khác hỗ trợ xây dựng nhà ở trước thời điểm cấp vốn của Nhà nước (do thời gian dài (2015-2017) chưa có nguồn vốn hỗ trợ, nhà ở của các hộ đó đã xuống cấp nghiêm trọng) đến hết năm 2019 để thực hiện hỗ trợ cho các hộ nói trên, đồng thời có văn bản chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã nêu trên”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Theo Điều 3 Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho người có công là 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở; 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở. Cử tri đề nghị xem xét, nghiên cứu nâng mức hỗ trợ nêu trên cho phù hợp với tình hình giá cả đã có nhiều thay đổi”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Tại Điểm k, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng 2014 quy định về các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa”, tuy nhiên, do cụm từ “quy hoạch phát triển đô thị” chưa được giải thích rõ, do đó, địa phương không có cơ sở để buộc người dân ở nông thôn phải  xin giấy phép xây dựng đối với khu vực đã có các quy hoạch phân khu, quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch khu công nghiệp. Đề nghị xem xét bổ sung vào Điều 3, Luật Xây dựng năm 2014 giải thích cụm từ “Quy hoạch phát triển đô thị”.

 

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre do Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến theo Công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019 với nội dung kiến nghị: “Quy định về miễn giấy phép xây dựng: Điều 89 Luật Xây dựng 2014 quy định các công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, điều này gây khó khăn trong quy hoạch và quản lý xây dựng nông thôn mới. Do đó, kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để tạo thuận lợi trong quản lý”.

 

Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng sớm thẩm định thiết kế cơ sở các hạng mục dân dụng khu mặt đất thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.

    Trang   ‹‹ Trước 9 10 11 12 13 14 15 16 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE